ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ดอกยางสำคัญอย่างไร ควรเลือกซื้อยางแบบไหนดี         ดอกยางมีความสำคัญกับการขับขี่ให้ปลอดภัยดังนั้นเราควรเรียนรู้เรื่องความสำคัญและหน้าที่ของดอกยาง รวมถึงการ เปลี่ยน ยางนุ่มเงียบ หรือ ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี จึงจะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย

ดอกยางคืออะไร
ดอกยางคือหน้ายางรถบริเวณที่เป็นส่วนสัมผัสกับถนน ซึ่งความลึกของร่องยางมีส่วนสำคัญที่ทำให้การเกาะถนนเวลาขับรถทำได้ดีหรือไม่ หากร่องยางตื้นหรือที่เรียกว่าดอกยางหมดจะทำให้คุณภาพการเกาะถนนลดลง หมายถึงเวลาขับรถตอนฝนตกทำให้รถลื่นไถลได้ง่าย รวมทั้งบังคับพวงมาลัยได้ยากขึ้น

           
ดอกยางแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ
1.ดอกยางแบบละเอียดคือมีดอกยางและร่องยางเป็นแนวรอบวงของยาง ใช้ได้ดีกับถนนเรียบ
2. ดอกยางแบบบั้งคือดอกยางและร่องยางเป็นแนวขวางกับเส้นรอบวงยางเหมาะกับถนนที่ขรุขระ
3. ดอกยางแบบผสม คือดอกยางละเอียดและดอกบั้งผสมกัน โดยดอกละเอียดอยู่ตรงกลางและดอกบั้งอยู่รอบนอก
4.ดอกยางแบบบล็อก จะเป็นจุดหรือก้อนที่ช่วยแรงตะกุยได้สูงเหมาะกับรถออฟโรด

         ดอกยางและร่องยางมีหน้าที่ที่ต้องทำร่วมกัน คือ ดอกยางทำหน้าที่เกาะพื้นผิวถนนเหมือนกับคำที่ได้ยินบ่อยๆ เวลาบังคับรถไม่ปกติอาจเกิดจากดอกยางตื้นเกินไป ส่วนร่องยางมีหน้าที่รีดน้ำออกจากดอกยางเพื่อให้ยางเกาะถนนได้ดีขึ้น

          ควรตรวจเช็กดอกย่างและร่องยางให้ดี เนื่องจากดอกยางเสื่อมได้ตามการใช้งานและวันหมดอายุ หากร่องยางลึกน้อยกว่า 1.6 มม. ต้องรีบทำการเปลี่ยน เช็กได้โดยใช้ที่วัดความลึกร่องยางหรือใช้เหรียญบาทในการวัดตรวจสอบก็ได้

          ดอกยางคือสิ่งสำคัญในการเลือกเปลี่ยนยาง ต้องพิจารณาร่วมกันกับขนาดของยางและชนิดของยาง ดังนั้นควรมีความรู้เรื่องยางให้หลากหลาย ยาง Bridgestone  นับเป็นแบรนด์ผู้นำที่ผลิตยางรถยนต์มีหลากหลายรุ่นสามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่นรุ่น DURAVIS R611 เป็นยางรถปิกอัพที่เพิ่มการรีดน้ำทำให้เกาะถนนได้ดี รุ่น DESTINATION LE-02 PICK UP มีลายดอกยางที่ช่วยลดเสียงรบกวนหรือรุ่น DURAVIS R624 HEAVY DUTY ที่ลายดอกยางช่วยให้การขับขี่ทุกสภาพถนนปลอดภัย เป็นต้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 28, 2022, 05:57:43 AM โดย อัญณา »