ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


โอนลอยรถ คนซื้อรถไม่ยอมโอน ทำอย่างไร?

โอนลอยรถ คนซื้อรถไม่ยอมโอน ทำอย่างไร?
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2022, 08:02:06 AM »
“โอนลอย” ปัญหาน่าปวดหัวสำหรับคนซื้อขายรถยนต์ ที่มักเกิดความลำบากใจเมื่อต้องทำธุรกรรมสัญญา “โอนลอย” เพื่อมอบสิทธิให้ผู้ซื้อไปโอนรถยนต์ด้วยตัวเอง แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า ผู้ที่ซื้อรถไปจะดำเนินการโอนรถยนต์ให้เป็นชื่อของเจ้าของรถยนต์ที่แท้จริง และหากคนซื้อรถยังไม่ได้โอนรถให้เรียบร้อย จะเกิดผลเสียอย่างไรต่อผู้ขาย และจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง

“โอนลอย” คืออะไร?

การโอนลอย คือ การตกลงซื้อขายรถยนต์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย แต่กรรมสิทธิ์ยังไม่ถูกเปลี่ยนไปเป็นของผู้ซื้อโดยสมบูรณ์ มีเพียงสัญญาการซื้อขายที่ยืนยันได้ว่ารถคันนี้ถูกขายแล้ว ซึ่งการโอนลอย มักเป็นธุรกรรมที่เกิดขึ้นจากการขายรถยนต์มือสองให้กับผู้รับซื้อที่เป็นเต็นท์รถ ซึ่งในแบบคำขอโอนจะมีเพียงชื่อผู้โอน (ชื่อเจ้าของรถ) แต่ยังไม่มีการกรอกชื่อผู้รับโอนหรือกรอกแล้วแต่ยังไม่ไปทำการโอนให้เรียบร้อย โดยผู้ซื้อจะต้องนำรถไปตรวจสอบสภาพรถและจดทะเบียนด้วยตนเองตามขั้นตอนของสำนักงานขนส่ง
(โอนรถไม่ยาก...ด้วยวิธีง่าย ๆ https://www.smk.co.th/newsdetail/1666)

ข้อดีของการ “โอนลอย”

เมื่อทำเอกสารการโอนลอยรถยนต์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้ขายสามารถรับเงินจากผู้ที่ซื้อรถได้ทันที สะดวกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายรถยนต์มือสอง เนื่องจากทั้งสองฝ่ายไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปทำเรื่องโอนที่กรมการขนส่งทางบก

เมื่อผู้ซื้อรถลงรายมือชื่อในเอกสารรับโอนแล้ว ก็สามารถนำเอกสารการโอนลอยนี้ไปทำเรื่องโอนรถที่กรมขนส่งฯ ได้เลย  โดยผู้ที่ขายรถไม่ต้องเสียเวลาเดินเรื่องเอง และผู้ที่จะไปทำเรื่องโอนจะเป็นใครก็ได้ เพียงแค่ต้องนำหนังสือมอบอำนาจการโอนที่เจ้าของรถเดิมลงนามไว้แล้วไปที่กรมขนส่งฯ ด้วย

“โอนลอย” อาจไม่ปลอดภัย

หากมีความจำเป็นต้องโอนลอยรถยนต์ และยังไม่ได้โอนกรรมสิทธิ์ที่สำนักงานขนส่งให้เรียบร้อย รถที่ขายไปอาจมีผู้อื่นทำให้เกิดปัญหาหรือนำไปกระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็น

•   ถูกใบสั่งจราจร
•   มีคดีเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุบนท้องถนน
•   นำไปก่อเหตุอาชญากรรม
•   นำไปขายต่อแบบผิดกฎหมาย
•   ไม่ต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

เจ้าของรถเดิมที่มีชื่อตามเล่มทะเบียนรถ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น เนื่องจากยังถือว่าเป็นเจ้าของรถคันดังกล่าวอยู่ จึงควรเก็บเอกสารการซื้อขายไว้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย โดยขอสำเนาบัตรประชาชนของผู้ซื้อเอาไว้ด้วย เพราะเมื่อเกิดคดีความก่อนที่จะมีการโอนอย่างถูกต้อง เจ้าของรถคนเดิมสามารถนำเอกสารเหล่านี้ยืนยันได้ว่ามีการขายรถยนต์ไปเรียบร้อยแล้ว

คนซื้อรถไม่ยอมโอน โอนลอยไปแล้วเกิดปัญหาต้องทำอย่างไร?

หนึ่งในปัญหาที่น่าปวดหัวสำหรับผู้ขายรถยนต์คือการที่ผู้ซื้อไม่ยอมโอนรถเป็นชื่อของตัวเอง และนำไปก่อให้เกิดปัญหาตามมาแก่ผู้ขาย ทั้งการก่อคดีความทางเเพ่งและอาญา หรือแม้แต่การไม่ได้ชำระภาษีรถยนต์ประจำปี ผู้ขายสามารถอ้างหลักฐานการซื้อขายกับทางเจ้าหน้าที่ได้

เนื่องจาก ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 458 ระบุว่า “กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ขายนั้น ย่อมโอนไปยังผู้ซื้อตั้งแต่ขณะเมื่อได้ทำสัญญาซื้อขายกัน” ฉะนั้น จึงให้พิจารณาในขณะทำสัญญาว่า การซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายได้ตกลงว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรในเรื่องกรรมสิทธิ์ในรถยนต์ที่ซื้อขาย หากไม่ได้มีการตกลงกัน กรรมสิทธิ์ย่อมโอนไปยังผู้ซื้อทันทีที่ได้ทำสัญญาซื้อขายรถยนต์ระหว่างกัน แม้ยังไม่ได้ชำระเงินให้แก่กันก็ตาม (ข้อมูลจาก สำนักงานกฎหมายนพนภัส ทนายความเชียงใหม่ https://www.xn--42cgi4cjab1btnchd1exbza5gvad6dvnqc6f.com/index.html)

นอกจากนี้ ศูนย์พิทักษ์สิทธิ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (https://consumerthai.org/) ยังให้คำแนะนำเพิ่มเติมไว้อีกว่า ผู้ขายรถยนต์ควรแจ้งให้คู่กรณีทราบเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ไม่ได้เป็นผู้ครอบครองหรือใช้รถยนต์คันดังกล่าว โดยให้ข้อมูล หลักฐาน และเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการซื้อขายรถยนต์ประกอบไปด้วย เพื่อให้คู่กรณีสืบหาตัวผู้กระทำความผิดเพื่อรับผิดชอบต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในอนาคต ผู้ขายรถยนต์จึงควรทำเรื่องเปลี่ยนแปลงชื่อผู้ครอบครองรถในทางทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกด้วยตัวเองให้เรียบร้อย เพราะถึงแม้ว่า อาจจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการโอนและยุ่งยากเสียเวลา แต่ก็เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดและไม่ต้องพบกับปัญหาคดีอาญาแบบไม่รู้ตัว

ประกันภัยรถยนต์คนกรุง เบี้ยไม่ยอมเปลี่ยนแปลง คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ประกันรถยนต์ชั้น 1 อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท สนใจรายละเอียด คลิก https://www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596 Line: @smkinsurance