ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กาแฟคั่วบดกับเรื่องที่คุณไม่รู้มาก่อน

กาแฟคั่วบดกับเรื่องที่คุณไม่รู้มาก่อน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2022, 08:35:12 AM »
กาแฟคั่วบดกับเรื่องที่คุณไม่รู้มาก่อน
ต้องบอกเลยว่าความนิยมที่มาอย่างยาวนานหลายทศวรรษทำให้กาแฟนั้นมีตัวเลือกจำนวนมากทั้งในแง่ของรสชาติเมล็ดกาแฟและการชงรวมถึง Item เสริมชนิดต่างๆมีไอเทมเด็ดจำนวนมากเช่นน้ำตาลคาราเมลน้ำผลไม้ทำให้หลายๆคนเกิดคำถามขึ้นมาว่ากาแฟแบบไหนที่ดีต่อตนเองมากที่สุดซึ่งต้องบอกเลยว่าแท้จริงแล้วกาแฟมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายต่อหลายอย่างเลยด้วยกัน เนื่องจากว่าในกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระทำให้การเป็นเบาหวานลดลงโรคพาร์คินสันนิ่วในถุงน้ำดีมะเร็งตับอัลไซเมอร์และตับแข็งลดลงที่สำคัญพบว่าทำให้มีอายุยืนอย่างไรก็ดีคาเฟอีนในกาแฟทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้แย่ลงการเต้นของหัวใจก็แย่ลงและทำให้นอนไม่หลับได้อีกด้วย
แต่ด้วยเทคโนโลยีแต่เนื่องจากว่าในปัจจุบันนี้มีเทคโนโลยีจำนวนมากที่ทำให้ตัวเลือกของกาแฟเยอะมากขึ้นกว่าเดิมจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่การตามหากาแฟที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเองไม่ใช่เรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรงแต่อย่างใดหากว่าคุณต้องการลดน้ำหนักก็สามารถเลือกเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่ต่ำหรือปราศจากแคลอรี่ได้หากร่างกายไว้ต่อกาเฟอีนก็เลือกแบบดีแคปซึ่งแทบจะไม่มีกาแฟหลงเหลืออยู่แต่ได้สารต้านอนุมูลอิสระแตกต่างจากกาแฟทั่วไปเช่นกัน หลายคนอ่านมาจนถึงตอนนี้แล้วสงสัยใช่หรือไม่ว่าอะไรคือปัจจัยในการพิจารณาว่ากาแฟแก้วไหน Healthy กาแฟแก้วไหนไม่ควรกิน
เครื่องเติมรสชาติ
สำหรับสิ่งแรกที่ทุกคนควรคำนึงถึงก็คือการกินน้ำตาลนมและครีมซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นตัวเพิ่มแคลอรี่ในกาแฟให้สูงกว่าเดิมหลายคนอาจเพราะว่าครีมเทียมช่วยลดการดึงดูดสารต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี หลายคนอาจพบว่าหากเป็นคนติดหวานแนะนำให้เติมสารให้ความหวานทดแทนจะดีที่สุดโดยสามารถตัดสินใจได้ง่ายๆว่ากาแฟดำนั้นดีต่อสุขภาพมากกว่ากาแฟในนมหรือในทีม


วิธีการชง
สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้มาก่อนก็คือการต้มกาแฟถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างมากหากเรานั้นต้มกาแฟนานเกินไปอาจทำให้สารอาหารต่างๆละลายหายไปกับน้ำร้อนได้อีกด้วยและวิธีการต้มกาแฟก็ส่งผลต่อศาลให้คุณประโยชน์ด้วยจากเทคนิคการชงมีหลายแบบด้วยกันเช่นรูปเทสเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่และการชงกาแฟแบบง่ายๆที่พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดจากการชงแบบแอร์โร่เพลสและชมน้อยสุดในการชงแบบ French press
เมล็ดกาแฟ
เมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ยังไม่ได้คั่วมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเกือบ 2 เท่าของเมล็ดอาราบิก้าที่ยังไม่ได้คั่วแต่เมื่อผ่านกระบวนการคั่วแล้วก็จะเกิดความแตกต่างอยู่โรบัสต้าคั่วอ่อนจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าโรบัสต้าคั่วแก่แต่ในระดับคั่วกลางคั่วเข้มคั่วเข้มอาราบิก้ากับมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าโรบัสต้า
พฤติกรรมของเราเอง
หลายๆคนอาจไม่รู้มาก่อนว่าเราไม่ควรบริโภคกาแฟเกิน 2 แก้วหรือมากที่สุดไม่ควรมากกว่า 5 แก้วต่อวันเท่ากับบริโภคกาแฟอีนในปริมาณ 50 ถึง 100 มิลลิกรัมเพื่อหลีกเลี่ยงอาการปวดหัวตอนเช้าไม่ควรกินน้ำตาลแต่ถ้าจะเพิ่มรสชาติจริงๆจะใช้เครื่องเทศอย่างขมิ้นอบเชยผงโกโก้ก็ช่วยสารต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบได้

อยากกินกาแฟอร่อยๆ ควรทำจาก เครื่องทำกาแฟหรือเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ