ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สูตรชงกาแฟที่น่าสนใจ

สูตรชงกาแฟที่น่าสนใจ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 02, 2022, 04:05:38 AM »
ต้องบอกเลยว่าสูตรชงกาแฟที่น่าสนใจมากที่สุดในปัจจุบันนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นสูตรกาแฟที่โดดเด่นและมีความเป็นพิเศษจำนวนมากอย่างไรก็ดีหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากได้สูตรชงกาแฟที่อร่อยๆเอามาทำขายก็ได้ทำกินก็ดีมาดูพร้อมๆกันเลย
1.คาปูชิโน
สำหรับสูตรแรกที่อยากแนะนำให้หลายๆคนทำกันก็คือถอด Espresso 1 Shot พร้อมด้วยนมสดพาสเจอร์ไรส์สตรีม 4 ออนซ์ นอกจากนี้อย่าลืมโฟมนมหนา 1 cm วิธีทำก็แสนง่ายแค่เรานั้นเติม Shot Espresso ลงไปในแก้วกาแฟ 1 ช็อตทำนมสดร้อนให้โดยการตัดโฟมหยอดตรงกลางถ้วยและเติมน้ำร้อนตามลงไปที่หลังทิ้งระยะของโฟมนมและขอบแก้วครึ่งเซนติเมตร
2.Latte
ลาเต้จะใช้ Shot Espresso 1 ช็อต 30 ซีซีและนมสดพาสเจอร์ไรส์สตรีม 6 ออนซ์พร้อมด้วยโฟมหนา 1 cm
ส่วนผสมวิธีทำง่ายมากแค่เราเติม Shot Espresso ลงไปในแก้วกาแฟ 1 ช็อตหรือแก้ว 8 ออนซ์ทำนมสดให้ร้อนโดยการสตรีมลงไปในแก้วจนนมห่างจากปากแก้ว 1 เซนติเมตรตักโฟมนมลงในแก้วให้เสมอกับขอบแก้วจากนั้นตกแต่งลวดลายให้ถูกใจเราที่สุด
3.Mocha
เมนูต่อไปได้แก่มอคค่า ซึ่งเราจะใช้เอสเพรสโซ่ 30 ซีซีพร้อมด้วยช็อกโกแลตซอส 10 ซีซี จากนั้นเราจะใช้นมสดพาสเจอร์ไรส์สตรีม 6 ออน และโฟมหนา 1 cmวิธีทำง่ายมากแค่เติม Shot Espresso ลงไปในแก้วกาแฟ 1 ช็อตตวงซอสช็อกโกแลตลงในน้ำกาแฟแล้วคนให้เข้ากันสตรีมนมสดให้ร้อนแล้วรินนมลงในแก้วจนกระทั่งนมห่างจากปากแก้ว 1 เซนติเมตรตักโฟมนมลงบนกาแฟให้พอดีกับแก้วและแต่งหน้าด้วยซอสช็อคโกแลต
4.Iced Cafe Americano
Shot Espresso 2 shots ได้แก่สูตรสำคัญของการจะชงกาแฟอเมริกาโน่แบบเย็นอย่าลืมใช้น้ำเชื่อม 4 ปั๊มและน้ำเย็น 4 ออนซ์ นอกจากนี้ยังต้องใช้น้ำแข็งบด 16 ออนด้วย วิธีทำง่ายมากเตรียมกาแฟ Espresso 2 shots ตวงน้ำเย็นและน้ำเชื่อมใส่แก้วจากนั้นเสิร์ฟและคนให้เข้ากันเติมน้ำแข็งบดให้เต็มแก้วราดซอสเอสโซ่ตกท้ายเครื่องดื่มก็จะแยกชั้น
5.Iced Cafe Latte
ลาเต้เย็นเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เมนูอื่นๆโดยเราจะใช้ Shot Espresso 2 shots และน้ำเชื่อม 4 ปั้ม จากนั้นเราจะใส่นมสดพาสเจอร์ไรส์แช่เย็น 4 ออนซ์หรือประมาณ 120 ซีซี สุดท้ายได้แก่น้ำแข็งบดขนาดแก้ว 16 ออนซ์ วิธีทำง่ายมากแค่เตรียมกาแฟเอสเพรสโซ่ 2 ช็อตกาแฟและน้ำเชื่อมลงไปในแก้วคนให้เข้ากันเติมน้ำแข็งบด จากนั้นเทลงไปที่นมพาสเจอร์ไรส์ n เพื่อให้เครื่องดื่มแยกชั้นกัน
6.Iced Cafe Espresso
กาแฟเอสเปรสโซ่เย็นเป็นกาแฟที่มีแค่ในประเทศไทยเท่านั้นโดยจะใช้เอสเพรสโซ่ 2 ช็อตนม 4 ปั๊มซึ่งก็คือนมข้นหวาน 1 กระป๋องผสมกับนมข้นจืด 4 ออนซ์พร้อมด้วยน้ำเชื่อม 1 ปั๊มและนมข้นจืด 2 ออนซ์ วิธีทำแค่เตรียมกาแฟเอสเพรสโซ่ 2 ช็อตเติมนมและน้ำเชื่อมคนให้เข้ากันเทไปในแก้วเสิร์ฟเติมน้ำแข็งให้เต็มราดด้วยนมข้นจืดด้านบน
และนี่ก็คือสูตรชงกาแฟไม่ต้องใช้เครื่องชงกาแฟแคปซูล เหมาะสมกับยุคนี้มากที่สุด


Re: สูตรชงกาแฟที่น่าสนใจ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 28, 2022, 04:51:24 PM »
การชงกาแฟให้ดีมันมีหลายปัจจัยเอามากๆเลยทีเดียวเชียว
ไม่ว่าจะเป็นสิ่งใดก็ตามเเต่ เกมยิงปลา ทั้งอุรหภูมิ เมล็ดกาแฟ ความข้น
ความมัน ระลออง การกรอง เเละวินาทีการกลั่น สิ่งต่างๆมากมาย
ที่ทำให้เราต้องระวัง เพราถ้าผิดเพลี่นไปสีกนิด รสชาติมันจะออกมา
เเย่เอา เเละสูญเสียรสชาติเดิมไปประมาณนั้นเเหล่ะนะ เกมยิงปลา
กาแฟต้องตั้งใจชงเป็นพิเศษ เพื่อให้เข้าถึงรสชาติของมัน
รวมไปถึงการชิมด้วย ถ้าลิ้นไม่พอ ไม่ใช่คอกาแฟมันก็ไม่อร่อย
ชิมยังไงก็ขมไปหมดเลยก็ว่าได้นั้นเเหล่ะนะ