ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ความแตกต่างระหว่าง ท่อPE VS ท่อPVC

ความแตกต่างระหว่าง ท่อPE VS ท่อPVC
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2022, 05:06:34 PM »
ความแตกต่างระหว่าง ท่อPE VS ท่อPVC
1. ท่อ PE
   โดย PE ย่อมาจาก Polyethylene ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุที่ชื่อเรซินพอลิเอทีลีน ความหนาแน่นสูงจึงมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน และเหนียวมากเป็นพิเศษ ตัวเนื้อพลาสติกมีความลื่นและมัน ของเหลวที่ต้องลำเลียงสามารถไหลผ่านไปได้ดี สะดวก รวดเร็ว มีแรงดันค่อนข้างน้อย ไม่มีสารพิษใดมาเจือปนอยู่ บางคนนำไปใช้ทำระบบน้ำดื่มช่วยให้การบริโภคเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ไร้เคมีหรือสารพิษตกค้างใด ๆ ตัวข้อต่อของท่อ HDPE นี้ก็ต่างจากของท่อ PVC ตรงที่จะมีความทนทานต่อกรด ด่าง เกลือ และสารเคมีทุกชนิดได้ยอดเยี่ยม ถูกนำมาใช้ในงานท่อส่งน้ำ ทำประปา
แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ราคาสูงมาก ด้วยเหตุนี้งานประปาทั่วไปตามบ้านเรือนหรือตามสถานที่ที่ไม่ได้เน้นเรื่องวัสดุมากนักจึงนิยมเลือกใช้ท่อประเภทพีวีซีมากกว่า
2. ท่อพีวีซี
   ท่อ PVC เป็นท่อที่ใช้วัสดุอย่างโพลิไวนิลคอลไรด์ผสมกับวัสดุอย่างพลาสติกไซเซอร์ ซึ่งจริง ๆ แล้วควรเรียกให้ถูกต้องตามหลัก มอก. ว่าท่อ PVC แข็ง (แต่กระนั้นผู้คนรวมถึงช่างรับเหมามักจะเรียกว่าท่อ PVC ธรรมดา) โดยท่อพีวีซีนี้จะมีคุณสมบัติตามชื่อ คือ ผิวแข็งแรง ทนทาน มีความเรียบลื่น ไม่มีการเคลือบสารพิษเจือปนใด ๆ มีความทนต่อกรด-ด่างได้ดี สามารถจัดส่งของเหลวไปถึงที่หมายอย่างรวดเร็วและทำได้ดีมีมาตรฐาน ราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับท่อ PE
แต่ก็มีข้อด้อยอยู่ตรงที่การทนทานต่อความร้อนต่ำไม่ว่าความร้อนจากภายในหรือภายนอกก็ตาม โดยข้อต่อของตัวท่อยังมีความเปราะบาง ไม่ค่อยทน แตกเสียหายง่าย นิยมใช้ภายในครัวเรือน หรือสถานที่ที่ไม่ใหญ่โตมากนัก
   ทั้ง 2 ประเภทท่อ ไม่ว่าจะท่อพีวิซี หรือท่อพีอีหากสังเกตให้ดีคือมีความแตกต่างตั้งแต่เรื่องของวัสดุที่ใช้ผลิต ความทนทานของตัวท่อ และข้อต่อ ไปจนถึงราคา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานด้วย เพราะหากเลือกประเภทท่อได้เหมาะสม ย่อมก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ช่วยลำเรียงของเหลวไปถึงที่หมายปลอดภัย หวังว่าต่อจากนี้แต่ละคนจะเลือกไว้ใช้งานได้ถูกต้องกันแล้ว