ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เมนูอาหารที่ไม่ควรทานเพื่อลดคลอเรสเตอรอล

เมนูอาหารที่ไม่ควรทานเพื่อลดคลอเรสเตอรอล
คลอเรสเตอรอล คือ ไขมันที่พบได้ในส่วนของผนังเซลล์ (เลือด) โดยคลอเรสเตอรอลเป็นส่วนประกอบในการสร้างเยื่อบุผนังเซลล์ สร้างฮอร์โมน สร้างน้ำดีย่อยไขมัน ถึงแม้ว่าคลอเรสเตอรอลจะมีประโยชน์มากสักเท่าไรแต่หากปริมาณคลอเรสเตอรอลในร่างกายมากเกินไป ก็อาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกายเช่นเดียวกัน
6เมนูอาหารควรเลี่ยงเสี่ยงคลอเรสเตอรอลสูง
1. อาหารทะเล
อาหารทะเลเป็นหนึ่งในเมนูที่อุดมไปด้วยประโยชน์แต่แอบซ่อนคลอเรสเตอรอลจำนวนมาก โดยสัตว์จำพวก หอยนางรม ปลาหมึก กุ้ง ปู ล้วนมีปริมาณคลอเรสเตอรอลสูงทั้งนั้น โดยเฉพาะปลาหมึกกระดองที่มีปริมาณคอลเรสเตอรอลสูงถึง 322 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม
2. ไก่ทอด หมูทอด
สำหรับอาหารประเภทที่ใช้น้ำมันในการทอดอย่าง ไก่ทอดและหมูทอด เป็นเมนูที่ควรเลี่ยง เนื่องจากกระบวนการทำอาหารที่ต้องใช้น้ำมันจำนวนมาก ทำให้น้ำมันแทรกซึมเข้าไปในเนื้อสัตว์ ไขมันหรือคลอเรสเตอรอลจึงสูงตามมา นอกจากนี้อาหารประเภทนี้มักมีไขมันทรานส์ (Trans-Unsaturated Fats) ซี่งอยู่ในสารสังเคราะห์ในกระบวนการยืดอายุอาหารจำพวกของทอด
3. อาหารฟาสฟู้ด
อาหารจานด่วนหรืออาหารฟาสฟู้ด อย่างเบคอนและไส้กรอก เป็นอาหารที่ใช้น้ำมันซึ่งมีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid) ในการทอด ซึ่งไขมันอิ่มตัวนี้เองเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดคลอเรสเตอรอล นอกจากอาหารประเภททอดแล้ว ฟาสฟู้ดประเภทอื่นอย่าง พิซซ่าและแฮมเบอร์ ก็มีความเสี่ยงไม่แตกต่างกัน เนื่องจากมีเนยและชีสเป็นส่วนประกอบ ซึ่งวัตถุดิบทั้งสองอย่างมีปริมาณคลอเรสเตอรอลที่สูง
4. ขนมปัง/เค้ก/ชีสเค้ก
อาหารที่เสี่ยงต่อภาวะคลอเรสเตอรอลสูงไม่ได้มีเพียงของคาวเท่านั้น ของหวานอย่างขนมปัง, เค้กหรือชีสเค้กก็มีความเสี่ยงไม่แพ้กัน เนื่องจากขนมหวานเหล่านี้มีส่วนผสมของ เนยเทียม (Margarine) ซึ่งมีกรดไขมันทราน (trans fatty acid) หนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดภาวะคลอเรสเตอรอลสูง
5. อาหารที่ทำจากไข่แดง
ไข่แดงเป็นวัตถุดิบที่มีคลอเรสเตอรอลสูงถึง 1,085 มิลลิกรัม รวมถึงมีไขมันอิ่มตัวด้วย ดังนั้นหากไม่อยากเสี่ยงคลอเรสเตอรอล ควรเลี่ยงอาหารที่ทำมาจากไข่แดง ซึ่งมีทั้งของคาวและของหวาน อาทิ ชีสเค้ก, บัวลอยไข่แดงเค็ม, ข้าวเนื้อย่างไข่แดงดองและยำไข่แดงเค็ม เป็นต้น
6. สมองวัว
นี้คือหนึ่งในวัตถุดิบที่มีปริมาณคลอเรสเตอรอลมากที่สุด สมองวัวมีปริมาณคลอเรสเตอรอลมากกว่า 3,100 มิลิกรัมต่อ 100 กรัม สูงกว่าอาหารทะเลถึง 10 เท่า แต่ทั้งนี้สมองวัวคงเป็นเมนูที่ไม่ได้หาทานกันง่ายๆ ซึ่งหากพบเมนูนี้เมื่อไร ใครที่มีความเสี่ยงภาวะคลอเรสเตอรอลสูงควรหลีกเลี่ยง