ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้ก่อนเลือก ท่อน้ำแบบไหน ใช้ท่ออะไร

ถึงแม้เราจะเห็นว่าท่อนั้นมีหลากหลายขนาดอย่างมาก แต่ว่านั้นยังไม่ใช่ทุกเรื่องของท่อเพราะว่าท่อนั้นก็เป้นอีกหนึ่งในวัสดุที่มีความหลากหลายอย่างมากในการใชงาน และ ท่อแต่ละเเบบนั้นก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันด้วยเช่นกัน ซึ่งเชื่อวง่าแต่ละคนนั้นก็อาจจะมีความรู้ในเรื่องนี้อยู่แล้วหรือบางคนนั้นกำลังศึกษาอยู่แต่ถ้าหากว่าใครยังไม่มั่นใจในการเลือกท่อของตัวเอง และ กำลังออกแบบระบบขนาดใหญ่นั้นควรเลือกมองหาผู้รับเหมา ที่มีความชำนาญเฉพาะทางการเพราะว่าจะไม่ได้ต้องเสียเงินเปล่าโดยใช่เหตุกันนะครับ

ท่อแบบไหนที่ใช้บ่างปัจจุบันนั้นท่อต่าง ๆ นั้นมีความสำคัญกับเราอย่างมากเพราะว่ามีการใช้งานที่หลากหลายรอบตัวเราเลยก็ว่าได้  โดยท่อต่าง ๆ นั้นจะมีการใช้งานอยู่รอบตัวเราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่มที่เราใช้ทุกวัน หรือ อ่างอาบน้ำ ที่เราใช้ทุกวัน หรือ แม้แต่ท่อรระบายอากาศเองก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน ซึ่งท่อแต่ละแบบนั้นจะแตกต่างกันดังนี้

  • ท่อน้ำดี : เป็นท่อที่เราไว้ต่อกับสุขภัณฑ์ต่าง ๆ  ซึ่งน้ำที่จะผ่านท่อนี้ขึ้นมานั้นจะต้องเป็นน้ำที่เรานั้นใช้ชีวิตอยู่ด้วยทั่วไปไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม น้ำที่ใช้งาน เช่น ห้องครัว อ้างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ โถส้วม  ซึ่งในเวลาสร้างบ้าน หรือ ล้านจัดสรรโครงการนั้น ท่อน้ำดีจะกำหนดไปด้วยท่อที่ใช้ในการการเดินท่อน้ำดีจะใช้ท่อ ¾” หรือหกหุน และ ใช้ต่อเข้ากับท่อ ½” หรือสี่หุน ที่จะต่อเข้ากับสุขภัณฑ์ต่าง ๆ หากเป็นท่อฝังดิน หรือต่อกำแพงจะใช้ที่เป็นท่อที่เป็นแรงดันน้ำ 13.5
  • ท่อโสโครก : เป็นท่อน้ำขนาดใหญ่ 4’’ เพื่อที่จะใช้ระบายสิ่งสกปรก สิ่งโสโครกต่าง ๆ เช่น โถส้วม น้ำจากท่อโสโครกต้องนำไปบำบัดน้ำเสีย การตั้งนั้นจะต้องต้องตั้งให้มีความลาดเอียง ในอัตราส่วน 1 เมตรลาดลง 2 เมตร เนื่องจากมีสิ่งปฏิกูลเยอะจะต้องใช้ความเอียง และ ขนาดที่ใหญ่ของท่อ เพื่ออไม่ให้ท่อตัน
  • ท่อน้ำทิ้ง : ท่อน้ำทิ้งนั้นเป็นท่อที่มีไว้ในการลำเลี้ยงน้ำเสีย หรือ น้ำที่เราไม่ได้ใช้แล้ว  เช่นน้ำจากอ่างล้างหน้า หรือ น้ำระบายพื้น โดยส่วนมากนั้นจะเลือกใช้ท่อที่มีขนาด 1 ½” ถึง 2” เวลาต่อนั้นจะมีความเอียงประมาณ 1/50 โดยใช้กับข้อต่อ 45 องศา  แต่ถ้าเป็นท่อน้ำทิ้งแอร์นั้นใช้ ¾” ถึง 1”ก็เพียงพอ
  • ท่อระบายอากาศ : คือท่อขนาดระบายอากาศขนาด 2’’ ใช้ต่อกับท่อระบายน้ำ    และ ส่วนมากนั้นจะต่อท่อระบายอากาศไปถึงหลังคา เพื่อให้เกิดความสมดุลในอากาศของท่อโสกโครก และ ท่อน้ำทิ้ง จะทำให้กลิ่นของเสียนั้นระบายขึ้นด้านบน กลิ่นต่าง ๆ จะไม่ย้อนกลับเข้าตัวเอง ซึ่งหากเรานั้นติดตั้งถูกต้องเวลาเรากดน้ำในชักโครก น้ำจะไล่อากาศ และ สิ่งปฏิกูลออกไปจากระบบท่อ

ดังนั้นระบบท่อนั้นถึงแม้ว่าจะยาก แต่ว่าก็ได้มีการแบ่งขนาด และ ประเภทในการใช้งานไว้อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าหากว่าการเดินระบบในโครงการใหญ่นั้นเราอาจจะยังไม่มีความสามารถที่มากพอ การเลือกมองหาผู้รับเหมาที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้จะช่วยเราได้มากกว่าอย่างมากด้วยเช่นกัน