ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ครีมรักษาสิว เลือกให้เหมาะสมกับระดับความร้ายแรงของสิว

ยารักษาสิว ครีมรักษาสิว เลือกให้เหมาะสมกับระดับความร้ายแรงของสิว
การดูแลปัญหาสิวด้วยยารักษาสิวหรือครีมรักษาสิว เป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับการรักษาสำหรับผู้ที่เป็นสิว ซึ่งบางทีอาจเป็นแนวทางการรักษาที่กล้วยๆด้วยตัวเอง แต่ว่าบางทีก็อาจจะไม่มีสมรรถนะพอเพียง ถ้าหากผู้ที่มีปัญหาสิวพวกนี้ไม่รู้เรื่องภาวะผิวของตนและก็เลือกให้ยารักษาสิวที่ไม่ตอบปัญหาปัญหาผิวที่พบเจออย่างแท้จริง ซึ่งในตอนนี้ยารักษาสิวหรือสินค้าที่ช่วยเลี้ยงดูปัญหาสิวสามารถดูแลรักษาสิวให้เหมาะสมกับระดับความร้ายแรงของสิวที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งถ้าได้รับการดูแลและรักษาอย่างเร็วและก็ถูกจุด ก็จะช่วยลดระดับความร้ายแรงของสิวรวมทั้งปัญหาผิวอื่นๆที่บางทีอาจเกิดขึ้นตามมาได้

ต้นสายปลายเหตุรวมทั้งสาเหตุกระตุ้นที่ส่งผลให้เกิดสิว

ก่อนเริ่มการดูแลรักษา จำเป็นต้องพิจารณาถึงอาการแสดงรวมทั้งมูลเหตุการเกิดสิวก่อนเป็นหลัก การดูแลและรักษาสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ โดยมีสาเหตุที่เป็นตัวกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดสิว ดังต่อไปนี้

- ปัจจัยภายใน : ฮอร์โมน เป็นหนึ่งในสิ่งเร้าที่ก่อปัญหาสิวขึ้น สิวคือปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แม้กระนั้นจะพบบ่อยในตอนวัยรุ่นอีกทั้งชายแล้วก็หญฺิง เนื่องจากเกิดขึ้นจากฮอร์โมนแอนโดรเจนไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินความจำเป็น จนกระทั่งนำไปสู่การอุดตันรูขุมขนและก็กำเนิดเป็นสิวตันขึ้น นอกเหนือจากนั้นสิวบางทีอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างตั้งท้อง ระหว่างมีเมนส์ หรือโรคบางประเภทที่เกี่ยวโยงกับฮอร์โมน ดังเช่น โรคถุงน้ำในรังไข่ (polycystic ovary syndrome) ดังนี้ความมันบนผิวหน้ายังมีผลให้กำเนิดสิ่งแวดล้อมที่สมควรให้แบคทีเรีย (P.acne) เจริญวัยได้ดิบได้ดี ซึ่งเป็นเหตุทำให้มีการเกิดการอักเสบ บวมแดง รวมทั้งเป็นหัวหนองได้อีกด้วย


- ปัจจัยภายนอก : ความประพฤติปฏิบัติการใช้ชีวิตประจำ การเลือกรับกินอาการ การไม่รักษาความสะอาด ขัดเครื่องแต่งตัวออกได้ไม่หมดแล้วก็ทิ้งสิ่งสปรกให้หลงเหลือหรือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลผิวพรรณที่ไม่เหมาะสมกับภาวะผิว ล้วนเป็นอีกหนึ่งแรงกระตุ้นให้ก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้นได้ ในบางครั้งพวกเราบางครั้งก็อาจจะละเลยการกระทำบางสิ่งบางอย่างที่รู้จักดีไปโดยไม่รู้สึกตัว ซึ่งสิ่งพวกนี้เป็นปัจจัยอีกทั้งทางตรงแล้วก็ทางอ้อมของการเกิดปัญหาสิวขึ้น


นอกนั้นแล้วในแต่ละคนก็จะมีลักษณะของสิวไม่เหมือนกัน ของกินหรือสภาพแวดล้อมก็มีผลต่อการเกิดสิวในบางบุคคลด้วยเหมือนกัน ต้นเหตุอะไรบางอย่างไม่ใช่มูลเหตุโดยตรงสำหรับในการกำเนิดสิว แต่ว่าสามารถกระตุ้นให้ลักษณะของสิวห่วยลงได้

ระดับความร้ายแรงของการเกิดสิว แล้วก็กระบวนการรักษาสิว

ระดับความร้ายแรงของการเป็นสิวของแต่ละคนนั้นแตกต่าง พวกเราจึงต้องควรจำเป็นต้องกระทำประเมินภาวะความร้ายแรงของปัญหาสิวของตัวเราเองก่อนจะเริ่มกระทำการรักษา ด้วยเหตุว่าการเริ่มต้นรักษาได้อย่างเร็ว แม้ว่าจะเป็นสิวในตอนระยะที่สิวอักเสบร้ายแรงก็บางครั้งอาจจะช่วยทำให้สิวหายได้เร็วขึ้นได้ รวมทั้งยารักษาสิวก็จะให้สมรรถนะสำหรับในการรักษาได้ดิบได้ดี รวมทั้งลดการเสี่ยงสำหรับในการกำเนิดรอยแผลเป็นจากสิวอีกด้วย โดยพวกเราสามารถแบ่งความร้ายแรงของการเป็นสิวได้ 3 ระดับเป็น

1.สิวระดับร้ายแรง (ACNE CONGLOBATA) : จะเจอสิวอักเสบที่เห็นได้ชัดเจนหลายหมวดหมู่รวมกัน ทั้งยัง สิวประเภทตุ่มนูนแดง (Papule) แล้วก็สิวหัวหนอง (Pustule) สิวพวกนี้บางทีอาจรวมตัวกันนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสิวหัวช้าง หรือซีสต์ ที่อาจก่อให้เจ็บร่วมด้วย โดยพบได้มากได้ทั่วใบหน้า อีกทั้งหน้าผาก จมูกรวมทั้งแก้ม แล้วก็บางทีอาจเจอได้รอบๆคอและก็ข้างหลัง ซึ่งพบได้มากในกลุ่มวัยรุ่น การดูแลและรักษาสิวที่มีความร้ายแรงในระดับนี้ต้องมีการเจอหมอผู้ที่มีความชำนาญด้านผิวหนังเพื่อรับคำหารือถึงวิธีในการดูแล

2.สิวระดับปานกลาง (ACNE PAPULOPUSTULOSA) : โดยทั่วไปจะเจอสิวจำพวกตุ่มนูนแดง (Papule) และก็สิวหัวหนอง (Pustule) ผสมกัน แล้วก็เจอผิวหนังรอบๆมีสีแดงแล้วก็อักเสบ สิวในระยะปานกลางนี้สามารถใช้ครีมรักษาสิว หรือสินค้ารักษาสิวดูแลในพื้นฐานได้ก่อน หากว่าไม่มีแนวโน้มที่ดียิ่งขึ้นควรจะขอคำแนะนำผู้ที่มีความชำนาญเพื่อหาแนวทางสำหรับในการดูแลรักษา

3.สิวระดับต้น (ACNE COMEDONICA) : จะเจอสิวตันทั้งยังสิวหัวดำแล้วก็สิวหัวขาวในจำนวนหนึ่ง รวมทั้งบางทีอาจเจอสิวจำพวกตุ่มนูนแดง 1-2 เม็ด ทั่วบริเวณใบหน้า โดยยิ่งไปกว่านั้นรอบๆหน้าผาก จมูกแล้วก็แก้ม และก็บางทีอาจเจอที่ข้างหลังได้บ้าง จังหวะในกำเนิดรอยแผลเป็นหรือรอยสิวค่อนข้างจะน้อย มักพบในวัยรุ่นรวมทั้งคนแก่ สิวในช่วงนี้สามารถที่จะดูแลสิวในตนเองขั้นแรกได้ ด้วยการใช้ ครีมรักษาสิวหรือสินค้ารักษาสิวที่มีคุณภาพที่มีส่วนผสมของสารพวกนี้

- Topical retinoids ดังเช่น Tretinoin แล้วก็ Adapalene จะออกฤทธิ์ ผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน หรือลดการอักเสบด้วย ใช้สำหรับรักษา สิวตันรวมทั้งสิวอักเสบ
- Benzoyl Peroxide มีฤทธิ์ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน แล้วก็ช่วยฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย
- Topical Antibiotic มีฤทธิ์ ทำลายเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ควรจะใช้พร้อมกันกับยา Benzoyl Peroxide เพื่อปกป้องเชื้อแบคทีเรียดื้อยา
- Azelaic acid เป็นยารักษาสิวอีกประเภทหนึ่งที่ใช้ผลัดเซลล์ผิว แล้วก็มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย มักจ่ายยานี้เมื่อคนป่วยกำเนิดอาการใกล้กันจากยารักษาสิว Benzoyl Peroxide หรือ Topical retinoids

การใช้ยารักษาสิวนั้นมีคุณภาพที่ดีสำหรับเพื่อการจัดแจงกับสิว แม้กระนั้นส่งผลข้างๆตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น หน้าแห้งลอก ที่พบได้บ่อยบ่อยมาก ด้วยเหตุดังกล่าวในเรื่องที่ไม่ร้ายแรง เสนอแนะให้ใช้สินค้าหรือครีมรักษาสิวที่สมควรรวมทั้งมีคุณภาพสำหรับการดูแลปัญหาสิว ลดสิวลงได้รวมทั้งจะต้องมีคุณลักษณะที่ช่วยทำนุบำรุงผิว ได้แก่ เพิ่มความชื้นให้แก่ผิวในขณะที่รักษาสิว เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยทำให้พวกเราสามารถจัดแจงกับสิวรวมทั้งปกป้องการกลับเป็นสิวซ้ำได้ในระยะยาว