ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ท่อร้อยสายไฟ PVC สีขาวต่างจากสีเหลืองอย่างไร

สายสื่อสารใด ๆ ก็ตาม มักต้องเดินสายอยู่ภายในท่อร้อยสายไฟ PVC เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ตรงนี้ถือว่าเป็นความสำคัญที่ไม่อาจละเลยได้เลย ทั้งนี้ หากสังเกตให้ดีจะพบว่าท่อร้อยที่นิยมเลือกใช้มีทั้งสีขาว และสีเหลือง เรื่องที่หลายคนต้องทำความเข้าใจอย่างมากที่สุด คือทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างไร

จริง ๆ แล้วท่อที่ใช้งานจะอยู่ในประเภทท่อพีวีซี มีหลายสีมาก ไม่ว่าจะสีฟ้า สีเขียว สีเทา หรือสีขาว สีเหลือง ซึ่งที่กำลังจะพูดถึงขอเน้นไปยังสีขาวกับสีเหลือง โดยความแตกต่างระหว่างท่อร้อยสายไฟสีขาวและสีเหลือง ได้แก่


1. ท่อร้อยสายไฟสีขาว

จะเป็นท่อร้อยสายแบบสีขาวจะมีความยาวมาตรฐานอยู่ที่ 2.92 เมตรต่อ 1 ท่อน หรือบางยี่ห้อก็ยาวเฉลี่ยประมาณ 3 เมตรต่อ 1 ท่อน มีคุณสมบัติเป็นฉนวนไฟฟ้าที่ไม่ทำให้เกิดการช็อตหากกระแสไฟรั่วขึ้นมากะทันหัน สามารถดัดโค้งงอได้สูงสุด 90 องศา ถือว่ามีความยืดหยุ่นอย่างมาก ไม่จำเป็นต้องใช้ความร้อนใด ๆ มาช่วย ทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทกได้ดีไปอีก เหมาะกับการใช้งานในอาคารและบ้านแบบประเภทเดินลอยโดยไม่จำเป็นต้องทาสีทับอีกด้วย

ซึ่งกรณีที่เกิดไฟไหม้จะไม่ลามไฟ ช่วยเพิ่มความอุ่นใจด้านความปลอดภัยมากขึ้น ที่สำคัญทนทานต่อแสงแดดได้ดี เพราะมีสารไทเทเนียมไดออกไซด์เป็นส่วนผสม ไม่กรอบ ไม่แตกหัก หาซื้อง่าย ราคาถูก แถมน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่ใช้เป็นท่อร้อยสายไฟ และสายโทรศัพท์

2. ท่อร้อยสายไฟสีเหลือง

ส่วนต่อมามากันที่ความแตกต่างของท่อร้อยแบบสีเหลืองกันบ้าง สีเหลืองนี้จะใช้ในงานประเภทเดินสายไฟฟ้า รวมถึงสายสื่อสาร สายโทรศัพท์ต่าง ๆ ปกติแล้วจะมีความอยู่มาตรฐานอยู่ที่ 4.00 เมตรต่อ 1 ท่อน เหมาะกับการใช้เดินสายไฟในบ้านลักษณะที่เป็นแบบฝังในผนัง ปกติไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าหากทำบ้านเสร็จเรียบร้อย เพราะจะต้องฉาบปูนปกปิดพื้นผิวผนังเอาไว้นั่นเอง สามารถดัดโค้งได้ตามความงอจำกัดไม่ถึง 90 องศาเหมือนท่อร้อยสายไฟสีขาว เพราะท่อที่ดัดจะเห็นเป็นสีขาวออกมา และราคาสูงกว่าสีขาว โดยที่ราคาท่อ PVC สีเหลืองจะเริ่มต้นที่ 35 บาท

แน่นอนว่าทั้ง 2 มีความแตกต่างกันอยู่มาก สำหรับใครที่อยากติดตั้งแบบไม่ผังไปกับผนังก็เลือกสีขาวได้ แต่ถ้าไม่อยากให้เห็นรำคาญตาก็ควรเลือกแบบสีเหลืองได้เช่นกัน ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเลือกซื้อท่อร้อยสีขาวหรือสีเหลืองก็ตาม แนะนำให้เลือกร้านที่ได้มาตรฐาน มี มอก. บอก เพื่อความปลอดภัยต่อการใช้งานในอนาคต