ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารเหนือที่คุณห้ามพลาดอาหารพื้นบ้านภาคเหนือ อาหารเหนือที่คุณห้ามพลาด ของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกจำพวกต่างๆได้แก่ น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลายอย่าง ดังเช่นว่า แกงโฮะ แกงแค นอกเหนือจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู และก็ผักต่างๆลักษณะอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินท้องถิ่นภาคเหนือต่างจากภาคอื่น โน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารจำนวนมากมีไขมันมากมาย ได้แก่ น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งยังการที่อาศัยอยู่ในช่องเขาแล้วก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ

พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน เป็นต้นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำไปสู่ของกินพื้นเมือง ชื่อต่างๆอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน
ของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก มีน้ำพริกประเภทต่างๆได้แก่ น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง มีแกงหลากหลายประเภท ยกตัวอย่างเช่น แกงโฮะ แกงแค นอกเหนือจากนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู แล้วก็ผักต่างๆลักษณะอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินประจำถิ่นภาคเหนือไม่เหมือนกับภาคอื่น โน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนมากมีไขมันมากมาย ดังเช่นว่า น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งยังการที่อาศัยอยู่ในซอกเขาแล้วก็บนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ พันธุ์พืชในป่ามาปรุงเป็นของกิน เป็นต้นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำไปสู่ของกินประจำถิ่น ชื่อต่างๆตัวอย่างเช่น แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน

ของกินภาคเหนือ มีเยอะแยะ และก็มีชื่อเรียกที่ไม่เหมือนกับทุกภาค พวกเราได้เก็บรวบรวม สูตรของกินเยอะมาก นานาประการรายการอาหาร ไม่ว่าจะเป็น รายการอาหารต้ม รายการอาหารผัด รายการอาหารแกง รายการอาหารทอด รายการอาหารนึ่ง รายการอาหารปิ้งย่าง ทดลองนำไปทำกินมองได้ ของกินเหนือทำเช่นไรให้อร่อย ของกินเหนือ มีเทคนิคเช่นไร

จุดเด่นของของกินเหนือ สำหรับเอกลักษณ์ของของกินเหนือหมายถึงของกินภาคเหนือไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานของของกินจะได้จากส่วนประกอบที่เอามาทำครัว ไม่ว่าจะเป็น ผัก ปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์ ฯลฯ ของกินท้องถิ่นภาคเหนือ มีความพิเศษตรงที่มีการประสมประสานวัฒนธรรมการกินจากหลายกลุ่มคน

ของกินพื้นเมืองภาคเหนือ ภาคเหนือของเมืองไทย ในอดีตกาลเคยเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของอาณาจักรล้านนา เป็นอาณาจักรแห่งหนึ่งที่มีความเจริญ เขตแดนขยายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ประเทศพม่า แล้วก็ ลาว ของกินของชาวล้านนา ก็เลยได้รับวัฒนธรรมมากมายจากชนเผ่าต่างๆมากไม่น้อยเลยทีเดียว

ของกินของภาคเหนือ นั้นจะ รับประทานข้าวเหนียว เป็น ของกินหลัก และก็ ทานคู่กับ น้ำพริก เป็นต้นว่า น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่อง รวมทั้ง แกงหลายประเภท ตัวอย่างเช่น แกงโฮะ แกงแค ฯลฯ ด้วยสภาพภูมิอากาศของทางภาคเหนือ มีอากาศเย็น รูปแบบของของกิน ก็เลยมีไม่เหมือนกันจากภาคอื่นๆของไทย ของกินจำนวนมากของคนเหนือ มีไขมันมากมาย ดังเช่นว่า น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว ซึ่งช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น พืชป่า ที่มักเอามาทำอาหารในของกินเหนือ อย่างเช่น ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน ฯลฯ

คนภาคเหนือจะกินข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก ของกินไทยภาคเหนือ ภาคเหนือ เป็นดินแดนที่มีความเจริญมาตั้งแต่ครั้งในอดีตกาลเป็นดินแดนที่ประวัติศาสตร์ ศิลป์วัฒนธรรม ขนบประเพณี

ในอดีตกาลรอบๆภาคเหนือของไทยเคยเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนามาก่อน ตอนที่อาณาจักรที่นี้เรืองอำนาจ ได้แผ่กว้างเขตแดนเข้าไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ดังเช่น เมียนมาร์ ลาว แล้วก็มีผู้คนจากดินแดนต่างๆย้ายถิ่นเข้ามาตั้งรกรากในดินแดนที่นี้ ก็เลยได้รับวัฒนธรรมนานาประการจากเชื้อชาติต่างๆเข้ามาในชีวิตประจำวันและของกินด้วยของกินของภาคเหนือ มีข้าวเหนียวเป็นของกินหลัก

มีน้ำพริกประเภทต่างๆยกตัวอย่างเช่น น้ำพริกชายหนุ่ม น้ำพริกอ่องมีแกงหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น แกงโฮะ แกงแค นอกนั้นยังมีแหนม ไส้อั่ว แคบหมู รวมทั้งผักต่างๆสภาพภูมิอากาศก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ของกินพื้นเมืองภาคเหนือต่างจากภาคอื่นๆโน่นเป็น การที่อากาศหนาวเย็นเป็นเหตุผลให้อาหารส่วนมากมีไขมันมากมาย เป็นต้นว่า น้ำพริกอ่อง แกงฮังเล ไส้อั่ว เพื่อช่วยทำให้ร่างกายอบอุ่น ทั้งการที่อาศัยอยู่ในซอกเขารวมทั้งบนที่สูงอยู่ใกล้กับป่า ก็เลยนิยมนำ พันธุ์ไม้ในป่ามาปรุงเป็นของกิน ดังเช่นว่า ผักแค บอน หยวกกล้วย ผักหวาน นำมาซึ่งของกินประจำถิ่น ชื่อต่างๆได้แก่ แกงแค แกงหยวกกล้วย แกงบอน

ของกินไทยเขตแดนในภาคเหนือ 9 รายการอาหาร ที่มีความเด่นและก็รสอร่อย แม้ว่าจะมิได้มีชื่อเสียงดีของคนต่างประเทศเสมือน ต้มยำกุ้ง หรือแกงมัสมั่น แม้กระนั้นรายการอาหาร "ของกินเหนือ" กลุ่มนี้ก็คุ้มที่จะลิ้มรส โดยผลการสำรวจนี้เป็นของนายออสติน บุช (Austin Bush) ช่างถายภาพและก็นักประพันธ์ ที่ได้ไปสัมผัสความอร่อยของของกินเหนือในประเทศไทยมาแล้ว

1. ข้าวตรอก ข้าวซอกซอยเป็นแกงที่มีลักษณะเหมือนแกงเขียวหวาน เป็นเป็นแกงน้ำกะทิประเภทหนึ่ง แต่ว่ามาในแบบอย่างกวยเตี๋ยว นิยมปรุงด้วยเนื้อวัวหรือเนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก เสิร์ฟมากับผักดอง เป็นของกินยอดฮิตของคนภาคเหนือ

2. ขนมจีนนำ้งู เป็นขนมจีนที่รับประทานกับน้ำยาที่เรียกว่า น้ำงู เป็นแกงอย่างหนึ่งของภาคเหนือ มีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น กระดูกหมู พริกแกงที่ทำมาจากพริกแห้งตอนเหนือ มะเขือเทศ เลือดหมู ปรุงแบบสไตล์บ้านๆได้กลิ่นอายความเป็นของกินแคว้นแท้ๆตามสูตรเริ่มแรกของป้าบุญศรี คนกรุงจังหวัดลำปาง

3. น้ำพริกชายหนุ่ม รายการอาหารนี้เป็นของกินไทยภาคเหนือที่เรียกว่า น้ำพริก (Dip) ที่ทำมาจากพริก หอมแดง กระเทียม นำทั้งผองปิ้งไฟกระทั่งสุกหอม ก่อนตำเป็นน้ำพริกแคว้น มักรับประทานคู่กับผักต้มและก็ข้าวเหนียวนึ่ง ซึ่งก็นับเป็นอาหารเพื่อคนที่รักสุขภาพอย่างยอดเยี่ยมเลย แต่ว่าถ้าเกิดจะให้อร่อยขึ้นไปอีก จะต้องรับประทานกับข้อไก่ทอด บอกเลยว่าอร่อยเพลิดเพลินไม่สนใจแคลอรีกันอย่างยิ่งจริงๆ

4. ข้าวตรอกหน้า รายการอาหารนี้เป็นรายการอาหารข้าวตรอกประเภทหนึ่ง ที่มีไม่เหมือนกันอาหารซอกซอยทั่วๆไปเป็นข้าวซอกซอยหน้าจะไม่ใช่แกงน้ำกะทิ ไม่มีพริกแกง แม้กระนั้นจะเป็นก๊วยเตี๋ยวน้ำซุปใสๆราดด้วยหมูบดที่นำไปต้มกับถั่วเหลืองหมักรวมทั้งพริกแห้ง (คนภาคเหนือเรียกว่า จิ๊นคั่ว เป็นเนื้อหมูคั่วกับเครื่องแกงและก็ถั่วเน่า)

5. ข้าวแต๋น รายการอาหารนี้รสน่าดึงดูดสุดๆเป็นของกินเล่นรูปร่างกลมๆทำมาจากข้าวเหนียวที่นำไปผสมรวมกับน้ำตาล เกลือ งา และก็น้ำแตงโม แล้วหลังจากนั้นนำไปตากแห้ง แล้วเอามาทอดยากแค้นฟู จบท้ายด้วยการราดน้ำตาลอ้อยบนหน้าของหวาน

6. ข้าวกั๊นจิ๊น รายการอาหารนี้เป็นการนำข้าวสุก เนื้อหมูสับ เลือดหมู โรยน้ำมันกระเทียมเจียว เอามาห่อรวมกันในใบกล้วยแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปนึ่งกระทั่งสุก ซึ่งชายหนุ่มออสตินก็สารภาพว่า "การนำเลือดมาประกอบอาหารเป็นสิ่งที่แปลกรวมทั้งทำให้มีอาการชาวต่างประเทศรู้สึกเสียขวัญ แม้กระนั้นถ้าหากไม่กล่าวว่ารายการอาหารนี้ใส่เลือดลงไป ก็จะไม่เคยทราบเลย เพราะว่ารสที่ได้ทดลองลองนั้นเผ็ดร้อน หอมกระเทียม รวมทั้งอร่อยมาก"

7. จิ๊นตุ๊บ รายการอาหารนี้ก็คือ เนื้อตี หรือเนื้อวัวตำ ทำมาจากเนื้อวัวหมักกับน้ำปลา เครื่องเทศ รวมทั้งเกลือ แล้วค่อยนำไปปิ้งบนเตาถ่าน ไฟอ่อนๆกระทั่งสุกแล้วก็แห้ง แล้วต่อจากนั้นเอามาตีแรงๆจนได้ยินเสียง ตุ๊บริษัท.ตุ๊บริษัท. เป็นสาเหตุของชื่อ จิ๊นตุ๊บ

8. ลาบหมูคั่ว ในตอนที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีรายการอาหารอร่อยอย่าง ลาบอีสาน ซึ่งใส่สมุนไพรหลายประเภท มีรสเปรี้ยว มีความหอมเด่นจากข้าวคั่ว รายการอาหารลาบอีสานนี้ก็เลยเลื่องลือมากมายสำหรับนักลองคนประเทศอเมริกาในขณะนี้ แต่ว่าเมื่อคุณได้มาทดลองลอง ลาบเมือง หรือรายการอาหารลาบของทางภาคเหนือ จะทราบเลยว่ามันต่างกันอย่างสิ้นเชิง

9. หมูพันปี รายการอาหารนี้เป็นการสะสมเอา เนื้อหมูสามชั้น ผักดอง และก็ใบชาอูหลง วางทับซ้อนๆกัน แล้วก็นึ่งตรงเวลา 4 ชั่วโมง เป็นรายการอาหารที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้หลบภัยคนจีน ที่มาอาศัยอยู่รอบๆภาคเหนือของไทย

Ref:
https://www.lovethailand.org/travel/th/1-เชียงใหม่/15661-อาหารภาคเหนือ-อาหารเหนือ.html
https://www.lovethailand.org/travel/th/
https://www.lovethailand.org