ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


กากถั่วเหลือง วัตถุดิบอาหารสัตว์ยอดนิยม โปรตีน 45%


กากถั่วเหลือง (full fat soy) วัตถุดิบอาหารสัตว์ยอดนิยม โปรตีน 45% สารอาหารสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของสัตว์ เป็นส่วนประกอบของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก หนัง ขน เล็บ และเอ็น และยังเป็นโครงสร้างของเอนไซม์และฮอร์โมน โปรตีนทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกัน ทั้งยังช่วยในการขนส่งสารอาหารบางชนิดในร่างกายและรักษาสมดุลของของเหลวภายในและนอกเซลล์ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ กากถั่วเหลือง ยังมีกรดอะมิโนหลายชนิด เช่น เมทไธโอนีน อาร์จินีน มีฟอสฟอรัสสูง มีแคลเซียม วิตามินบีต่ำ มี Cystine และ Methionine ในระดับต่ำ ช่วยให้สัตว์มีการเจริญเติบโตดีขึ้น เกษตรกรส่วนใหญ่นิยมใช้ กากถั่วเหลือง ในการเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก เพราะกากถั่วเหลืองสามารถให้พลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 2,825 กิโลแคลอรี/กก. ในสัตว์ปีกให้พลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 2,280 กิโลแคลอรี/กก.

กากถั่วเหลือง คืออะไร
กากถั่วเหลืองเป็นผลพลอยได้จากการสกัดน้ำมันถั่วเหลือง ซึ่งแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ กากถั่วเหลืองที่ได้จากขบวนการอัดน้ำมัน และ กากถั่วเหลืองที่ได้จากขบวนการสกัดน้ำมันด้วยสารเคมี ลักษณะเป็นเกล็ดบางเบา เมื่อใช้มือบี้จะมีลักษณะแข็ง กรอบ ไม่ดิบ หรือไหม้ ไม่มีกลิ่นหืน กลิ่นสาบ และไม่มีสิ่งปนเปื้อน

ลักษณะของ กากถั่วเหลือง ที่ไม่ควรนำมาใช้เลี้ยงสัตว์คือ
1.   กากถั่วเหลืองที่มีความชื้นสูง จับกันเป็นก้อน เพราะจะทำให้ขึ้นราง่าย ควรสังเกตสีของกากถั่วเหลือง ต้องมีความเป็นธรรมชาติ ไม่มีสีเข้มหรือสีดำผิดปกติ
2.   กากถั่วเหลือง ดิบหรือไหม้ ซึ่งเป็นผลจากการให้ความร้อนในขบวนการเผาไหม้ จะมีสีน้ำตาลคล้ำ มีกลิ่นเหม็นไหม้ทำให้การย่อยได้ของไลซีนลดลง
3.   กากถั่วเหลืองเก่า เหม็นหืน มีเชื้อรา เพราะจะทำให้สัตว์ได้คุณค่าทางสารอาหารต่ำ มีปริมาณโปรตีนน้อย มีสาร Aflatoxin จากเชื้อราเป็นอันตรายต่อสัตว์ หรืออาจปนเปื้อนเชื้อโรคติดต่อจากสัตว์ ที่สำคัญสัตว์จะไม่ชอบ ทำให้กินอาหารได้น้อยลง
4.   กากถั่วเหลืองที่มีสิ่งปลอมปน เพราะจะมีคุณค่าทางอาหารที่ไม่สมบูรณ์ เช่น กากถั่วเหลืองที่ผสมซังข้าวโพด ทำให้ปริมาณโปรตีนลดลง หรือปลอมปนด้วยหิน ดิน ก็จะทำให้คุณภาพของโปรตีนลดลงด้วย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโรงงานผลิตนั้นได้มีการตรวจสอบวัตถุดิบก่อนออกจำหน่าย ควรเลือกซื้อวัตถุดิบที่มาจากแหล่งวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ ดูแลเอาใจใส่ในการคัดสรรวัตถุดิบ ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการคัดสรรวัตถุดิบ ไปจนถึงขั้นตอนการผลิตพร้อมทั้งตรวจสอบคุณภาพของผลผลิตก่อนนำออกมาจัดจำหน่าย เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภครายอื่น ๆ

กากถั่วเหลือง วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ ให้คุณค่าทางสารอาหารสูง แต่ใช้ต้นทุนต่ำ ไม่ว่าจะฟาร์มหมู ฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว หรือจะฟาร์มไหนๆ ต่างเลือกใช้กากถั่วเหลืองประกอบสูตรอาหารสัตว์ เพราะลงทุนน้อย แต่ได้กำไรสูง สัตว์โตไว แข็งแรง ทนโรค คุณภาพผลผลิตเป็นที่ต้องการของตลาด เลือกซื้อกากถั่วเหลืองที่ได้คุณภาพ ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบชั้นดี ไร้สิ่งเจอปน ลดต้นทุนในการเลี้ยงสัตว์ให้ถูกยิ่งกว่า ด้วยการจ้างโรงงานผลิตอาหารสัตว์หรือซื้ออาหารสัตว์จาก โรงงานอาหารสัตว์สำเร็จรูป โดยตรง ราคาถูก อาหารสดใหม่ ไม่เป็นเชื้อรา