ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีเลือก ยางรถขอบ 15 และ ยางรถขอบนิยมให้เหมาะกับการใช้งาน

   รถยนต์เป็นยานพาหนะชนิดหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถเดินทางไปไหนได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว ซึ่ง ยางรถยนต์ นั้นก็เป็นอุปกรณ์ที่เรียกได้ว่าสำคัญอย่างยิ่ง เพราะยางจะต้องรองรับน้ำหนักรถทั้งคันรวมทั้งผู้โดยสาร ทำให้คุณต้องพิถีพิถันในการเลือกยางรถยนต์ที่ได้รับมาตรฐานและเหมาะกับการใช้งาน จึงจะสามารถขับขี่รถได้อย่างปลอดภัย ผู้เขียนจึงได้รวบรวมวิธีเลือกยางรถอย่าง ยางรถขอบ 15 และยางขอบยอดนิยมให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ โดยมีประเด็นน่าสนใจดังนี้
ใช้ยางที่มีขนาดเดียวกับรถยนต์
ยางที่มีขนาดใหญ่อาจช่วยเพิ่มความสวยงามได้ (ในส่วนของขนาดยางที่ใหญ่จะช่วยเพิ่มความสวยงามนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล) เช่น เดิมคุณใช้ ยางรถขอบ 15 ยางรถยนต์ขอบ16 หรือ ยางรถยนต์ขอบ18 แต่เปลี่ยนมาใช้เป็น ยางรถขอบ17  Bridgestone หรือยางขอบนิยมอื่น ๆ ซึ่งอาจมีความสวยงามขึ้น เกาะถนนได้ดียิ่งขึ้นก็จริง แต่ก็อาจทำให้กินน้ำมันมากขึ้น ช่วงล่างแข็ง ออกตัวได้ช้า รวมทั้งอาจมีผลเสียตามมาอีกในอนาคต
จะเห็นได้ว่าการเปลี่ยนมาใช้ยางที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิมก็ไม่ได้ช่วยเพิ่มสมรรถนะให้แก่รถได้มากมายนัก อีกทั้งยังอาจเกิดผลเสียตามมาอีกมากมาย ดังนั้นการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีขนาดเดียวกับที่บริษัทกำหนดมาจึงจะเป็นผลดีต่อการใช้งานเต็มประสิทธิภาพที่ได้รับการออกแบบมา
พิจารณาดอกยาง
ดอกยางจะอยู่บริเวณหน้ายาง เป็นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนทั้งหมด มีลวดลายแตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละแบบก็จะเหมาะกับพื้นถนนที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะสามารถแบ่งประเภทของดอกยางได้ 3 ประเภทตามลักษณะทิศทางของดอกยาง ได้แก่
ดอกยางแบบทิศทางเดียว
จะสามารถใส่ได้ทิศทางเดียวตามที่ลูกศรกำหนดเท่านั้น มีข้อดีตรงที่สามารถระบายน้ำออกได้ดี ทำให้ยึดเกาะถนนดีมากเมื่อฝนตก และยังมีความเสถียรเมื่อขับด้วยความเร็วสูง แต่ยางชนิดนี้สามารถสลับได้เพียงแค่ล้อหน้ากับล้อหลังในฝั่งเดียวกันเท่านั้น
ดอกยางแบบ 2 ทิศทาง
มีความแตกต่างจากแบบทิศทางเดียวตรงที่สามารถสลับยางได้กับทุกล้อ ซึ่งยางชนิดนี้จะเหมาะกับรถทั่ว ๆ ไปที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็วสูงในการขับขี่มากนัก
ดอกยางแบบไม่สมมาตร
ยางชนิดนี้ลวดลายของยางทั้งสองฝั่งจะไม่เหมือนกัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งดอกยางด้านนอกจะมีลักษณะยึดเกาะถนนได้ดี ส่วนดอกยางด้านในจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง
เปลี่ยนยางรถทุก 3 ปี
โดยปกติแล้วระยะเวลาที่ควรเปลี่ยนยางคือไม่เกิน 3 ปี แต่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็มีหลายปัจจัยที่ทำให้ ยางรถยนต์ เสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น เช่น การบรรทุกของหนัก ความเร็วที่ขับขี่ สภาพถนน ซึ่งอาจทำให้ยางบวม แตก รั่ว รวมทั้งดอกยางหายไปเยอะ ทำให้คุณต้องเปลี่ยนยางเร็วกว่า 3 ปี แต่ทางที่ดีคือ ควรหมั่นเช็กสภาพยางอยู่เสมอ หากมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นก็ให้รีบนำไปเข้าศูนย์เพื่อตรวจเช็กสภาพยางและสภาพรถยนต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้รถได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย
ใช้ยางที่เหมาะกับพื้นถนน
ถนนแต่ละสายจะมีความเรียบไม่เท่ากัน ซึ่งคุณควรพิจารณาว่าคุณขับขี่บนพื้นถนนแบบไหนเป็นประจำ ซึ่งหากคุณขับขี่บนพื้นถนนที่ค่อนข้างเรียบมาก ให้เลือกยางรถที่มีดอกยางละเอียด เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างยางรถและพื้นถนน ให้ยางสัมผัสและยึดเกาะกับถนนได้ดี แต่หากขับขี่บนพื้นถนนที่ค่อนข้างขรุขระ ให้เลือกยางที่มีดอกยางขนาดใหญ่และมีร่องยางลึก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่และป้องกันไม่ให้มีหินหรือโคลนติดที่ร่องยาง

การเดินทางที่ปลอดภัยนั้น นอกจากจะต้องมีสติอยู่ตลอดเวลาแล้ว การเลือกใช้ ยางรถยนต์ ที่ได้รับมาตรฐานอย่างยางของ Bridgestone และเหมาะสมกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็น ยางรถขอบ 15 หรือ ยางรถยนต์ ขอบนิยมอื่น ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณเดินทางได้ปลอดภัยในทุกครั้งและรู้สึกอุ่นใจตลอดการเดินทาง