ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 วิธีเลือกใช้และดูแลยางรถยนต์ Toyota ให้มั่นใจ ห่างไกลอุบัติเหตุ

ยางรถยนต์อะไห่าสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนรถยนต์ได้อย่างมีศักยภาพ และความปลอดภัยยังขึ้นอยู่กับการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่เหมาะสมอีกด้วย เพราะบ่อยครั้งอุบัติเหตุทางท้องถนนมักมีสาเหตุมาจากล้อรถยนต์ไม่ได้มาตรฐานจนทำให้เกาะถนนไม่ดี หรือเกิดเหตุการณ์ยางระเบิดจากสาเหตุยางรถยนต์เสื่อมสภาพ วันนี้เราจะมาแชร์เทคนิคการเลือกใช้และดูแลยางรถยนต์ Toyota ให้คุณขับขี่ได้ปลอดภัย ไร้กังวลกับโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เป็นปลิดทิ้ง


การเลือกใช้ยางรถยนต์ Toyota

การเลือกรถยนต์เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก เพราะยางรถยนต์ไม่ได้เหมือนกันทุกรุ่น ดังนั้นการเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะกับรถ Toyota ทั้งการใช้งานและเส้นทางที่ขับขี่ รวมไปถึงมาตรฐานการติดตั้งล้อของรถนั้นสำคัญต่อสมรรถภาพการขับขี่เป็นอย่างมาก

โดยเคล็ดลับการเลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมนั้น ต้องเลือกยางที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่คุณมักจะขับขี่ ยี่ห้อ รุ่น และขนาดยางให้เท่ากันทั้ง 4 เส้น และต้องเลือกให้เหมาะกับมาตรฐานของรถยนต์รุ่นที่ขับขี่ ทั้งนี้คุณควรเปลี่ยนยางทุก ๆ 2 ปี หรือเปลี่ยนเมื่อมีระยะทางครบ 50,000 กิโลเมตร เพราะต่อให้ยางของคุณจะเหลือดอกยางอยู่มาก แต่เนื้อยางอาจเสื่อมสภาพ จนทำให้ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนลดลง หรืออาจเกิดเหตุการณ์ยางระเบิดได้ในกรณีที่เสื่อมสภาพจนถึงขีดจำกัดนั่นเอง

       
หมั่นเติมแรงดันลมยางรถยนต์

ลมยาง อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรละเลยเรื่องการตรวจเช็ก เพราะการเมื่อลมยางอ่อนกว่ามาตรฐานจะทำให้เกิดความร้อนสูงมาก และขยายตัวจนเป็นอันตรายได้ โดยการตรวจสอบลมยางที่ถูกต้องไม่ควรมองด้วยสายตา แต่ต้องตรวจสอบด้วยเกจ์วัดลมที่ได้มาตรฐาน เพื่อได้ค่าลมที่ถูกต้อง

ไม่ว่าจะเป็นยางรถยนต์ Toyota หรือรถแบรนด์อื่นต่างควรเติมลมยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และควรเติมปริมาณลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ควรพกพายางรถอะไหล่และเติมลมสำรองให้เพียงพอ เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินระหว่างการเดินทางเสมอ สำหรับการเติมลมยางที่ถูกต้องนั้นควรทำในช่วงที่ยางเย็นตัว เพราะจะได้ค่าแรงดันลมที่ถูกต้อง และไม่ควรเติมลมยางให้ต่ำกว่ามาตรฐาน เพราะจะทำให้ยางยุบตัว และสัมผัสผิวถนนมากเกินไป จนอาจทำให้ยางฉีกขาด ส่งผลให้เสียการควบคุมรถยนต์ได้


ดูแลรักษายางรถยนต์ให้ติดเป็นนิสัย

ไม่ว่าคุณจะใช้ยางรถยนต์ Toyota หรือรถแบรนด์ไหนก็ตาม ก็ฝึกดูแลรักษายางรถให้เป็นนิสัยเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยให้คุณรักษาความปลอดภัยอย่างเป็นวินัย ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจากสาเหตุยางรถยนต์ผิดปกติได้
โดยทั่วไปควรทำการสลับยางรถยนต์ทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร ย้ำว่าสลับไม่ใช่เปลี่ยนถาวร ทั้งนี้เป็นการช่วยลดอาการสึกหรอของยาง และช่วยทำให้หน้ายางเรียบเสมอเท่ากันทั้ง 4 เส้น เมื่อทำการสลับยางแล้ว อย่าลืมวนกลับไปตรวจสอบความดันของลมยาง และปรับให้มีค่ายางรถยนต์ Toyota ให้เท่ากับค่ามาตรฐานที่รถกำหนดทั้งล้อหน้าและล้อหลัง (สามารถดูได้จากประตูฝั่งคนขับ)  เพื่อให้มั่นใจว่าใช้ค่าแรงดันลมถูกต้อง สามารถขับขี่ได้อย่างสบายใจ ปลอดภัยหายห่วง