ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รู้จักความต่างของ ยางรถขอบ 15 กับขอบอื่น แต่ละรุ่นมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง

รู้จักความต่างของ ยางรถขอบ 15 กับขอบอื่น แต่ละรุ่นมีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง
   ยางรถยนต์แต่ละรุ่นแต่ละขนาดมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน เป็นที่ทราบกันว่า ยางรถขอบ 15 นิยมใช้ในรถยนต์นั่งส่วนบุคคล จุดเด่นคือราคาถูกกว่ายางขนาดอื่น ๆ มีความโดดเด่นด้านขับนุ่มนวลและเงียบ ปลอดภัย และประหยัดน้ำมันอีกด้วย

   ค่ายผู้ผลิตยางชั้นนำอย่าง Bridgestone พัฒนายางขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 15 นิ้ว ออกมาหลายรุ่น เพื่อให้ล้อยางทรงประสิทธิภาพและสนองตอบการใช้งานตามสไตล์การขับขี่ของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบยางรถที่ลดความต้านทานการหมุนได้ดีและสัมผัสพื้นมากขึ้น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการยึดเกาะถนนและมีการทรงตัวที่ดีขณะเข้าโค้งหรือขับบนถนนเปียกโดยไม่ลื่นไถล

   จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้เทรนด์ล้อและ ยางรถยนต์ ขนาดใหญ่กำลังมาแรงเพื่อความสวยงามและมีทัศนวิสัยการขับขี่ดีขึ้น ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นการขับในเมืองหรือขับออกนอกเมืองพร้อมลุยทุกเส้นทาง อย่างไรก็ดี ความนิยมยางขนาด 15 นิ้วลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สวนทางกับขอบล้อรถที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งแน่นอนว่ายางรถขนาดใหญ่กว่าย่อมมีราคาแพงกว่า

   ยางแต่ละรุ่นมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน รถเก๋งขนาดเล็กส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้ยางขนาด 15-16 นิ้ว ยางรถขอบ 16 นิ้ว ที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างครบวงจร ยังคงขับนุ่มนวลและลดเสียงดังรบกวนจากภายนอก เหมาะกับรถเก๋งขนาดเล็กและคอมแพ็คคาร์ พร้อมทั้งเพิ่มคุณสมบัติการยึดเกาะถนนและขับเข้าโค้งอย่างมั่นใจ ไม่โยนตัว นอกจากนี้ยังมีระยะเบรกสั้นลง ช่วยให้ขับปลอดภัยและยังประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิมด้วย

   ส่วนคอมแพ็คคาร์หรือรถเก๋งขนาดกลางเปลี่ยนมาใช้ยางขนาดใหญ่อย่างขอบ 17 นิ้วมากขึ้น ไม่ปฏิเสธเลยว่ายางขอบใหญ่มีความสวยงามสะดุดตาโดยเฉพาะในรถยนต์นั่งส่วนบุคคลจะยิ่งส่งเสริมภาพลักษณ์สปอร์ตและความหรูหรามีระดับ โดยยางรถขอบ17 หลายรุ่นของ Bridgestone ดีไซน์ลายดอกยางแบบพิเศษรีดน้ำได้ดี ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเบรกดีขึ้น เน้นคุณสมบัติยึดเกาะถนน การบังคับควบคุมแม่นยำกว่าเดิม การเร่งเครื่องและเข้าโค้งทรงตัวได้ดี เหมาะกับรถเอสยูวีสายลุยและรถกระบะ
   การใช้ ยางรถยนต์ขอบ18 ดูสวยงามและเพิ่มขนาดยางให้เหมาะกับเครื่องยนต์ที่มีกำลังแรงม้าสูงจะเพิ่มสมรรถนะการขับขี่มากขึ้น การเข้าโค้งทำได้ดียิ่งขึ้นและการโคลงตัวระหว่างขับขี่ลดลง ยางขนาดใหญ่ขึ้น เหมาะกับรถเอสยูวีที่ต้องการสมรรถนะที่ดีและลดการโยนตัวขณะเข้าโค้งด้วยความเร็ว แน่นอนว่ายางขนาดใหญ่ส่งผลให้ประสิทธิภาพการเบรกดีขึ้นด้วย มีความโดดเด่นด้านความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็มีข้อเสียคือ ยางรถยนต์ขอบ 18 หาซื้อค่อนข้างยากและราคาแพงกว่ายางทั่วไปด้วย

   ในด้านราคาของ ยางรถขอบ 15 มีราคาถูกว่ายางขอบอื่น ๆ เปรียบเทียบตัวอย่างดังนี้
   - รุ่น Duravis R611 215-70R15 ราคาระหว่าง 2,400-2,590 บาท
   - รุ่น Duravis R611 215-70R16 ราคาระหว่าง 4,388-5,074 บาท

    Bridgestone มี ยางรถยนต์ ทุกแบบให้เลือกตรงกับความต้องการใช้งาน สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ยางรถยนต์ ประเภทต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ www.bridgestone.co.th หรือปรึกษาตัวแทนจำหน่ายทุกสาขา

ที่มาข้อมูล
https://www.bridgestone.co.th/th/catalog
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/15-inch
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/17-inch
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/18-inch
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/16-inch