ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ยาง bridgestone ดีไหม 4 สัญญาเตือน! ที่เจ้าของรถต้องรู้

เชื่อหรือไม่ว่าเจ้าของรถยนต์มากกว่า 17 เปอร์เซ็นต์ ยังไม่รู้วิธีหาอายุของยางหรือควรเปลี่ยนยางรถเก๋งเมื่อไหร่ อายุของยางเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากประสิทธิภาพของยางรถยนต์จะค่อย ๆ ลดถอยลงตามอายุยางที่เพิ่มมากขึ้น หรือหากมีการใช้รถบ่อยๆสภาพยางก็ยิ่งเสื่อมเร็วขึ้นไปอีก อันเนื่องมาจากการใช้งานและสภาพแวดล้อมโดยเฉพาะแสงแดดและความร้อนจากดวงอาทิตย์ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานและความปลอดภัยได้ ยางรถยนต์ที่ผลิตขึ้น นอกจากจะมียางธรรมชาติที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตหลักแล้ว ยังมีสารเคมีอื่น ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างสมรรถนะของยางเพื่อความแข็งแรงและชะลอการเสื่อมสภาพของยางและช่วยให้ยางสามารถใช้งานได้นานมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรามักจะสอบถามศูนย์บริการอยู่บ่อยครั้งว่า ยาง bridgestone ดีไหม และควรเปลี่ยนยางทุก 3 ปีหรือ 30,000 กิโลเมตร แต่ในบางครั้งสภาพของยางอาจใช้งานได้นานกว่านั้น เช่น ยาง bridgestone ที่มีการรับประกันยางถึง 5ปี ซึ่งหลักความเป็นจริงแล้วควรเปลี่ยนยางเมื่อสภาพยางไม่เหมาะสมกับการใช้งานโดยเจ้าของรถสามารถดูสัญญาณเตือนต่าง ๆ เหล่านี้ได้
4 สัญญาณเตือนให้เปลี่ยนยาง
1. ดอกยางสึก
เป็นเรื่องปกติของยางรถยนต์ที่มีดอกยางสึกเมื่อเกิดการใช้งานอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะการขับขี่รถยนต์มากกว่า 10,000 กิโลเมตรต่อปีจะส่งผลให้ดอกยางสึกหรอได้ แต่ใช่ว่าเมื่อครบ 10,000 กิโลเมตรจะต้องเปลี่ยนยางเสมอไป เพราะโดยปกติแล้วดอกยางจะสึกมากเมื่อรถวิ่งมากกว่า 30,000 กิโลเมตรหรือ 3 ปีถึงตอนนั้นควรเข้ารับการตรวจเช็กจากศูนย์บริการเพื่อวัดความสึกหรอและความลึกของร่องยาง หากมีร่องยางลึกน้อยกว่า 3 mm ควรทำการเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัย แม้ว่ายางจะอยู่ในสภาพดีก็ตาม
2. ยางแห้งแตกขอบยางเสียหาย
อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เจ้าของรถต้องเปลี่ยนยางก่อนถึงเวลาอันควร นั่นคือยางได้รับความเสียหายจากการกระแทกที่รุนแรง เช่น การขับรถเบียดขอบฟุตบาทซึ่งมักพบได้บ่อยกับมือใหม่หัดขับที่ยังไม่สามารถกะระยะขอบฟุตบาทหรือขอบถนนได้ เมื่อทำการจอดรถหรือตกขอบถนนอย่างรุนแรงก็จะส่งผลให้เกิดขอบยางแตกเสียหายได้ อีกประเภทหนึ่งคือยางที่ไม่มีคุณภาพและจอดรถตากแดดเป็นระยะเวลานานก็จะส่งผลให้ยางได้รับความร้อนจนเกิดความแห้งและแตกลายได้ จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนยางก่อนครบกำหนดเพราะไม่เช่นนั้นอาจส่งผลเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินก็เป็นได้
3. ยางบวม
โดยปกติแล้วยางบวมมักเกิดจากการขับขี่รถด้วยความเร็วและกระแทกกับหลุมหรือก้อนหินขนาดใหญ่ส่งผลให้ยางปริแตกหรือบวมเกิดขึ้นได้ ซึ่งอันตรายมาก เมื่อเจ้าของรถตรวจพบควรทำการเปลี่ยนยางในทันทีเพื่อป้องกันอุบัติเหตุและความเสียหายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หากยางเส้นดังกล่าวมีการรับประกันจากผู้ผลิตก็สามารถติดต่อศูนย์บริการเพื่อทำการเปลี่ยนยางเส้นนั้นได้เช่น ยางรถยนต์ Bridgestone ที่มีการรับประกันอายุการใช้งานถึง 5 ปี
4. ยางเสื่อมอายุ
ยางเสื่อมอายุ เกิดจากการเสื่อมตามธรรมชาติโดยเฉพาะรถที่จอดเป็นระยะเวลานานโดยไม่มีการขับเคลื่อนหรือการจอดรถตากแดดและฝน โดยเฉพาะแสงแดดและความร้อนที่ส่งผลกระทบต่อยางโดยตรงและเป็นตัวเร่งให้ยางเกิดการเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น สังเกตได้จากเต็นท์รถหรือลานประมูลรถที่ยังไม่ได้รับการซื้อขายจะเห็นว่ายางเกิดรอยแตกร้าวและเปื่อยเป็นขุย หากเจ้าของรถพบปัญหาดังกล่าวควรรีบเปลี่ยนยางในทันที แม้ว่าดอกยางจะมีความลึกของร่องยางเกินกว่า 3 มิลลิเมตรก็ตาม
นอกจากสัญญาณเตือนยางหมดอายุ เพื่อให้เจ้าของรถได้ทำการเปลี่ยนยางเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถแล้วการบำรุงดูแลรักษายางก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันโดยเฉพาะการสลับยางทุก 6 เดือนหรือการเติมลมยางให้เหมาะสมกับการใช้งาน การบรรทุกน้ำหนักและใช้ความเร็วไม่เกินขีดความสามารถของยาง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณใช้อย่างได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถยืดอายุการใช้งานของยางได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น สำหรับใครต้องการ เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ ยางรถยนต์ bridgestone ที่มีรุ่นต่าง ๆ ให้เลือกตามการใช้งาน และคุ้มค่า เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย