ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การฝากไข่ เรื่องจำเป็นสำหรับผู้หญิงที่ต้องการมีลูกช้า

เนื่องด้วยหน้าที่การงานความรับผิดชอบ สภาพแวดล้อมและภาวะเศรษฐกิจ ผู้หญิงในยุคปัจจุบันจึงมีลูกช้าขึ้น ทำให้เกิดความเสี่ยงต่างๆ เพราะที่รังไข่เสื่อมตามอายุทำให้มีโอกาสเกิดภาวะความไม่สมบูรณ์ของทารก มีความเสี่ยงที่การตั้งครรภ์จะล้มเหลวและมีลูกยากขึ้น ทางออกของเรื่องนี้จึงเป็น “การฝากไข่” ด้วยวิธีการแช่แข็ง การฝากไข่คืออะไร มีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร ราคาแพงไหม หาคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

การฝากไข่ คืออะไร
   การฝากไข่ คือกระบวนการแช่แข็งไข่ของเพศหญิงด้วยความเย็นติดลบ เพื่อให้เซลล์ไข่คงความสมบูรณ์ และนำมาใช้ปฏิสนธิกับสเปิร์มของเพศชายนอกร่างกายในอนาคต หลังจากตัวอ่อนแข็งแรงจะถูกนำไปฝังในโพรงมดลูกของผู้หญิงเพื่อการตั้งครรภ์ตามธรรมชาติต่อไป

ขั้นตอนวิธีการฝากไข่
   สำหรับขั้นตอนวิธีการฝากไข่ นั้นเริ่มจากเข้าพบแพทย์เพื่อวางแผนวิธีฝากไข่ แพทย์จะตรวจเช็คร่างกาย เอ็กซ์เรย์ตรวจหาสิ่งผิดปกติในโพรงมดลูก ตรวจเลือดและคัดกรองโรค เช่น ธาลัสซีเมีย เอดส์ ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น หากไม่มีปัญหาใด แพทย์จะนัดคุณผู้หญิงทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
  • ฉีดยากระตุ้นรังไข่ให้ผลิตไข่ โดยฉีดทุกวันเป็นเวลา 8-12 วัน
  • ติดตามการเจริญเติบโตของไข่ด้วยอัลตร้าซาวน์รวมถึงการตรวจเช็คฮอร์โมนเป็นระยะ
  • เมื่อได้ไข่ขนาดและจำนวนที่ต้องการ แพทย์จะทำการดูดไข่ออกมาทางช่องคลอดและแช่แข็งไข่ที่สมบูรณ์ในไนโตรเจนเหลวอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส
  • เมื่อผู้หญิงต้องการตั้งครรภ์ แพทย์จะนำเพื่อนำไข่มาปฏิสนธิกับอสุจิของฝ่ายชายที่ฝากเชื้ออสุจิไว้ และเมื่อตัวอ่อนแข็งแรงจะนำไปฝังในโพรงมดลูกของผู้หญิงเพื่อการตั้งครรภ์ตามปกติต่อไป
เมื่อผู้หญิงต้องการตั้งครรภ์ แพทย์จะนำเพื่อนำไข่มาปฏิสนธิกับอสุจิของฝ่ายชายที่ฝากเชื้ออสุจิไว้ และเมื่อตัวอ่อนแข็งแรงจะนำไปฝังในโพรงมดลูกของผู้หญิงเพื่อการตั้งครรภ์ตามปกติต่อไป

ใครเหมาะสมที่จะฝากไข่
   การฝากไข่ผู้หญิงนั้น มาจากความต้องการมีลูกในอนาคต แต่ยังไม่พร้อมเนื่องจากปัจจัยด้านต่างๆ ดังนี้
1. ปัญหาสุขภาพ
สำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งและต้องเข้ารับการรักษาด้วยการฉายแสงและเคมีบำบัด อาจจะทำให้รังไข่เสื่อม หากต้องการมีลูกจึงควรฝากไข่ที่สมบูรณ์ออกมาก่อน
2. หน้าที่การงาน
ความรับผิดชอบในหน้าที่การงานทำให้ผู้หญิงจำเป็นต้องเลื่อนการตั้งครรภ์ออกไป จึงควรนำไข่มาฝาก
เพื่อความสมบูรณ์ของการตั้งครรถ์ ลดปัจจัยเสี่ยงในอนาคต
3. โรคกรรมพันธุ์
บางครอบครัวมีกรรมพันธุ์เกี่ยวกับกลุ่มโรครังไข่เสื่อมเร็ว หรือครอบครัวมีประวัติหมดประจำเดือนก่อนวัยอันควร ควรมาฝากไข่เพื่อป้องกันความเสี่ยง หากต้องการมีบุตรในเวลาที่พร้อม

ควรฝากไข่ตอนอายุเท่าไหร่
   อายุที่แนะนำในการฝากไข่ คือช่วงเจริญพันธุ์ของเพศหญิง คืออายุตั้งแต่ 20-35 ปี

ราคาฝากไข่อยู่ที่เท่าไหร่
   โดยทั่วไปการฝากไข่มีราคาอยู่ที่ 100,000-150,000 บาท ขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการเช่าถังแช่แข็งซึ่งต้องชำระเป็นรายปีด้วย ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,000-1,500 บาทต่อปี

รวมคำถาม-ข้อสงสัยเกี่ยวกับการฝากไข่
หลังจากฝากไข่เก็บไว้ได้กี่ปี
ตอบ เก็บได้นานเท่าที่มีสารเหลว ส่วนมากจะถูกนำมาใช้ก่อนผู้หญิงอายุ 50 ปี เนื่องจากหากอายุแก่กว่านี้จะเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์

ฝากไข่เจ็บไหม
ตอบ การฝากไข่มีขั้นตอนของการฉีดยากระตุ้นรังไข่ และการดูดไข่ผ่านทางช่องคลอด แพทย์จะใช้ยาสลบระยะสั้นหรือยาเฉพาะจุด เพราะฉะนั้นจึงไม่เจ็บอย่างที่คิด

อายุ 40 ปียังฝากไข่ได้ไหม
ตอบ ยังฝากได้ แต่แพทย์จะแนะนำให้เก็บจำนวนไข่เพิ่มมากขึ้น เพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จในการได้ไข่ที่สมบูรณ์ ซึ่งอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น จะนัดเก็บกี่ครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์

ศึกษารีวิวฝากไข่ที่ไหนดี
ตอบ สามารถศึกษารีวิวการฝากไข่จากสถานพยาบาลต่างๆก่อนการตัดสินใจผ่านทางเว็ปไซต์และบทความต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลพญาไท 2 โรงพยาบาลศิริราช รวมถึงสถานพยาบาลอย่าง Beyond IVF ที่เป็นสถานพยาบาลที่ทันสมัย มีเครื่องมือและมาตรฐานระดับโลก ภายใต้การดูแลของเครือ Meko Group ผู้นำด้านศัลยกรรมความงามในไทยมากกว่า 37 ปี สามารถเก็บไข่และฝากไข่อย่างปลอดภัย โดยทีมงานที่เชี่ยวชาญด้านภาวะผู้มีบุตรยาก

สรุป
การฝากไข่ เป็นวิธีการที่ลดความกังวลให้กับผู้ที่ต้องการมีบุตรแต่ยังไม่พร้อม ทั้งนี้ควรศึกษาวิธีการฝากไข่และเลือกสถานพยาบาลที่มีมาตรฐานและความปลอดภัย เพื่อความสำเร็จในการตั้งครรภ์อย่างราบรื่นในภายหน้า

ขอบคุณบทความจาก https://beyondivf.com/service/eggs-freeze-beyond-ivf-icsi-iui/