ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รวมความเชื่อที่ผิด ๆ เกี่ยวกับ ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี ที่ช่างไม่เคยบอก

ยังคงมีหลายคนที่มีความรู้ที่ผิด ๆ เกี่ยวกับ เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับความรู้ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันปัญหาความเข้าใจผิดจนส่งผลต่อการเกิดอุบัติเหตุและอันตรายได้ ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนใช้ยางและเลือกใช้ยางอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด จึงต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับความรู้ต่อไปนี้
1.ควรเช็กลมยางเป็นประจำทุกวัน
โดยปกติรถยนต์ที่ใช้งานประจำจะได้รับคำแนะนำให้เติมลมยางเป็นประจำอย่างน้อย 1-2 ครั้ง ต่อเดือน เพราะโดยเฉลี่ยแล้วแรงดันภายในยางจะหายไปประมาณ 1-3 ปอนด์ต่อเดือน ดังนั้นเจ้าของรถควรทำการตรวจสอบยางรถอยู่อยู่เป็นประจำ โดยดูค่าแรงดันลมมาตรฐานได้ที่ขอบประตูด้านคนขับ ซึ่งจะมีระบุไว้ที่รถทุกคัน
2.ตรวจสอบยางเสมอ ก่อนเดินทางไกล
ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี  แม้จะใช้รถอยู่เป็นประจำในทุก ๆ วัน หากมีความจำเป็นจะต้องเดินทางไกล เช่น วันหยุดสุดสัปดาห์ เจ้าของรถควรทำการตรวจสอบยางทุกครั้ง แม้แรงดันลมยางจะปกติดี แต่สภาพของยางอาจมีปัญหาได้ เช่น รอยบาดแก้มยาง ตะปูหรือโลหะเสียบในยาง ยางมีสภาพรอยแตกร้าว เป็นต้น หากพบเจอและมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุให้ทำการแก้ไขหรือเปลี่ยนยางที่มีปัญหาด้วยยางอะไหล่หรือเข้าศูนย์บริการเพื่อตรวจเช็กและเปลี่ยนใหม่
3.สลับยางทุกๆ 6 เดือน
หลายคนอาจสับสนเกี่ยวกับยางทั้ง 4 เส้น ว่าสามารถที่จะสลับทดแทนกันได้หมด แต่แท้ที่จริงแล้วยางที่มีลวดลาย 2 ทาง เท่านั้นที่สามารถสลับปรับเปลี่ยนได้ทั้ง 4 เส้น ในขณะที่ยางที่มีลวดลายทางเดียวจะเปลี่ยนได้เฉพาะหน้า-หลัง ฝั่งเดียวกันเท่านั้น ไม่สามารถข้ามไปอีกฝั่งได้ หากเป็นไปได้ควรเข้ารับการสลับยางทุกๆ 6 เดือน ดังนั้นการที่จะซื้อยางและต้องการที่จะให้ยางทั้ง 4 เส้นสามารถสลับลับเปลี่ยนกันไปมาได้จะต้องสอบถามกับศูนย์บริการหรือตัวแทนจำหน่ายยางเสียก่อน
4.ไม่ควรบรรทุกเกินดัชนีการบรรทุกของยาง
ยางทุกเส้นจะมีตัวเลขระบุดัชนีการรับน้ำหนักบรรทุกหรือ Load Index ซึ่งน้ำหนักที่ยางรับน้ำหนักได้นั้นจะต้องรวมน้ำหนักรถเข้าไปด้วย ดังนั้นเจ้าของรถคำนึงถึงอยู่เสมอเวลาที่ต้องบรรทุกสิ่งของหรือรับผู้โดยสารในปริมาณมาก ๆ แม้ยางจะสามารถรับน้ำหนักรถได้ แต่อาจทำให้ยางเสียดสีกับซุ่มล้อได้จนเกิดการสึกหล่อได้และที่สำคัญการบรรทุกหนักจนเกินค่าดัชนี Load Index อาจทำให้เกิดยางระเบิดจนประสบอุบัติเหตุได้
5.เลือกยางรถยนต์ที่เหมาะสมกับรถ
เมื่อถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยางควรคำนึงถึงความเหมาะสมและการใช้งาน เพราะปัจจุบันหลายคนยังเลือกใช้ยางรถยนต์ไม่ถูกประเภท เช่น รถกระบะทั่วไปวิ่งในเมืองแต่เลือกใส่ยาง M/T ที่มีดอกยางขนาดใหญ่ ร่องลึก ที่วิ่งได้ดีบนพื้นขรุขระ ทำให้สิ้นเปลืองเงินโดยเปล่าประโยชน์ หรือการเลือก ยางรถเก๋ง ประหยัดน้ำมันแต่ไปใช้วิ่งทางขรุขระก็ไม่สามารถช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ เป็นต้น ดังนั้นควรหาข้อมูลก่อนว่า ยางรถกะบะยี่ห้อไหนดี หรือ ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี เพื่อจะได้เลือกได้อย่างถูกต้อง
6.ตั้งศูนย์ถ่วงล้อให้เหมาะสม
ภายหลังจากที่มีการเปลี่ยนยางรถเส้นใหม่สิ่งหนึ่งที่ต้องทำควบคู่ไปด้วยกันคือการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ เนื่องจากยางเส้นเก่าอาจมีการเพิ่มตะกั่วถ่วงล้อเข้าไป เพื่อแก้ไขปัญหารการสึกหล่อของล้อยางหรือศูนย์ไม่ตรงทำให้ต้องถ่วงล้อ เพื่อให้เกิดความสมดุลเนื่องจากยางเก่าจะมีการสูญเสียมวลยางสะสม ในขณะที่ยางใหม่ยังไม่เกิดการสูญเสียมวลยางทำให้ต้องทำการถ่วงล้อทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนยางเสร็จใหม่หรือได้รับการตรวจสอบจากช่างผู้ชำนาญ
7.เปลี่ยนยางรถยนต์ใหม่เมื่อครบอายุ
หลายคนมักปักใจเชื่อเมื่อนำรถเข้าใช้บริการตามศูนย์และมีช่างคอยแนะนำให้คอยเปลี่ยนยางเมื่อครบกำหนดหรือเปลี่ยนก่อนกำหนดเล็กน้อย ซึ่งโดยปกติแล้วยางรถยนต์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 3-4 ปี หรือบางยี่ห้ออาจใช้นานถึง 5 ปี หากไม่พบปัญหาการเสี่อมสภาพของยางเสียก่อน หากไม่มั่นใจสามารถเข้ารับการตรวจสอบจากศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนยางใหม่
ที่สำคัญการเลือกยางที่เหมาะกับการขับขี่  ควรเลือกยางให้เหมาะสมกับการใช้งานและขนาดของรถไม่ใส่ยางที่มีวงล้อใหญ่เกินไปและไม่เล็กเกินไป เพราะการเปลี่ยนยางที่ผิดจากมาตรฐานโรงงานรถยนต์จะส่งผลโดยตรงต่อระบบบังคับเลี้ยวและสมรรถภาพของรถได้ ทำให้เสียค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนยางมากกว่าเดิม  สำหรับใครที่กำลังค้นหาว่า เปลี่ยนยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี หรือ ยาง Bridgestone ดีไหม หากต้องการยางที่ให้ความรู้สึกนุ่ม เงียบ ยึดเกาะถนนได้ดี ยาง Bridgestone  รุ่นต่าง ๆ เหมาะกับการใช้งานที่หลากหลาย