ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


วิธีวัดขอบยางรถง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งช่าง

        โดยปกติแล้วรถยนต์ที่ผลิตจากโรงงานจะมีขนาดล้อที่เป็นมาตรฐานให้ใช้งาน ซึ่งหากใครที่ต้องการเปลี่ยนวงล้อใหม่และอยากใส่ยางรถขอบ15 คงต้องมาดูว่าวงล้อเดิมนั้นเป็นขอบ 15 ใช่หรือไม่ โดยมีวิธีการวัดขอบง่าย ๆ ดังนี้ ให้นำตลับเมตร หรือไม้เมตรมาวัดขอบวงล้อภายในโดยวัดเป็นลักษณะของเส้นผ่าศูนย์กลางก็จะได้ขนาดของวงล้อซึ่งมีหน่วยเป็นนิ้ว ... ในความเป็นจริงแล้วมีวิธีที่ง่ายกว่านั้น หากรถเดิมที่ใช้งานอยู่เป็นวงล้อขนาด 15 นิ้ว เพียงแต่ต้องการเปลี่ยนลวดลายโดยใช้ขนาดวงล้อเดิมยางรถก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ยกเว้นวงล้อใหม่มีแกนล้อที่กว้างขึ้นก็สามารถที่จะเปลี่ยนไปใช้ยางที่หน้ากว้างขึ้นได้ เพื่อให้เกิดการยึดเกาะถนนที่ดีเยี่ยม ยกตัวอย่าง การตรวจสอบขนาดของยางโดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการวัด เพียงแค่ดูตัวเลขจากแก้มยางก็สามารถรู้ได้ในทันทีว่ายางที่ใช้งานอยู่นั้นมีขนาดเท่าไร และยางใหม่ที่อยากจะใช้งานเพื่อทดแทนของเก่านั้นต้องใช้ยางรถแบบใด ไปดูกันเลย

        สมมุติรถใช้วงล้อขอบ 15 นิ้ว และเป็นยาง 185/60R15  มีความหมายคือหน้ายางกว้าง 185 mm. แก้มยางสูง 60% ของหน้ายางและใช้กับวงล้อ 15 นิ้ว ซึ่งเจ้าของรถต้องการเปลี่ยนวงล้อใหม่ใช้ขนาด 15 นิ้วเท่าเดิม แต่ต้องการเพิ่มหน้ากว้างของยางเพื่อการสัมผัสพื้นผิวถนนที่ดีขึ้น ดังนั้นแกนล้อรถก็จะมีขนาดที่เปลี่ยนไปซึ่งจะต้องรองรับกับหน้ายางที่เลือกเข้ามา เช่น 205/60 R15  นั่นเท่ากับว่าขนาดของหน้ายางเพิ่มขึ้นจากเดิม 20 mm. ซึ่งก็จะช่วยให้การยึดเกาะถนนดียิ่งขึ้น มีความนุ่มนวลมากกว่าเดิม เพราะแก้มยางสูงขึ้นเล็กน้อย ในขณะที่วงล้อเท่าเดิมคือ 15 นิ้ว ยกเว้นหากมีการเปลี่ยนวงล้อที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ใช้วงล้อขนาด 16 นิ้ว ก็จะไม่สามารถใช้ ยางรถขอบ 15 ได้ ดังนั้นเจ้าของรถจำเป็นจะต้องไปเลือกใช้งาน ยางรถยนต์ขอบ 16 นิ้วแทนซึ่งทาง BRIDGESTONE เองก็มีให้เลือกใช้งานหลากหลายรุ่น เช่น

- POTENZA ADRENALIN RE004 ขนาดยาง 205/50R16 87W ที่ได้รับการออกแบบร่องดอกยางมาเป็นพิเศษช่วยให้กระจายแรงกดบริเวณหน้าสัมผัสได้เป็นอย่างดี ตอบสนองทุกการขับขี่ ร่องดอกยางรูปตัว A สไตล์สปอร์ตดูสวยงาม ให้การควบคุมที่แม่นยำ ตอบสนองต่อโค้งทุกรูปแบบ ยึดเกาะเป็นเยี่ยม สนุกเร้าใจสไตล์สปอร์ต

- FIRESTONE FIREHAWK SPORT 01 205/45R16 87W XL มีการออกแบบลายดอกยางดีไซน์พิเศษ ดุดัน เติมเต็มอารมณ์สไตล์สปอร์ต ควบคุมทิศทางได้ดั่งใจ ปลอดภัย มั่นใจ ทุกการขับขี่ยึดเกาะถนนดีเยี่ยมแม้บนพื้นเปียก

         นอกจากนี้ทาง BRIDGESTONE ยังมี ยางรถขอบ 17 และ ยางรถยนต์ขอบ 18 สำหรับรถเก๋งขนาดกลางและขนาดใหญ่ให้เลือกใช้งานอีกหลายรุ่น เจ้าของรถสามารถเลือกใช้งานได้ตามสไตร์การขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นสไตล์สปอร์ต ยางนุ่มเงียบนุ่มนวลประหยัดน้ำมัน หรือรถออฟโรดสายลุย ยางรถยนต์ จาก BRIDGESTONE ตอบโจทย์ได้ทุกการใช้งาน

ที่มาข้อมูล
https://www.ridebuster.com/big-wheel-pros-cons/
https://car.kapook.com/view234978.html
https://www.winautopart.com/article/8/ดัชนีการรับน้ำหนัก-และความเร็ว-load-index