ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 พิพิธภัณฑ์ เรียนรู้วิถีชีวิตคนกรุงเทพผ่านประวัติศาสตร์

   กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงที่เต็มไปด้วยสีสัน แต่งแต้มด้วยความมีชีวิตชีวาของคนกรุงที่ออกมาใช้ชีวิตกันอย่างคึกคัก สังคมเมืองที่เร่งด่วนในปัจจุบันกับยามเย็นที่คลาคล่ำไปด้วยแสงไฟจากรถยนต์ จนในที่สุดได้กลายเป็นภาพชินตาของคนทั่วโลก แต่เคยสงสัยไหม? วิถีชีวิตคนกรุงเทพในสมัยก่อนเป็นอย่างไร ดำเนินไปด้วยความเร่งรีบหรือถ้อยทีถ้อยอาศัย เราจะพาคุณไปสัมผัสเสน่ห์วิถีชีวิตคนกรุงในยุคสมัยต่าง ๆ ผ่านพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ เต็มอิ่มกับความสุขแบบคนไทยรุ่นเก่า ตามไปกันเลยนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ (Rattanakosin Exhibition Hall)


   ที่แห่งแรงที่เราจะพาไปสัมผัสวิถีชีวิตคนกรุงเทพตั้งแต่เริ่มต้นยุครัตนโกสินทร์ เชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อคุ้นหูหลาย ๆ คนอย่างแน่นอนกับ “นิทรรศรัตนโกสินทร์” ที่ตั้งยู่ใกล้วัดพระราชนัดดาราม จัดเป็นศูนย์การเรียนรู้ที่รวบรวมข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรมของสมัยรัตนโกสินทร์ โดยเริ่มเปิดให้ประชาชนเข้าชมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 นับจนถึงพุทธศักราชปัจจุบันเป็นเวลารวม 11 ปีแล้ว สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในจุดหมายการท่องเที่ยวจังหวัดกรุงเทพมหานครที่ชาวไทยละชาวต่างชาติต้องมาเยือน เพราะนอกจากจะมีนิทรรศการจัดแสดงให้ดู ยังใกล้สถานที่ท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง ทั้งป้อมมหากาฬ เสาชิงช้า ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน พระบรมมหาราชวัง ฯลฯ ในระยะที่สามารถเดินถึงกันได้ สำหรับนิทรรศน์รัตนโกสินทร์นั้น เป็นศูนย์จัดแสดงแบบอาคาร 4 ชั้น ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวในยุคสมัยรัตนโกสินทร์ผ่านห้องจัดแสดงที่ตั้งชื่อไว้คล้องจองกัน 2 เส้นทาง เส้นทางที่ 1 มีห้องหมายเลข 1-7 ตามลำดับ และ เส้นทางที่ 2 มีห้องหมายเลข 8-9 ซึ่งจะนำเสนอตั้งแต่ประวัติความเป็นมา เกร็ดความรู้ มหรสพ ประวัติพระมหากษัตริย์แต่ละรัชกาล และวิถีชีวิตของชุมชนคนไทย ที่จะให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์วิถีชีวิตคนกรุงเทพในทุกยุคสมัยด้วยสื่อผสม 4 ฉากจำลอง เหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นเลยทีเดียว

พิพิธบางลำพู


พิพิธบางลำพู พิพิธภัณฑ์เสมือนจริงที่จะพาผู้คนย้อนอดีตไปเยี่ยมชมบางลำพูในวันวาน เผยเสน่ห์ของวิถีชีวิตคนกรุงเทพในชุมชนบางลำพูในอดีต ทั้งความเป็นมาของชุมชนที่รวมไว้ซึ่งความหลากหลายทางเชื้อชาติในยุคต้นของรัตนโกสินทร์ด้วยการจำลองบรรยากาศเสมือนจริงทั้งกลิ่นอาย สภาพแวดล้อมผ่านห้องจัดแสดงต่าง ๆ ประยุกต์การนำเสนอด้วยเทคโนโลยีช่วยให้น่าสนใจยิ่งกว่าเดิม ซึ่งจุดเด่นของพิพิธบางลำพูคือการแบบโดยสร้างพื้นที่เพื่อรองรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็ก เพื่อให้ผู้ชมทุกช่วงวัยเข้าชมได้อย่างสะดวก สำหรับใครที่อยากสัมผัสความรู้สึกย้อนยุคไปเป็นคนกรุงในชุมชนบางลำพู ไม่ควรพลาด

พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ป้อมมหากาฬ

   ย้อนเวลาสัมผัสวิถีชีวิตคนกรุงเทพกับพิพิธภัณฑ์สุดท้าย ที่ป้อมมหากาฬแห่งนี้ พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต อีกหนึ่งสถานที่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางชุมชน และอยู่กลางแจ้งที่เกิดจากความร่วมมือของคนในชุมชน พวกเขารวมตัวกันพัฒนาชุมชนบ้านไม้โบราณจนกลายเป็นสถานที่ที่นำเสนอวิถีชีวิตคนกรุงเทพในชุมชนแห่งนี้ สัมผัสกลิ่นอายความเป็นไทยผ่านลำคลองเล็ก ๆ ที่เรียกว่า “คลองโอ่งอ่าง” ที่ขุดมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ พร้อมบ้านไม้โบราณ บ้านไม้ทรงไทยยกใต้ถุน ที่เริ่มก่อสร้างตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 และไฮไลท์ต้นไม้ใหญ่เก่าแก่ผู้ให้ร่มเงากับชาวชุมชนมากว่าร้อนปี อีกทั้งยังมีการนำเสนอการทำอาชีพดั้งเดิม เช่น การทำกรงนกเขาชวาแบบมือ การปั้นเศียรพ่อแก่ ที่นับว่าหาดูได้ยากในปัจจุบันเพราะเหลือช่างฝีมือเพียงคนเดียว หรือแม้กระทั่งการทำเครื่องดนตรีแบบโบราณ เห็นแบบนี้แล้วควรไปเยือนสักครั้ง เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!