ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 เรื่องต้องรู้ก่อนเปิดบัญชีกองทุนรวม นักลงทุนมือใหม่ต้องอ่าน!

   การลงทุนในกองทุนรวมนั้นได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน เพราะตอนนี้แค่ฝากเงินไว้กับธนาคารเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถเอาชนะเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นได้ อีกทั้งดอกเบี้ยยังต่ำมากๆ อีกด้วย ดังนั้น คนรุ่นใหม่จึงหันมาลงทุนในกองทุนรวมกันมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันแค่มีเงินเริ่มต้นเพียง 1 บาทก็เริ่มสามารถลงทุนได้แล้ว อย่างไรก็ตาม การลงทุนนั้นมีความเสี่ยงและผู้ลงทุนควรศึกษารายละเอียดให้ดีว่าสามารถรับความเสี่ยงได้หรือไม่ โดยในวันนี้เรามี 4 เรื่องต้องรู้ก่อนเปิดบัญชีกองทุนรวม ที่นักลงทุนมือใหม่จำเป็นต้องรู้มาฝากกัน


1. สำรวจตัวเองว่ารับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน

ปกติแล้วก่อนการเปิดบัญชีกองทุนรวม ทางสถาบันการเงินจะมีแบบสอบถามให้ผู้ลงทุนประเมินความเสี่ยงของตนเองว่าสามารถรับกับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อการแนะนำกองทุนที่เหมาะสม ซึ่งการสำรวจตัวเองนี้นับว่าเป็นขั้นตอนสำคัญ เพราะบางกองทุนมีความเสี่ยงสูงและผันผวนมาก หากเลือกลงทุนผิดอาจทำให้รู้สึกตกใจได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นการลงทุนครั้งแรกอาจใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนที่สามารถเสียได้เริ่มต้นลงทุนก่อน เพื่อทดสอบความเสี่ยงของตัวเองก่อนจะเริ่มต้นลงทุนที่จริงจังมากขึ้น

2. ผลการดำเนินงานในอดีต

เป็นสิ่งที่นักลงทุนทุกคนควรศึกษารายละเอียดให้ดีก่อนเปิดบัญชีกองทุนเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจลงทุนในกองทุนนั้นๆ โดยผลการดำเนินงานนั้นจะแสดงในรูปผลตอบแทนย้อนหลังเป็นระยะเวลา 3 เดือน, 6 เดือน, 1 ปี, 3 ปี และตั้งแต่จัดตั้งกองทุน ซึ่งสามารถเปรียบเทียบกองทุนกับดัชนีมาตรฐานได้ เช่น กองทุนรวมหุ้นที่ลงทุนในหุ้นทั่วโลก เปรียบเทียบกับ ดัชนี MSCI World Index และกองทุนรวมหุ้นที่ลงทุนในหุ้นทั่วโลก เปรียบเทียบกับ ดัชนี MSCI World Index

3. นโยบายการลงทุน

ก่อนเปิดบัญชีกองทุนต้องศึกษารายละเอียดให้ดีว่ากองทุนที่เราจะเลือกนั้นมีนโยบายการลงทุนเป็นอย่างไร เนื่องจากผลตอบแทนและความเสี่ยงนั้นขึ้นอยู่กับนโยบายการลงทุนด้วย เช่น กองทุนรวมตลาดเงิน เป็นการ ลงทุนในเงินฝากธนาคาร ตราสารหนี้ระยะสั้นทั้งภาครัฐและเอกชน, กองทุนรวมตราสารหนี้ ลงทุนในตราสารหนี้ เช่น หุ้นกู้บริษัทเอกชน และพันธบัตรรัฐบาล และกองทุนรวมตราสารทุน ที่เป็นการลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ทั้งในและนอกประเทศ เป็นต้น

และทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นที่นักลงทุนมือใหม่ควรรู้ก่อนเปิดบัญชีกองทุนรวม ซึ่งการจะลงทุนให้ประสบความสำเร็จและถึงเป้าหมายตามที่ตั้งไว้นั้นควรเลือกลงทุนอย่างมีแบบแผน โดยควรเลือกลงทุนแบบ Dollar cost average หรือ DCA ที่เป็นการลงทุนเป็นประจำทุกเดือนเพื่อช่วยลดความเสี่ยงระหว่างการลงทุน