ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อาหารอ่อนๆ สำหรับคนป่วย

อาหารอ่อนๆ สำหรับคนป่วย
« เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2021, 07:46:51 AM »
7.อาหารอ่อนๆ สำหรับคนป่วย
เมื่ออายุมากขึ้นสุขภาพร่างกายก็อาจจะแข็งแรงน้อยลงอวัยวะต่างๆทำงานได้ช้าลงกว่าเดิมส่งผลให้การบดเคี้ยวอาหารเป็นเรื่องยากดังนั้น ที่สำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพของผู้สูงวัยเคี้ยวอาหารได้ไม่คล่องเหมือนเดิมโดยเมนูสำหรับผู้สูงวัยนั้นมีดังต่อไปนี้
       1.  ตุ๋นผักรวม
เมนูแรกคือเมนูที่เป็นการนำผักไปตุ๋นไว้จนกระทั่งค่ะเละหรือเปลื่อยจากนั้นจะเติมรสชาติให้อร่อยด้วยเกลือหรือผงปรุงรสก็ได้ผักที่นำมาใช้ในการตุ๋นจะต้องเลือกผักซึ่งสามารถใส่และย่อยง่ายไม่ว่าจะเป็นผักกาดฟักทองหรือมะละกอนอกจากจะตุ๋นได้ง่ายแล้วยังมีประโยชน์อีกมากที่สำคัญยังรับประทานได้ง่ายและย่อยง่ายอีกด้วย
         2.  ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
เมนูไข่ตุ๋นเป็นเมนูที่กินง่ายและเพิ่มประโยชน์ให้สุขภาพแค่นั้นมาไข่มาตอกใส่จานจากนั้นตีและปรุงรสเพียงเล็กน้อย นอกจากจะเข้าไปย่อยในร่างกายได้อย่างง่ายดายแล้วผู้สูงวัยอย่างได้รับโปรตีนจากไข่ได้อีกด้วย
          3.  ไข่ต้ม
  ไข่ต้มเป็นเมนูที่ทำง่ายๆแค่นำไข่ไก่ใส่ในน้ำร้อนจากนั้นรอไข่สุกจับเวลาตามที่ต้องการโดยผู้ที่ไม่มีฟันบดเคี้ยวก็สามารถรับประทานได้อย่างง่ายดาย       
          4. ซุป
ซุปเป็นสิ่งที่สามารถรับประทานได้อย่างง่ายดายและนอกจากนี้ยังสามารถปรับรสชาติให้อร่อยได้ด้วยเพียงนำวัตถุดิบที่จะนำมาทำซุปตุ๋นจนเนื้อนั้นเปื่อยแล้วเอาไปบดหรือตั้งไฟอ่อนเคี่ยวเรื่อยๆปรุงรสตามชอบเหมาะสมสำหรับคนที่ไม่มีฟันอย่างยิ่ง
        5.  ข้าวต้มหรือโจ๊ก
เมนูโจ๊กเป็นเมนูที่รับประทานง่ายอีกทั้งยังไม่เสียเวลาในการทำแค่เพียงนำน้ำข้าวมาต้มจนเละจากนั้นปรุงรสตามที่ต้องการและสามารถใส่เนื้อไก่สับหรือใครจะใส่ไข่ก็ได้ง่ายต่อคนที่ไม่มีฟันบดเคี้ยวเนื่องจากว่าเนื้อไก่สับได้ผ่านการบดมาเรียบร้อยแล้ว
 


      6.  เนื้อตุ๋น
เปลี่ยนบรรยากาศในเมนูอาหารอย่างง่ายๆด้วยการทำเมนูเนื้อตุ๋นแค่เพียงใช้เนื้อสันมาตุ๋นในไฟอ่อนอ่อนและปรุงเครื่องทิ้งไว้จากนั้นรอสักครู่หรือเคี่ยวไปจนเนื้อเปื่อยเพื่อให้ง่ายต่อการ กินซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการจะต้องพยายามเคี่ยวเนื้อให้เปื่อยที่สุดเพื่อให้ทานง่าย

          7.  มันบด+ไข่ดาว
       การมองหาอาหารที่มีรสชาติหลากหลายและอร่อยมาให้ผู้สูงวัยรับประทานคือสิ่งที่จำเป็นอย่างมากเพราะถ้าทานแต่เพียงเมนูเก่าๆก็ทำให้เบื่ออาหารไปได้โดยเมนูมันบดถือเป็นเมนูที่น่าสนใจอย่างมากยังต้มมันฝรั่งให้สุกจากนั้นเอามาบดด้วยเครื่องปรุงด้วยเกลือและรวยพริกไทยเล็กน้อยจากนั้นทอดไข่ทานคู่กันรับรองว่าว่าจะกินได้อร่อย 
และนี่ก็คือเมนูของผู้สูงวัยที่หลายๆคนกำลังตามหาอยู่เนื่องจากว่าผู้สูงวัยเป็นวัยที่อาจไม่มีฟันสำหรับบดเคี้ยวอาหารได้มากเท่าที่ควรอย่างไรก็ดีอย่าลืมเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารให้หลากหลายมากยิ่งขึ้นจะทำให้ผู้สูงวัยไม่เบื่อกับการกินอาหารแบบเดิม
อย่างไรก็ดีหากว่าใครที่อยากให้คนป่วยมีอาการดีขึ้น แนะนำเลยว่าให้ทำอาหารอร่อยๆ ให้ทาน และอย่าลืมมองหา     โรง พยาบาล รักษา มะเร็ง พร้อมกับการพิจารณาอาการ ของ มะเร็ง เต้า นมเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงสืบไป