ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ลูกค้าต่อราคาสินค้า จนน่าเกลียด ควรมีวิธีการรับมือแบบสุภาพอย่างไรบ้าง

ลูกค้าต่อราคาสินค้า
เป็นเรื่องปกติที่เวลาขายของแล้วจะมี ลูกค้าต่อราคาสินค้า ซึ่งคนซื้อก็อยากที่จะซื้อสินค้าในราคาที่คิดว่าเหมาะสมหรือถูกลง ในขณะเดียวกันคนขายก็อยากจะขายสินค้าและบริการให้ได้ราคาและกำไร สินค้าและบริการบางอย่างสามารถต่อรองและลดราคาได้ แต่ก็มีสินค้าบางอย่างที่ไม่สามารถลดราคาลงได้ เทคนิคในการรับมือกับการต่อรองราคาของลูกค้าจึงสำคัญและเป็นอีกหนึ่งทักษะที่ผู้ขายควรเรียนรู้เอาไว้ใช้เมื่ออยู่ในสถานการณ์จริง
ลูกค้าต่อราคาสินค้า มีวิธีรับมืออย่างไร
1.ลองอธิบายคุณสมบัติและข้อแตกต่างของสินค้าและบริการที่ลูกค้าจะได้รับ
สำหรับลูกค้าที่เพิ่งเคยซื้อผลิตภัณณ์ไปใช้ครั้งแรก หรือลูกค้าที่อาจจะยังไม่ทราบถึงคุณสมบัติของสินค้าและบริการ ผู้ขายสามารถอธิบายเกี่ยวกับประสิทธิภาพของสินค้า ตลอดจนประโยชน์ต่างๆ ที่ผู้ซื้อจะได้รับจากการใช้สินค้า เช่น ช่วยให้ผู้ซื้อดำเนินชีวิตได้สะดวกมากขึ้น หรือสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายแฝงอื่นๆ ที่ลูกค้าอาจคิดไม่ถึงลงไปได้เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเดินทาง ต่างๆ เพื่อช่วยให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่ากับราคาที่ต้องจ่ายไปและมองข้ามเรื่องส่วนลดไปได้
2.อธิบายกับลูกค้าไปตรงๆ ถึงเหตุผลที่ไม่สามารถลดราคาได้
แน่นอนว่าธุรกิจค้าขาย พ่อค้าแม่ค้าย่อมมีค่าใช้จ่ายแฝงต่างๆ มากมายที่ลูกค้าอาจคิดไม่ถึง เมื่อลูกค้าต่อราคาลง เราอาจแจ้งลูกค้าไปตรงๆ ถึงเหตุผลที่ไม่สามารถลดราคาสินค้าและบริการได้เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในส่วนของ ค่าขนส่ง ค่าจ้างพนักงาน หรือตุ้นทุนในการผลิตต่างๆ เป็นต้น  เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจว่าราคาดังกล่าวนี้สมเหตุสมผลแล้ว และสิ่งที่ลูกค้าได้รับไปนั้นคุ้มค่าที่สุดแล้ว ไม่สามารถลดราคาได้อีก
3.เพิ่มข้อเสนออื่นๆ ให้ลูกค้าพึงพอใจแม้จะไม่ได้ลดราคา
เพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าด้วย ของสมนาคุณหรือบริการเพิ่มเติมอื่นๆ เพื่อสร้างความประทับใจและช่วยให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่า โดยข้อเสนออื่นๆ เพิ่มเติมก็มีหลายรูปแบบตั้งแต่ การแถมของสมนาคุณหรือ Taster สินค้า หรือจะเป็นการให้บริการหลังการขาย บริการจัดส่งถึงบ้านฟรี หรือบริการผ่อนชำระสินค้าได้
4.ยกตัวอย่างสินค้าอื่นเพื่อเปรียบเทียบความคุ้มค่า
ลองยกตัวอย่างสินค้าประเภทเดียวกันทั้งที่อาจมีราคาถูกกว่า หรือราคาสูงกว่า เพื่อเปรียบเทียบให้ลูกค้าทราบถึง Position ของสินค้าและบริการที่เรากำลังขายอยู่ และเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจและรู้สึกได้ว่าราคาที่ตั้งขายนี้สมเหตุสมผลและคุ้มค่ากับราคาที่จะจ่าย เช่น เปรียบเทียบสินค้าของเรากับ สินค้าที่ราคาถูกกว่าแต่คุณภาพต่ำกว่า ใช้วัสดุที่ไม่คงทนทำให้อายุการใช้งานสั้น แม้ว่าจะซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกแต่ใช้ได้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยนอาจทำให้ต้องจ่ายมากกว่าซื้อของดีๆ ไปเลยก็ได้ หรือเปรียบเทียบกับสินค้าที่มีราคาแพงกว่า เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่า ซึ่งสินค้าของเรากับของราคาแพงใช้วัสดุคุณภาพใกล้เคียงกัน อายุการใช้งานเท่าๆ กัน อาจจะแตกต่างที่รูปลักษณ์ สีสันที่อาจจะไม่สวยเท่าแต่มั่นใจได้ว่าประสิทธิภาพเทียบเท่า คุ้มค่าแน่นอน
5.ปฏิเสธลูกค้าอย่างสุภาพ
สำหรับลูกค้าที่ต่อราคาแบบไม่ให้คนขายมีที่ยืน จะต้องลดราคาให้ได้ถึงจะซื้อ หากประเมินดูแล้วว่าราคาที่ลูกค้าเสนอมานั้นขาดทุนอย่างแน่นอนและต้องปฏิเสธลูกค้า ก็ให้บอกปฏิเสธอย่างสุภาพ ใจเย็น เพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่ดีต่อลูกค้าเอาไว้ วันนี้ยังไม่ใช่ลูกค้าของเราวันหน้าก็ไม่แน่ อย่าใช้อารมณ์และจำไว้เสมอว่าการสุภาพ อ่อนน้อมจะช่วยให้คุณได้เปรียบกว่าเสมอ

วิธีรับมือเมื่อลูกค้าต่อราคาสินค้า ถือเป็นเทคนิคและศิลปะที่ผู้ประกอบการควรนำไปใช้หรือสอนให้กับพนักงานขาย เพื่อมาตรฐานการบริการและภาพลักษณ์ที่ดีของร้านขายของของคุณนั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.moneywecan.com/customer-bargain-price/