ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อย่าละเลยอาการเจ็บหน้าอก! ใช่สัญญาณเตือนโรคร้ายไหม? หาคำตอบที่นี่

   เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยมีประสบการณ์มีอาการเจ็บหน้าอก ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บหน้าอกแบบเป็นๆ หายๆ หรือเป็นแบบถี่ๆ กันมาก่อน ซึ่งอาการเจ็บหน้าอกแบบที่เป็นๆ หายๆ หรือเป็นถี่ๆ แบบเรื้อรังนั้นเป็นอาการที่เราไม่ควรละเลยแต่อย่างใด เพราะจริงๆ แล้วอาจจะเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับหัวใจก็เป็นได้ แต่หลายๆ คนที่มีอาการเจ็บหน้าอกก็คงจะลังเลว่าจะไปพบแพทย์ดีหรือไม่ หรือสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคร้ายอะไรหรือเปล่า ในบทความนี้เราจะมาบอกข้อมูลเบื้องต้นของโรคที่อาจเกิดขึ้นจากอาการเจ็บที่บริเวณหน้าอกให้ทุกคนได้อ่านกันว่าจะใช่สัญญาณเตือนโรคร้ายหรือไม่ หรือต้องปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง ไปอ่านกันเลย


เจ็บหน้าอกเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายใช่หรือไม่?
   อาการเจ็บที่บริเวณหน้าอกนั้น หากเป็นแค่ครั้งเดียว หรือนานๆ เป็นที และอาการไม่รุนแรงมาก ก็ยังไม่ค่อยน่ากังวลมากเท่าไรนัก แต่หากใครมีที่มีอาการรุนแรง และมีอาการอื่นร่วมด้วย อย่างอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก รู้สึกเจ็บแสบบริเวณลิ้นปี่ เหงื่อออกท่วมตัว คลื่นไส้ เวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม รวมถึงมีอาการอย่างเรื้อรัง ก็อาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายได้เช่นกัน

โรคที่อาจสัมพันธ์กับอาการดังกล่าว
- โรคเกี่ยวกับระบบหัวใจ และหลอดเลือด
- โรคปอดบางชนิด
- ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน
- ภาวะหัวใจล้มเหลว

ปฏิบัติตัวอย่างไรดี?
   สำหรับคนที่มีอาการเรื้อรัง และมีอาการอื่นร่วมด้วยดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ก็แนะนำว่าควรเข้าไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์ทำการวินิจฉัยต่อไป เพราะอย่างภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน ก็อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้เลย และยิ่งหากคุณมีอายุมากพอสมควร และมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อย่างความดัน โรคเบาวหวาน หรือมีน้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ ก็ยิ่งควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย

   นอกจากนี้คุณก็ยังสามารถป้องกันโรคเหล่านี้ได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อย่างโรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง รวมถึงทำการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี เพื่อที่หากเป็นโรคอะไรขึ้นมา ก็จะได้ทำการรักษาได้ทันนั่นเอง

   หากใครที่มีอาการเจ็บหน้าอก แต่ยังลังเลว่าจะต้องไปพบแพทย์หรือไม่ ก็ควรคอยสังเกตอาการตัวเองอยู่เรื่อยๆ ว่ามีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นอาการแน่นหน้าอก, หายใจไม่สะดวก, เจ็บแสบบริเวณลิ้นปี่, เหงื่อออกท่วมตัว ฯลฯ ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย ก็ควรรีบเข้าไปพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะรักษาได้ทัน เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปว่าอาการเหล่านี้ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายที่เกี่ยวข้องกับระบบหัวใจหรือหลอดเลือดก็เป็นได้