ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนมที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน


   “นม” เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม วิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาการเจริญเติบโตของร่างกาย สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย และหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ซูเปอร์มาเก็ต หรือร้านค้าชั้นนำทั่วไป โดยนมนั้นก็มีหลากหลายประเภทด้วยกัน แถมยังมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละด้าน วันนี้เราจึงขออาสามาบอกต่อ 3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนมที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนได้รู้กันอย่างถ้วนหน้า ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย


ประเภทนมแบบไหนที่เหมาะกับเรา
   นมมีหลากหลายประเภทให้เลือกดื่มด้วยกัน ซึ่งแต่ละแบบก็ให้รสชาติและคุณค่าที่แตกต่างกันออกไป มาดูกันดีกว่าว่านมประเภทไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

- นมพาสเจอร์ไรซ์ คือ นมสดที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 63 องศา เพื่อคงความสดใหม่และคุณค่าทางอาหารให้ใกล้เคียงกับนมโคสดมากที่สุดโดยส่วนใหญ่จะถูกบรรจุลงในขวดหรือถุง และควรบริโภคไม่เกิน 10 วัน นับจากวันที่บรรจุลงภาชนะ เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไป
- นมยูเอชที คือ นมสดที่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศา โดยเรามักจะเห็นอยู่ในบรรจุภัณฑ์แบบกล่องกระดาษ สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 6-9 เดือน แต่รสชาติจะมีความเข้มข้นและอร่อยน้อยกว่านมพาสเจอร์ไรซ์
- นมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย คือ นมสดที่ผ่านการแยกไขมันออกไปบางส่วน ให้พลังงานต่ำ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ประโยชน์จากการดื่มนม

   น้ำนมนั้นอุดมไปด้วยสารสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ซึ่งคุณประโยชน์หลักที่ได้จากการดื่มนม มีดังต่อไปนี้

- เสริมสร้างกล้ามเนื้อ: นมนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนที่มีหน้าที่ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง และช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น ตลอดไปจนถึงช่วยลดการสูญเสียน้ำในร่างกายได้เป็นอย่างดี
- บำรุงกระดูกและฟัน: เนื่องจากในน้ำนมนั้นเต็มไปด้วยแคลเซียม ทำให้นมมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างกระดูกที่แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม
- ยับยั้งการเกิดโรคต่าง ๆ: การดื่มนมอย่างเป็นประจำจะช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงยับยั้งการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

ควรดื่มนมเวลาไหนมากที่สุด
   การดื่มนมที่ดีนั้นเราสามารถเลือกดื่มได้ตลอดวัน เพราะไม่ว่าจะดื่มช่วงไหนเราก็ได้รับประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารที่เท่าเทียมกัน แต่การดื่มนมช่วงเช้าระหว่างเวลาตี 5-7โมง จะช่วยให้การทำงานของลำไส้ใหญ่สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้การดื่มนมก่อนนอน 1 ชั่วโมง ก็ช่วยให้การนอนหลับนั้นผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

   ทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับนมที่คุณอาจยังไม่เคยรู้มาก่อน เห็นไหมว่านมนั้นเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมาย อย่างไรก็ตามเราก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้การดื่มนมนั้นเกิดผลประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากที่สุด