ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


UX UI คือ ทำความเข้าใจง่ายๆใน 5 นาที ?

UX UI คือ ทำความเข้าใจง่ายๆใน 5 นาที ?
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 17, 2021, 03:31:07 PM »

UX UI คือ ทำความเข้าใจง่ายๆใน 5 นาที ?
ในปัจจุบันนี้การทำการตลาดออนไลน์ เป็นที่นิยมมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่ส่งผลทำให้ธุรกิจในรูปแบบออนไลน์มีมากยิ่งขึ้น นั้นทำให้คู่แข่งในการทำการตลาดออนไลน์มีมากยิ่งขึ้นด้วย แล้วแบบนี้จะต้องทำอย่างไรถึงจะตอบโจทย์ลูกค้า ดังนั้นเราจึงต้องมาทำความารู้จักกับกลุ่มเป้าหมาย หรือ Target ของเราเสียก่อน เพื่อที่จะสามารถวิเคราะห์ และ รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเราเขาต้องการอะไร ซึ่งสิ่งที่จะเข้ามามีบทบาทนี้ UX UI คือ อะไร มาทำความรู้จักตัวสำคัญที่จะช่วยให้เราเข้าใจลูกค้า หรือ กลุ่มเป้าหมายของเรามากยิ่งขึ้น เพียงแค่ 5 นาที อย่ารอช้าไปทำความรู้จักเจ้าสองตัวนี้กันเลย!!!
 
Highlight UX UI ที่ต้องรู้!!!
-UX UI คืออะไร?
-UX UI ต่างกันอย่างไร
-ทำไมเราถึงต้องทำเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้า?
 

ทำความรู้จัก UX UI คือ อะไร?
มาทำความรู้จักสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย หรือ ลูกค้ามากยิ่งกว่าเดิมด้วย UX และ UI ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องไปควบคู่กัน อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่จะทำให้ไม่ใช่แค่เว็บไซต์ตอบโจทย์ลูกค้า แต่ยังรวมถึงการทำการตลาดในรูปแบบของ SEO บทความต่างๆ ดีขึ้นอีกด้วย มารู้จัก UX และ UI กันดีกว่า

UX (User Experience) คือ?
ประสบการณ์ของผู้ที่ใช้งาน ในรูปแบบของการตอบสนองความรู้สึกจากผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็น ความรู้สึกสะดวกสบาย รู้สึกง่ายต่อการใช้งาน หรือ ความรู้สึกในแง่ลบ เช่น รู้สึกเบื่อ รู้สึกว่าใช้งานได้ยาก เพื่อแก้ปัญหาที่ผู้ใช้เจอจากการใช้งาน
ประสบการณ์เหล่านั้นจึงถูกนำมาพัฒนา ทำให้ผู้ใช้เกิดความพึงพอใจสูงสุด หรือ ทำให้ผู้ใช้เกิดประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานได้นั้นเอง การจะทำ UX ให้ดีควรที่จะครีเอท ขึ้นมาจากปัญหาจากตัวผู้ที่ใช้งาน หรือ ลูกค้า เพื่อที่จะแก้ปัญหาที่ลูกค้ากำลังเผชิญอยู่ได้ โดยดูที่ความรู้สึกของผู้ใช้งานเป้นหลัก ในฐานะผู้ทำ UX มือใหม่เราควรที่จะรู้อะไรบ้างนะ?
-ใครคือผู้ใช้งาน เว็บไซต์ หรือ แพลตฟอร์มของเรา
-ผู้ใช้งานต้องการอะไร?
-พฤติกรรมของลูกค้าเราเป็นอย่างไร?
ตัวอย่างของการทำ UX เช่น แชมพูสระผมยี่ห้อหนึ่ง ปกติฝาของแชมพูจะเป็นแบบบิดเพื่อเทแชมพู แต่ฝาแบบนั้นทำให้เวลามือลื่นจากการสระผมส่งผลให้เปิดฝาได้ยาก อีกทั้งยังต้องใช้แรงในการบิด จากปัญหาการใช้งานของผู้ใช้ ทำให้แชมพูเปลี่ยนฝาจากแบบบิดเป็นแบบแบบกดเอาทำให้ง่ายต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังไม่ต้องใช้แรงเยอะก็สามารถเทแชมพูได้

UI (User Interface) คือ?
เป็นส่วนที่ลูกค้าเข้ามาใช้งาน อย่างหน้าของเว็บไซต์ หรือ หน้าแอพพลิเคชั่นซึ่งจะอยู่ในรูปแบบของสิ่งที่สามารถมองเห็น และ สัมผัสได้
ในการทำ UI จะเน้นในเรื่อง การใช้งานที่ง่าย ให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานเป็นหลัก และ เรื่องของความสวยงาม การจัดวางสิ่งต่างๆเป็นเรื่องรอง ถึงแม้ว่า UI จะสวยซักแค่ไหนแต่หากใช้งานไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์
ตัวอย่างของการทำ UI เช่น หากเป็นแชมพูสระผม UI คือ การออกแบบรูปลักษณ์ของขวดแชมพูให้ดึงดูดผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นรูป ตัวอักษร การวางตำแหน่งกราฟฟิคต่างๆ เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้นั้นเอง
 

UX UI ต่างกันอย่างไร
หลายๆ คนมักจะได้ยินคำว่า UX และ UI อยู่ด้วยกันตลอดจนทำให้หลายๆคน คิดว่าเป็นสิ่งเดียวกัน แต่ว่าระหว่าง UX และ UI ก็มีความแตกต่างซึ่งกันและกันอยู่ ดังต่อไปนี้
UX (User Experience)
-UX เป็นการแสดงออกผ่านมุมมองของผู้ใช้ หรือ User เป็นสิ่งที่อยู่ภายในไม่สามารถมองเห็นได้
-แต่สามารถรับรู้ได้ผ่านการสอบถาม การพูดคุย โดยจะเน้นที่จะแก้ไขตัวผู้ใช้งานเป็นหลัก
UI (User Interface)
-UI เป็นสิ่งที่แสดงออกมาให้เห็นได้จากภายนอก เป็นสิ่งที่สามารถจับต้องได้
-จะเน้นที่ การใช้งานที่ง่าย ความสะดวกต่อการใช้งาน เป็นหลัก
-ส่วนในเรื่องของความสวยงาม ดีไซน์ต่างๆ จะเป็นเรื่องรอง
UX และ UI มีความแตกต่างกัน แต่ก็ยังเป็นส่วนที่เชื่อมโยงเข้าด้วยกัน
-UI เป็นส่วนที่แสดงออกมาในรูปแบบที่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งเป็นส่วนที่ผู้ใช้จะได้สัมผัส จากการปรับแก้ด้วย UX
-เมื่อปรับแก้ UX จนทำให้สามารถแก้ไขปัญหาที่ผู้ใช้เจอได้ จะเกิดเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้นั้นเอง
-ทั้ง UX และ UI ต่างทำงานกันคนละส่วน แต่ว่าทั้งสองส่วนก็ล้วนมีความเกี่ยวข้องกัน ถ้าไม่มี UX ก็ไม่สามารถปรับแก้ไข UI ให้เหมาะสมกับผู้ใช้ได้
 
ทำไมเราถึงต้องทำเพื่อให้ตอบโจทย์ลูกค้า?
นั้นเพราะการทำUXและUI ใช้หลักของ Design Thinking ซึ่งเป็นกระบวนการคิดเชิงออกแบบในการทำความเข้าใจกับปัญหาต่างๆ โดยดูที่ผู้ใช้งาน หรือ User เป็นหลัก

เพื่อให้ได้สิ่งที่ตอบโจทย์กับปัญหาของผู้ที่ใช้งาน นั้นเป็นการทำสิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดเป็นไอเดียใหม่ๆ ที่ช่วยพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์แบบเดิมๆ อีกทั้งเพื่อดึงดูดผู้ใช้งานส่วนใหญ่ด้วยหลักจิตวิทยาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างความแตกต่าง ความรวดเร็วต่อการตอบสนอง เช่น จากซอสมะเขือเทศฝาบน เพียงแค่เปลี่ยนมาเป็นฝาข้างล่าง ก็ทำให้เทซอสได้ง่าย และ เร็วมากยิ่งขึ้น นอกจากจะตอบโจทย์การใช้งานยังทำให้กลายสิ่งที่น่าสนใจของลูกค้าอีกด้วย นั้นเป้นสาเหตุที่ทำให้เราจึงต้องทำให้ตอบโจทย์กับลูกค้า
 
แต่การที่เราจะทำให้ตอบโจทย์ลูกค้าได้ เราควรที่จะมีการศึกษากลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการก่อนว่ากลุ่มลูกค้า หรือ User มีนิสัย , พฤติกรรม , ข้อมูลพื้นฐาน , ความสามารถ , แรงจูงใจ และ ความชอบ อย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้นำมาใช้ในการทำ UX UI นั้นทำให้เราต้องรู้จัก UX เพื่อให้เกิดไอเดียในการแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้งาน และ การทำ UI เพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน จากรูปแบบที่สวยงาม เรียบง่าย เหมาะสมกับผู้ใช้งาน
 
"เราพร้อมดูแลใส่ใจธุรกิจของคุณ ให้เหมือนกับว่าเป็นธุรกิจของเราเอง"

 
สามารถติดต่อ สอบถาม bemyfriend ช่องทางอื่นๆ ได้ที่
Facebook : Bemyfriend.agency