ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


อะไหล่แอร์ยอดฮิตที่ร้านขายอะไหล่แอร์ต้องมีติดไว้ให้ลูกค้าตลอดด้วยเมืองไทยมีสภาพอากาศอันแสนรอบอบอ้าวอยู่แทบทั้งปี เครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญที่หลายบ้านขาดไม่ได้นั่นคือ “เครื่องปรับอากาศ” หรือ แอร์ที่เรียกกันอย่างคุ้นเคย ซึ่งเป็นเรื่องปกติเมื่อมีการใช้งานก็ย่อมเกิดความเสื่อมตามมา และวิธีจะซ่อมแซมได้ไม่ว่าในฐานะช่างแอร์หรือคนที่มีความรู้ในด้านช่างก็คือ ต้องซื้ออะไหล่มาเปลี่ยน ซึ่งวัสดุที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้เป็นอะไหล่แอร์ที่บรรดาร้านขายอะไหล่แอร์ต้องมีติดไว้ตลอด เพราะลูกค้าซื้อบ่อยมาก

อะไหล่แอร์ที่ร้านขายต้องสต็อกไว้ เพราะลูกค้าซื้อบ่อยมาก

1. ยางหุ้มท่อ
เป็นอุปกรณ์แท่งยาว ๆ สีดำ ทำจากยาง มีหน้าที่หลักคือ ป้องกันการรั่วซึมของน้ำทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาแอร์ น้ำที่หยดจากการใช้งานของแอร์ รวมถึงบรรดาความชื้นต่าง ๆ ด้วย อีกทั้งยังป้องกันรังสียูวี และปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ไม่ให้เข้ามาทำร้ายภายในตัวเครื่องโดยเฉพาะบริเวณคอมเพรสเซอร์แอร์ด้านนอก

2. แมกเนติก
จะเรียกว่าสวิทช์สำหรับควบคุมการทำงานของแอร์ก็ไม่ผิดนัก เพราะหน้าที่ของอะไหล่ตัวนี้จะคอยเปิด-ปิดวงจรไฟฟ้าในการทำงานอยู่เสมอ สังเกตว่าเวลาเปิดแอร์ไปสักพักเมื่ออากาศเริ่มคงที่เสียงคอมเพรสเซอร์ด้านนอกจะตัดการทำงาน เมื่อผ่านไปสักระยะจึงค่อยเปิดเครื่องใหม่ เนื่องจากพลังงานถูกเอามาใช้เต็มที่แล้ว จึงไม่ต้องปล่อยให้เปลืองไฟ

3. น้ำยาแอร์
จริง ๆ แล้วมันก็คือสารที่จะช่วยเพิ่มความเย็นให้กับแอร์ ซึ่งระบบแอร์ในปัจจุบันเองพยายามทำให้ทันสมัยมากขึ้น การใช้งานน้ำยาแอร์จึงต้องปรับสภาพให้เหมาะสมด้วย จะเห็นว่าแอร์แต่ละประเภทเองมีการใช้น้ำยาไม่เหมือนกัน จึงเป็นเหตุผลที่ร้านขายอะไหล่แอร์จำนวนมากมีการเพิ่มประเภทน้ำยาตัวนี้เอาไว้เยอะพอสมควร ใครใช้แอร์รุ่นไหนแค่บอกก็หยิบให้ได้ทันที

4. รางครอบท่อ
ส่วนใหญ่แล้วรางครอบท่อแอร์มักทำจากพลาสติก หากต้องอยู่ในบริเวณที่โดนแสงแดดจัดตลอดวัน โอกาสที่จะกรอบและพังเสียหายมีสูงมาก ดังนั้นหลายบ้านที่ต้องติดตั้งแอร์ไว้ในบริเวณดังกล่าวจึงมีปัญหาต้องเปลี่ยนอะไหล่ตัวนี้บ่อย เพื่อไม่ให้ภายในรางครอบเกิดความเสียหาย

5. คอมเพรสเซอร์แอร์
เป็นอีกสิ่งที่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็สามารถเสียหายได้ ซึ่งคอมเพรสเซอร์เปรียบได้กับหัวใจหลักในการช่วยให้แอร์ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นลองสังเกตดูหากทำงานผิดปกติ เช่น เสียงไม่คุ้น มีการสั่นของเครื่อง ฯลฯ ให้รีบตรวจสอบทันทีอย่าปล่อยไว้

นอกจากอะไหล่ที่ได้กล่าวมาแล้วก็ยังมีอีกหลายชนิดที่ร้านขายอะไหล่แอร์ต้องมีติดเอาไว้เสมอ เช่น มอเตอร์พัดลม, ท่อทอแดง, ข้อต่อท่อทองแดง, คอยล์ร้อน, คอยล์เย็น ฯลฯ สามารถเลือกซื้อที่มีคุณภาพไปใช้งานกันได้เลย