ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เพื่อความชัวร์ก่อนขับรถทางไกล อย่าลืมตรวจ 4 จุดสำคัญ

ทั้งคนที่มีรถส่วนตัวก็ดี หรือคนที่เช่ารถขับก็ดี เมื่อต้องการเดินทางไกลความปลอดภัยก็ต้องมาก่อนเสมอ โดยเฉพาะคนขับรถเช่าที่ส่วนใหญ่แล้วเป็นรถมือสอง ซึ่งผ่านการใช้งานมาอย่างน้อย 2 ปี ดังนั้น เพื่อความชัวร์ก็อย่าลืมตรวจสอบกัน

จุดสำคัญที่ต้องตรวจสอบ มีดังนี้

1.ตรวจสภาพโดยรวม – คนที่เช่ารถกับผู้ให้บริการโดยตรงและมีประกันเหมือนเว็บ https://th.traveligo.com/cars ซึ่งคลอบคลุมความเสียหายทั้งหมดก็ไม่น่ากังวลเท่าไหร่ แต่ใครที่ประกันไม่ครอบคลุมก็ควรตรวจสถาพรถโดยรวมให้ดี ว่าพบร่องรอยตรงไหนหรือไม่ เพราะรอยเหล่านั้นอาจถูกบริษัทใช้เป็นข้ออ้างเรียกรับค่าเสียหายส่วนแรกได้

2.ตรวจสอบสภาพยาง – ประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนที่ดี มาพร้อมกับยางที่มีคุณภาพดีและพร้อมใช้งาน ซึ่งยางที่ดีควรมีความลึกดอกยางเกินกว่า 3 มิลลิเมตร (ไม่ควรน้อยกว่านี้)  ถ้าดอกยางสึกก็ต้องสึกเท่ากันหมดทั้ง 4 เส้น และต้องไม่มีร่องรอยปริแตกที่เห็นได้ชัด ทั้งนี้ ยางคือวัสดุที่บริษัทรถเช่าชอบใช้ลดต้นทุน หากโชคร้ายก็อาจได้รถที่มีสภาพยางเก่าไม่ปลอดภัยต่อการใช้งาน

3.ตรวจช่วงล่าง – ช่วงล่างที่ดีพร้อมรับแรงกระแทกต้อง “เหนียวแน่นหนึบ” ซึ่งเป็นเรื่องปกติของรถที่ต้องเจอเผชิญกับการขับขี่รูปแบบต่าง ๆ ช่วงล่างจึงเป็นตัวที่แสดงให้เห็นถึงสภาพของตัวรถโดยรวมได้ ถ้าพบว่ารถวิ่งเอียงซ้าย เอียงขวา หรือวิ่งในทางตรงแล้วเบี่ยงออกตลอดและมีเสียงดัง แสดงว่าช่วงล่างมีปัญหาแล้วให้รีบเปลี่ยนใหม่ทันที

4.ตรวจระดับน้ำมัน –บริษัทรถเช่ามักจะเติมน้ำมันมาให้เต็มถังดีแล้ว และเวลาคืนผู้เช่าต้องคืนน้ำมันเต็มถังคืนเช่นกัน แต่ก็ควรตรวจสอบระดับน้ำมันว่าอยู่ระดับไหน เพื่อรักษาสิทธิตนเองและไม่เสียเปรียบบริษัทรถเช่า.