ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 อย่างที่คุณควรทำ ถ้าไม่อยากเข้าร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือบ่อย ๆ!ถ้าไม่อยากพาเจ้านาฬิกาข้อมือสุดรักของคุณแวะเข้า ‘ร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ’ บ่อย ๆ บทความนี้อาจช่วยคุณได้ ถ้าทำตามละก็ บอกได้เลยว่านาฬิกาของคุณจะอยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน ส่วนจะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า !
 
1. ใช่ว่านาฬิกาทุกเรือนจะสามารถกันน้ำได้ตลอดไป   
ต่อให้เป็นนาฬิกากันน้ำก็ตาม แต่มาตรฐานกันน้ำก็มีรูปแบบแตกต่างกันไป ตั้งแต่การกันเหงื่อ กันน้ำฝน หรือแม้แต่นาฬิกากันน้ำลึก ดังนั้นจึงต้องดูให้ดีว่านาฬิกาที่คุณใช้สามารถกันน้ำได้มากน้อยแค่ไหน
   
ซึ่งก็ไม่ใช่แค่นั้น เพราะวัสดุ กลไกและอะไหล่นาฬิกาที่ช่วยกันน้ำให้กับคุณ ก็สามารถเสื่อมสภาพได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วเมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง ก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงไม่ให้นาฬิกาโดนน้ำ หรือไม่ก็ควรจะแวะเวียนไปร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือเพื่อเปลี่ยนซิลิโคนกันน้ำนู่นนี่
 
2. ดูแลสายนาฬิกาที่รักของคุณด้วยการ !
ไม่ว่าจะเป็นสายหนัง สายพลาสติก หรือสายยางของนาฬิกาข้อมือ คุณก็ควรที่จะพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้สายนาฬิกาที่ว่ามาโดนเข้ากับครีมกันแดด คลอรีนในสระน้ำ และสเปรย์ทั้งหลาย เพราะจะทำให้สายนาฬิกาเสื่อมเร็วกว่าปกติ จนต้องไปเสียเงินเปลี่ยนสายนาฬิกาที่ร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ
 
3. หลีกเลี่ยงการสวมใส่นาฬิการะหว่างที่ทำกิจกรรมที่มีการกระเทือน
ปั่นจักรยานเสือภูเขา เตะบอล ตีกอล์ฟ ตีแบด และทุกกิจกรรมใด ๆ ก็ตามที่ทำให้ข้อมือของคุณต้องขยับซ้ำ ๆ บ่อย ๆ เพราะอาจทำให้อะไหล่นาฬิกาภายในมีปัญหาเนื่องจากการสั่นสะเทือนได้ ดังนั้นแล้วสำหรับสายกีฬาหรือออกกำลังทั้งหลาย เวลามองหานาฬิกา คุณก็ควรที่จะเลือกใช้นาฬิกาสายสปอร์ตไปเลย !
 
4. นาฬิกาก็เหมือนรถ ต้องมีส่งเช็คเข้าศูนย์กันบ้าง !
ไม่มีอะไรจีรัง นาฬิกาบนข้อมือของคุณเองก็เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับนาฬิการะบบออโตเมติกไม่ต้องใช้ถ่านทั้งหลาย ที่ควรแวะเวียนไปร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือทุก ๆ 4-5 ปีครั้ง เพื่อให้ช่างซ่อมบำรุง และเปลี่ยนอะไหล่นาฬิกาที่หมดสภาพแล้วเพื่อยืดอายุการใช้งานเจ้านาฬิกาบนข้อมือของคุณให้นานออกไปอีก !
 
5. อยู่ให้ห่างไมโครเวฟ ตู้เย็น หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีแม่เหล็ก
สำหรับนาฬิกาออโตเมติกที่มีกลไกการทำงานที่ละเอียดอ่อน คุณควรที่จะระวังเรื่องแม่เหล็กไว้ให้ดี เพราะมันอาจทำให้อะไหล่นาฬิกาของคุณบิดงอ (ในกรณีที่ร้ายแรง) หรือเวลาคลาดเคลื่อนได้ (ในกรณีเบาๆ) ดังนั้นแล้วทางที่ดีที่สุดก็คือการหลีกเลี่ยง ไม่ให้นาฬิกาสุดรักไปอยู่ใกล้ ๆ กับเจ้าของที่ว่ามาเพื่อยืดอายุการใช้งานออกไปยาว ๆ

สรุป
เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 อย่างที่ต้องทำเพื่อให้ห่างไกลร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือ พอจะมีประโยชน์กับคุณบ้างหรือเปล่า ? ถ้าใช่ งั้นก็อย่าลืมไปทำตามกันด้วยนะ เพื่อที่เจ้านาฬิกาสุดที่รักจะได้อยู่กับคุณไปนาน ๆ ไม่ต้องแวะเวียนไปซ่อมนาฬิกาบ่อย ๆ ให้เสียเงิน !!!