ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


How to ประหยัดไฟในยุค Covid

How to ประหยัดไฟในยุค Covid
« เมื่อ: ธันวาคม 29, 2020, 08:14:35 AM »

ในช่วงโควิด 19  เริ่มมีสิ่งที่หลายคนไม่ได้คาดฝันขึ้นมาหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งก็คือ การที่โควิด 19 กลับมาระบาดระลอกสองอีกครั้ง ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่ไม่มีใครอยากได้ หากว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่กำลังต้องหอบงานกลับมาทำที่บ้านอีกครั้ง ในช่วง covid-19 -และกำลังกังวลว่าเราจะทำอย่างไรดีให้การเลือกทำงานที่บ้านของเรานั้นประหยัดไฟมากกว่าที่ควรจะเป็น วันนี้เรามีเทคนิคในการประหยัดไฟมาฝากกันแล้ว
1.เปิดแอร์ที่ 25 องศาเซลเซียสเอาไว้ก่อน
หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศนั้นหากจะให้ดีจะต้องเลือกอุณหภูมิที่เหมาะสมด้วย โดยควรเลือกให้อยู่ราวๆ 25 องศาจะดีที่สุด เพราะหากว่าอุณหภูมินั้นร้อนหรือเย็นเกินไปก็จะเปลืองค่าไฟมากกว่าเดิมได้อย่างแนนอน หรือหากใครที่ชอบอากาศเย็นก็มักจะเปิดแอร์ต่ำๆ ทำให้สิ้นเปลืองค่าไฟได้มากขึ้นอีกด้วย
2.ไม่ร้อนอย่าเปิดแอร์
หลายคนมักจะเคยชินกับการทำงานที่สำนักงาน ที่ส่วนมากจะเน้นเปิดแอร์ ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่าอากาศในกรุงเทพมหานครนั้นเปี่ยมไปด้วมลภาวะ แต่หากว่าคุณกลับมาที่ต่างจังหวัดเพื่อทำงานที่บ้าน แนะนำว่าให้พึ่งพาลมธรรมชาติด้วยจะดีที่สุด เนื่องจากว่าลมธรรมชาติก็ทำให้อากาศเย็นกว่าเดิมได้อย่างแน่นอนเลยทีเดียว บางคนอาจจลือกเป็นการเปิดพัดลมก็ได้ จุดเด่นของการเปิดพัดลมก็คือการทำให้บ้านของเรานั้นมีอากาศที่ดีกว่าเดิมนั่นเอง
3.ถอดปลั๊กไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้
บางคนอาจจะคิดว่าการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าของเรานั้นเพียงพอแล้ว แต่แท้ที่จริงแล้ว การที่เราปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าโดยไม่ได้ถอดปลั๊กคือสิ่งที่ผิดอย่างมาก เพราะว่ากระแสไฟฟ้าก็จะยังไหลวนอยู่ที่ตัวเครื่องอย่างแน่นอนนั่นเอง ดังนั้นหากว่าคุณไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นแล้ว ก็ควรปิดสวิตส์ให้หมดจะดีที่สุด และหากไม่ใช้งานก็ควรถอดปลั๊กทุกครั้งจะดีกว่า
4.ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน
สำหรับใครที่ทำงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว แนะนำเลยว่าให้ปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งานเอาไว้ก่อนจะดีที่สุด เพราะว่าไฟเหล่านี้จะทำให้เปลืองกว่าเดิม ยิ่งช่สงกลางวันแล้ว บางคนติดเปิดไฟทำงาน ทั้งที่จริงๆ ควรเปิดหน้าต่างให้แสงสว่างนั้นเข้ามาจะดีที่สุด
5.ใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์
หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินหลอดชื่อนี้มาก่อนไม่มากก็น้อย โดยเจ้าหลอดแท่งยาวนั้นมีการใช้งานอย่างแพร่หลาย แต่ก็มีแสงสว่างมากอย่างไม่น่าเชื่อ ประการสำคัญก็คือยังให้แสงดีกว่าหลอดไส้อีกด้วย ใช้แทนหลอดไส้สำหรับประหยัดไฟได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้อายุใช้งานยังยาวนานกว่าอีกด้วย
6.ซักรีดเสื้อผ้าทีละมากๆ
ในช่วงนี้เราอาจจะไม่ได้ใช้เสื้อผ้าที่ออกจากบ้านกันสักเท่าใดนัก แต่หากมีข้อจำเป็นให้ต้องรีดเสื้อก็ควรรีดครั้งละมากๆ จะดีกว่า เพราะหากว่ารีดวันละชุดก็จะยิ่งเปลืองไฟ และเครื่องซักผ้าเองกกินไฟไม่แพ้อุปกรณ์อื่นๆ ดังนั้นควรเลือกรีดและซักทีละมากๆ จะดีที่สุด
การประหยัดไฟนั้นจำเป็นจะต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 และหากว่าใครที่อยากประหยัดไฟมากกว่าเดิม ควรรู้ด้วยว่าหลอดไฟในบ้านใช้กี่วัตต์ หรือว่าหลอดไฟ led กี่วัตต์ สว่างที่สุด