ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เทคนิคการหาพนักงาน ผู้สมัครประเภทไหนที่ใช่ และควรรับเข้าทำงาน!?


   สำหรับใครที่เคยเป็นผู้ว่าจ้าง หรือพนักงานฝ่ายบุคคลกันมาก่อน ก็คงจะทราบกันดีว่าการหาพนักงานที่เหมาะสมกับบริษัทเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะถึงแม้ว่าผู้สมัครจะมีความรู้ความสามารถ แต่ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราควรนำมาพิจารณาเช่นกัน บางบริษัทใช้เวลามากมายหลายเดือนในการเฟ้นหาพนักงาน บางครั้งอาจสัมภาษณ์เป็น 10 คนก็ยังไม่ได้พนักงานที่เหมาะสม ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำเทคนิคการหาพนักงาน ว่าควรจะพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง และผู้สมัครแบบไหนที่ใช่ และเราควรจะรับเข้าทำงาน ไปอ่านกันเลย


มี Growth Mindset
   ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แถมยังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การหาพนักงานที่มี Growth Mindset นั้นสำคัญอย่างมาก เนื่องจากบุคคลประเภทนี้จะกล้าที่จะลงมือทำสิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่กลัวที่จะผิดพลาด นอกจากนี้บุคคลที่มี Growth Mindset ก็ยังไม่เกี่ยงงาน และมีความรับผิดชอบต่องานของตน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็สำคัญอย่างมากที่จะทำให้องค์กรข้างคุณก้าวหน้า และก้าวทันโลกได้

มีความรู้ความสามารถในตำแหน่งนั้นๆ
   แน่นอนว่าหากเราต้องการหาพนักงานมาทำงานสักตำแหน่งหนึ่ง ผู้สมัครคนนั้นๆ ก็ควรจะมีความรู้ความสามารถในสิ่งที่ตนเองทำ ซึ่งผู้สมัครอาจไม่จำเป็นต้องจบงานตรงสาย แต่หากเคยมีประสบการณ์ด้านนั้นๆ มาก่อนก็จะเป็นผลดีอย่างมาก โดยคุณอาจให้ผู้สมัครทำแบบทดสอบ เพื่อประเมินว่าผู้สมัครคนนั้นๆ มีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ จริงหรือไม่

หาพนักงานผ่านเอเจนซี่
   การหาพนักงานผ่านเอเจนซี่นั้นก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจ และมีประสิทธิภาพ เนื่องจากเอเจนซี่หางานก็จะมีความเชี่ยวชาญในการคัดกรองพนักงาน อีกทั้งยังสะดวกอย่างมาก เพราะคุณไม่ต้องเสียเวลางานมาสัมภาษณ์พนักงานเอง และอย่างที่บอกว่าการจะหาผู้สมัครที่เราถูกใจได้นั้นต้องใช้เวลาพอสมควร หรืออาจเรียกว่าหลายเดือนเลยก็ว่าได้ ดังนั้นลองใช้บริการเอเจนซี่แล้วเอาเวลาของเราไปทำงานอาจจะเป็นประโยชน์มากกว่าก็ได้

เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้
   อีกหนึ่งปัจจัยที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือพนักงานควรจะเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรคุณได้ เพราะหากพนักงานสามารถเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรคุณได้ ก็จะทำให้พนักงานนั้นๆ สามารถทำงานเป็นทีม หรือทำงานกับผู้อื่นได้อย่างราบรื่น นอกจากนี้พนักงานก็จะมีความเครียดน้อยหากเข้ากับเพื่อนร่วมงาน และองค์กรได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ผลงานการทำงานดีขึ้นได้เช่นกัน

   การหาพนักงานที่เหมาะสมกับองค์กรของเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน โดยคุณควรคำนึงถึงการมองหาพนักงานที่มี Growth Mindset, มีความรู้ความเชี่ยวชาญในตำแหน่งนั้นๆ , ทดลองหาผู้สมัครผ่านเอเจนซี่ และพนักงานควรจะเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรได้ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้คุณได้พนักงานที่เหมาะสมกับองค์กรของคุณได้

ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากเลยคับ