ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


หลักในการทำงานเป็นทีม 5 ข้อ ที่ควรทำ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทีมเวิร์คนั้นมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างงานคุณภาพให้กับองค์กร แต่การสร้างทีมงานที่มีทีมเวิร์คอย่างแท้จริงนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกเช่นกัน และในวันนี้เราจึงนำหลักการทำงานเป็นทีม จำนวน 5 ข้อ ที่จะช่วยให้การทำงานเป็นทีมนั้นประสบความสำเร็จมาฝากกัน 

1. เปิดใจยอมรับความแตกต่างและความคิดเห็นของผู้อื่น
การทำงานร่วมกันเป็นทีม จะพังอย่างไม่เป็นท่า หากผู้นำทีมหรือสมาชิกในทีม ไม่เปิดใจยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น รวมถึงความแตกต่างเฉพาะตัวของบุคคล ตรงกันข้ามหากผู้นำทีมและสมาชิกในทีมเปิดใจรับฟังความคิดเห็น ความแตกต่างของแต่ละบุคคลก็เหมือนกับการเปิดรับข้อมูลใหม่ ไอเดียใหม่ 
   2. วางระบบการทำงาน แบ่งหน้าที่อย่างชัดเจนและมีความยืดหยุ่น
การทำงานเป็นทีม แตกต่างจากการทำงานกลุ่ม ตรงที่ “ทีม” มีระบบการทำงานชัดเจน แต่ก็ต้องมีความยืดหยุ่นมากพอที่จะสามารถปรับเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ให้เข้ากับสถานการณ์ที่อาจเปลี่ยนแปลงไปได้อย่างทันท่วงที เช่น การมอบหมายหน้าที่หนึ่งให้กับสมาชิก 2 คนในทีม โดยกำหนดให้คนหนึ่งเป็น senior และอีกคนหนึ่งเป็น junior เพื่อที่จะสำรองคนหนึ่งไว้ เมื่ออีกคนหนึ่งเกิดเหตุฉุกเฉินหรือเพื่อให้เข้ามารับมือกับสถานการณ์ได้เร็วกว่า
   3. ให้เกียรติซึ่งกันและกัน
การทำงานร่วมกัน โดยมีการให้เกียรติซึ่งกันและกันเป็นพื้นฐาน จะช่วยรักษาสัมพันธภาพที่ดีให้กับทีมและองค์กรได้เป็นอย่างดี เช่น เมื่อสมาชิกในทีมสามารถรับผิดชอบงานส่วนของตนได้ดี ไม่มีบกพร่อง ทุกคนก็ควรแสดงความชื่นชมและยินดี แต่เมื่อสมาชิกในทีมทำผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจ ก็ควรช่วยกันหาทางแก้ปัญหา ไม่มัวพูดจาซ้ำเติมผู้ที่ทำผิดพลาด เมื่อทำพลาดแล้วได้รับโอกาสหรือความช่วยเหลือ โดยปกติคนเหล่านี้จะส่งต่อโอกาสและการช่วยเหลือให้กับคนอื่น ๆ ต่อไป ส่งให้บรรยากาศการทำงานภายในทีม ภายในองค์กรเป็นไปอย่างถ้อยทีถ้อยอาศัยและร่วมมือร่วมใจกันได้ไม่ยาก
   4. ให้อิสระในการแสดงความคิดเห็นและพูดคุยกันภายในทีม
การแสดงความคิดเห็น เสนอไอเดีย หรือแม้แต่การเคลียร์ใจกันระหว่างสมาชิกในทีม แม้กระทั่งระหว่างสมาชิกกับผู้นำทีมเป็นสิ่งจำเป็นเพราะโดยทั่วไปความคิดเห็นของทุกคนภายในทีมมักไม่ตรงกัน ด้วยองค์ความรู้ ประสบการณ์ ลักษณะนิสัยและวิสัยทัศน์ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการปรับจูนให้ความแตกต่างลงตัว จึงเป็นกลไกสำคัญเพื่อให้ทีมไปต่อได้
   5. พัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง
สำหรับข้อนี้ นอกจากจะช่วยเพิ่มบุคลากรคุณภาพให้กับองค์กรแล้ว ยังช่วยให้ตัวพนักงานเองนั้นมีความรู้ความสามารถติดตัวไปตลอดชีวิตอีกด้วย นอกจากจะเป็นประโยชน์กับทีมและตนเองแล้ว ยังช่วยทำให้ผู้อื่น ๆ ได้มองเห็นถึงศักยภาพที่แท้จริงในตัวของเรา ส่งผลทำให้เกิดความรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเองและช่วยให้เกิดความมั่นใจมากขึ้นเมื่อได้รับมอบหมายงานที่ท้าทายกว่าเดิมอีกด้วย
สำหรับใครก็ตาม ที่ต้องการร่วมงานกับองค์กรที่สร้าง teamwork เอาไว้แล้วอย่างแข็งแกร่ง เพื่อเรียนรู้ในการทำงานร่วมกันเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อมุ่งมั่นไปสู่ความสำเร็จไปพร้อม ๆ กัน RS Group คือ องค์กรที่โดดเด่น และน่าสนใจ เนื่องจาก ผู้บริหาร RS ให้ความสำคัญกับ teamwork อย่างต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลาหลายปี ดังนั้นหากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/ หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาร์เอสได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/ หรืออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับทีมเวิร์คได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th/การทำงานเป็นทีมเวิร์ค/