ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การตลาดออนไลน์ คือ อะไร และเริ่มต้นอย่างไรดี


การตลาดออนไลน์ คือ อะไร และเริ่มต้นอย่างไรดี
หลายๆคนคงคุ้นชินกับการตลาดทั่วไป แต่หลายๆคนยังไม่เข้าใจ การตลาดออนไลน์ คืออะไร กันแน่ และมันมีความสำคัญอย่างไรต่อธุรกิจในปัจจุบัน หากจะเริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ ควรจะเริ่มอย่างไรดี มาไขข้อข้องใจต่อการตลาดออนไลน์ไปพร้อมๆกัน
 
Highlight การตลาดออนไลน์ ที่ต้องรู้!!!
-การตลาดออนไลน์ คืออะไร
-การตลาดออนไลน์ดีอย่างไร ทำไมต้องทำ
-การตลาดออนไลน์ ในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
-"สิ่งที่ต้องทำ" ก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์
 
การตลาดออนไลน์ คืออะไร?
การตลาดออนไลน์ หรือ online marketing คือ การทำการตลาดที่เปลี่ยนช่องทาง และ แนวทางในการทำ จากออฟไลน์ มาเป็นออนไลน์ ตามสื่อโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ ช่องทางออนไลน์ต่างๆ Facebook , Instagram หรือ Twitter เป็นต้น
การตลาดออนไลน์ดีอย่างไร ทำไมต้องทำ?
ในปัจจุบันโซเชียลมีเดียเข้ามามีอิทธิพลต่อธุรกิจมาก เราสามารถทำให้ธุรกิจเติบโตได้ด้วย Digital disruption เที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาเปลี่ยนรูปแบบสินค้าและบริการ ทำให้ พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็น การเดินทาง , การบริโภคอาหาร , การซื้อของ เป็นต้น จากเดิมที่ต้องไปหน้าร้านเพื่อซื้อสินค้า เปลี่ยนไปเป็นการซื้อผ่านช่องทางออนไลน์แทน การที่เราทำการตลาดออนไลน์ จะช่วยเพิ่มช่องทาง ในการค้าขาย การติดต่อ และเป็นที่รู้จักมากขึ้นให้กับธุรกิจของคุณ
การตลาดออนไลน์ ในปัจจุบันมีอะไรบ้าง
Influencer Marketing
เป็นการทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้ คนที่มีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์ ในการโปรโมทสินค้าและบริการ เช่น รายการ bearhug , เสือร้องไห้ Youtuberคนอื่นๆ ตลอดจนผู้มีอิทธิพลในการตัดสินใจต่างๆ อาจจะเป็นดารา นักร้อง เนื่องจากเป็นผู้ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เป็นช่องทางการทำการตลาดที่สามารถเข้าถึง และ โปรโมท คนจำนวนมากได้ใกล้ชิดกว่าช่องทางอื่นๆ ยิ่งผู้ติดตามมากยิ่งมีอิทธิพลต่อการทำ online marketing 

Search engine
เป็นการทำการตลาดผ่านการค้นหาบนอินเทอร์เน็ต สามารถแยกประเภทได้เป็นแบบไม่เสียเงินคือ SEO เป็นการทำการตลาดผ่าน keywordในบทความ ซึ่งเป็นตัวกำหนดลำดับ (ranking) ที่จะแสดงจากการค้นหาบนเว็บไซน์ และ แบบเสียเงิน คือ SEM เป็นการทำการตลาดโดยการซื้อโฆษณาบนเว็บไซน์ ซึ่งราคาก็จะขึ้นกับ keyword
search engine marketing มีส่วนประกอบย่อยๆหลายอย่างซึ่งมีความสำคัญต่อการทำธุรกิจให้เติบโต ไม่ว่าจะเป้น "Website" ที่เป็นเหมือน "หน้าร้าน" บนโลกออนไลน์ ที่ใช้ขายสินค้า และยังต้องมี "Hosting" ที่เป็นเหมือน "ที่ดิน" สำหรับตั้งหน้าร้าน และ "Domain" ที่เปรียบเสมือน "เลขที่บ้าน หรือ ตำแหน่งร้านค้า" ที่บอกพิกัดให้คนมาที่ร้านของเรา โดยมักจะเรียกรวมๆทั้งสามอย่างนี่ว่า Website (Content Marketing) นั้นเอง หากคุณไม่มีในส่วนนี้จะทำให้ความน่าชื่อถือของร้าน หรือ ธุรกิจของคุณลดลง
"Website ถือเป็นต้นทางในการทำ Google search engine ที่ช่วยทำให้คนรู้จักร้านของคุณมากยิ่งขึ้น"

Content Marketing
เป็นการทำการตลาด โดยใช้เนื้อหา (Content) ทั้งContentให้ความรู้ , ให้ความบันเทิง , โน้มนาวใจ , การเปรียบเทียบ และควรที่จะเลือกประเภทของ Content ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และ จุดประสงค์ในการทำ จะส่งผลทำให้การตลาดรูปแบบนี้ได้ผลมากนั้นเอง

Social Media Marketing
เป็นการทำการตลาด ผ่านทางโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็น Facebook , Instagram หรือ Twitter เป็นต้น ทั้งในรูปแบบ ข้อความ , รูปภาพ , วีดีโอ และอื่นๆ ซึ่งมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้มีการซื้อสินค้าและบริการออนไลน์ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งจากโทรศัพท์ จากคอมพิวเตอร์ มากกว่าการซื้อที่หน้าร้านจริงๆ

Email Marketing
เป็นการทำการตลาดในรูปแบบของการโปรโมทสินค้า ผ่านทาง E-mail ซึ่งสามารถส่งให้คนจำนานมากได้ มีความรวดเร็ว แม่นยำ และยังสามารถรายงานผลของการใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งมีความแตกต่างกับการส่ง E-mail แบบปกติที่มีข้อจำกัดในการส่งคราวละมากๆ อีกทั้งยังอาจเกิดความผิดพลาดในการส่ง และไม่สามารถรายงานผลจากการทำได้เหมือน Email Marketing อีกด้วย

"สิ่งที่ต้องทำ" ก่อนเริ่มทำการตลาดออนไลน์
ก่อนที่จะเริ่มทำการตลาดออนไลน์ มีสิ่งที่คุณจะต้องทำก่อนที่จะเริ่ม นั้นก็คือ "การรู้จักตัวเอง" รู้หรือไม่ว่ามี ธุรกิจ ร้านค้า จำนวนไม่น้อย ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำการตลาด นั้นอาจจะเป็นเพราะ ยังไม่รู้จักตัวเองดี
 
"การรู้จักตัวเอง" เป็นการทำความรู้จักธุรกิจที่กำลังทำอยู่ให้ทราบเป้าหมาย ว่าต้องการทำเพื่ออะไร เช่น ต้องการเพิ่มยอดขาย , ต้องการเพิ่มช่องทางในการขาย , ต้องการให้สินค้าเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เป็นต้น แต่ถ้าหากเรารู้ว่าเราต้องการทำเพื่ออะไร จะทำให้สามารถทำการตลาดได้ดีมากยิ่งขึ้น และยังสามารถวัดผลตามจุดมุ่งหมายได้ชัดเจน
เมื่อรู้เกี่ยวการตลาดออนไลน์ และ รู้แล้วว่าการทำการตลาดออนไลน์ หรือ online marketing คือ อะไร ซึ่งเป็นช่องทางที่จะช่วยให้ ธุรกิจ รวมทั้งสินค้าและบริการ ของคุณเป็นที่รู้จัก และ เติบโตมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการรู้จักตัวเองที่เป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะเริ่มทำการตลาดออนไลน์ ถ้าหากคุณจะทำการตลาดออนไลน์ แต่ยังไม่ชำนาญ และต้องการผู้ช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ สามารถสอบถามเราเพิ่มได้ เรายินดีให้คำปรึกษา
 
"เราพร้อมดูแลใส่ใจธุรกิจของคุณ ให้เหมือนกับว่าเป็นธุรกิจของเราเอง"
สามารถอ่านบทความ การตลาดออนไลน์ เต็มๆได้ที่นี่
 
สามารถติดต่อ สอบถาม bemyfriend ช่องทางอื่นๆ ได้ที่
Facebook : Bemyfriend.agency