ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


EEC คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อวงการอุตสาหกรรมไทย


ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการพูดถึง EEC ในสื่อต่างๆ ของไทยกันมาพอสมควรแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้จักความหมายของตัวย่อนี้ และไม่เข้าใจว่าสิ่งนี้ได้ส่งผลกระทบอย่างไรต่อเราบ้าง เราจึงอยากเน้นย้ำให้ทุกคนได้เข้าใจกันอีกครั้งว่า EEC คืออะไร และทำไมเราถึงต้องให้ความสนใจกัน

ที่มา
EEC ย่อมาจาก Eastern Economic Corridor ชื่อภาษาไทยของ EEC คือ “โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก” ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการภายใต้แผนยุทธศาสตร์ “ไทยแลนด์ 4.0” โดยต่อยอดมาจาก Eastern Seaboard หรือ “แผนเศรษฐกิจภาคตะวันออก” ที่ได้ดำเนินการมาอย่างยาวนานกว่า 30 ปีแล้ว

ความสำคัญ
EEC คือ โครงการพัฒนาพื้นที่โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อต่อยอดการพัฒนาพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกและยกระดับความสามารถในการแข่งขันของประเทศ โดยเน้นการพัฒนาพื้นที่ 3 จังหวัดในภาคตะวันออก ได้แก่ ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา ซึ่งทั้ง 3 จังหวัดนี้คือกลุ่มเขตอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของประเทศอยู่แล้ว เต็มไปด้วยโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ทั้งยังมีสนามบิน มีท่าเรือสำคัญที่มีตู้สินค้าผ่านมากที่สุดเป็นอันดับที่ 22 ของโลก เป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมในการเป็นพื้นที่นำร่องเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก มีความพร้อมในการเป็นเมืองท่องเที่ยว ทั้งยังเดินทางจากกรุงเทพฯ ที่เป็นเมืองหลวงได้อย่างสะดวกภายในเวลา 1-3 ชม. และจะเร็วขึ้นอีกเมื่อมีการเปิดใช้รถไฟความเร็วสูงในอนาคต โครงการนี้บริหารจัดการโดย คณะกรรมการนโยบายพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก และมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน

การลงทุน
โครงการนี้มีแผนการลงทุนรวมของภาครัฐและเอกชนกว่า 1.5 ล้านล้านบาท โดยมีระยะเวลา 5 ปี (พ.ศ. 2560-2564) แบ่งเป็นการลงทุนของภาครัฐไม่เกิน 3 แสนล้านบาท ภคเอกชน 5 แสนล้านบ้าน ที่เหลือคือการลงทุนร่วมอีก 7 แสนล้านบาท ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด ซึ่งก็คือ ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางด้านการลงทุนระดับโลก นั่นเอง

ตัวอย่างโครงการ
ตัวอย่างโครงการของ EEC คือ พัฒนาสนามบินอู่ตะเภาให้เป็นสนามบินนานาชาติหลักแห่งที่ 3 ของไทย สร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน(ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) รถไฟทางคู่เชื่อมแหล่งอุตสาหกรรมกับท่าเรือ พัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุด ก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ 3 เส้นทาง พัฒนาเมืองในจังหวัดระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทรา

นอกจากนี้ยังสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมดั้งเดิม 5 กลุ่ม (First S-Curve) ได้แก่ อุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ การเกษตรและเทคโนโลยีชีวภาพระดับสูง อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร อุตสาหกรรมท่องเที่ยวกลุ่มรายได้ดีและการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รวมถึงสนับสนุนกลุ่มอุตสาหกรรมสมัยใหม่ 5 กลุ่ม (New S-Curve) ได้แก่ หุ่นยนต์เพื่ออุตสาหกรรมและชีวิตประจำวัน อุตสาหกรรมการบินและโลจิสติกส์ อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพ และอุตสาหกรรมดิจิทัล

เรียกได้ว่า EEC คือ โครงการใหญ่ที่ควรจับตามองเพราะหากโครงการนี้ประสบความสำเร็จด้วยดีจะทำให้ในอนาคตนั้นไทยจะกลายเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกเลยทีเดียว