ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจาก 3 ชาติที่ต้องลองให้ได้

 
เมื่อพูดถึงอาหารที่ชาวเอเชียนิยมบริโภคกัน แน่นอนว่าตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่เรามักจะนึกถึงย่อมหนีไม่พ้น “ข้าว” แต่อย่างไรก็ตามหากเราลองเปลี่ยนมาพูดถึงอาหารที่สามารถทำและทานในเวลาไม่กี่อึดใจ แถมยังเป็นที่โปรดปรานของคนทั่วทวีป เราเชื่อว่าคำตอบนั้นย่อมหนีไม่พ้น “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
 


เนื่องจากเอเชียเป็นภูมิภาคที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นจึงทำให้หน้าตาและรสชาติของอาหารประเภทดังกล่าวนั้นมีความหลากหลายตามแต่ละพื้นที่ไปด้วย ซึ่งประเด็นที่ว่านี้ถือว่ามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะอาหารนั้นเปรียบกับเครื่องสะท้อนทางวัฒนธรรมที่ช่วยให้เราได้เห็นว่าคนในแต่ละพื้นที่นั้นมีวิถีชีวิตและความชื่นชอบแบบไหน และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปสำรวจประเทศต่างๆ ในเอเชียกันแบบคร่าวๆ วันนี้เราจึงได้คัดเอา 3 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจาก 3 ชาติที่น่าลองมาให้ทุกคนได้รู้จักกัน จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย
 
Indonesia: Mi Goreng (Indomie)
 
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากประเทศหมู่เกาะแห่งนี้นับว่าดัดแปลงมาจากอาหารประเภทผัดที่คนในประเทศอินโดนีเซีย, มาเลเซีย และสิงคโปร์ นิยมรับประทานกันอย่างหมี่โกเรง ซึ่งแท้จริงแล้วหน้าตาของอาหารจานนี้เกิดจากการนำเส้นหมี่เหลืองไปผัดกับกระเทียม, หอมหัวใหญ่, พริก และเนื้อสัตว์ต่างๆ และหากเราลองย้อนไปศึกษาต้นกำเนิดของหมี่โกเรงดู เราจะพบว่าจริงๆ แล้วคนที่นำหมี่โกเรงเข้ามาเผยแพร่ได้แก่ชาวจีนโพ้นทะเลที่เข้ามาอาศัยอยู่ในอินโดนีเซีย, มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งเมื่อเข้ามาพวกเขาก็ได้นำอาหารดั้งเดิมของตนมาผสมกับวัตถุดิบที่คนท้องถิ่นนิยมจนทำให้เกิดเป็นอาหารประเภทใหม่ที่มีรสชาติแตกต่างแต่ลงตัวได้อย่างคาดไม่ถึง
 
South Korea: Buldak (Samyang)
 
ทุกคนรู้ไหมว่าจริงๆ แล้วบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปประเภทนี้นั้นดัดแปลงมาจาก Buldak หรืออาหารประเภทไก่ทอดราดด้วยซอสเผ็ดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงต้นปี 2000’s ในประเทศเกาหลีใต้ โดยจุดเด่นหลักๆ ของอาหารประเภทดังกล่าวได้แก่ตัวซอสที่เกิดจากการนำพริกป่นเกาหลีและโคชูจังมาผสมกันจนทำให้เกิดเป็นรสชาติอันร้อนแรง และหากเราลองถอดคำศัพท์ของคำว่า Buldak ดู เราจะพบว่า Bul และ Dak นั้นมีความหมายว่าไฟและไก่ตามลำดับ ดังนั้นเมื่อเราลองเอาสองคำนี้มารวมกันจึงทำให้เมนูนี้มีชื่อเป็นภาษาไทยว่าไก่เพลิงหรือไก่ที่มีรสชาติร้อนแรงเหมือนกับไฟ
 
China: บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสหมาล่า
 
ต้องยอมรับว่ากระแสการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของซอสปรุงรสอย่างหมาล่านั้นกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในบ้านเรา ซึ่งกระแสดังกล่าวนั้นก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่ที่เมนูไม้เสียบท่านั้นแต่ยังระบาดมาถึงเมนูยอดนิยมอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอีกด้วย ซึ่งจริงๆ แล้ว ทุกคนรู้ไหมว่าหมาล่านั้นเป็นซอสที่เกิดจากการนำวัสดุ 3 อย่าง ได้แก่ ฮวาเจียวหรือสมุนไพรประเภทหนึ่งที่มีหน้าตาคล้ายกับพริกไทยแต่จะให้ความรู้ชาลิ้นเมื่อรับประทาน, พริกป่น และน้ำมันมาคั่วกันจนเกิดเป็นรสชาติที่ให้ความรู้สึกทั้งชาและเผ็ดร้อนในเวลาเดียวกัน และหากเราลองแปลคำว่าหมาล่าเป็นภาษาไทยจะพบได้ว่า “หมา” นั้นแปลว่า ชา ส่วนคำว่า “ล่า” นั้นแปลว่าเผ็ด
 
เป็นยังไงกันบ้างกับการพาทัวร์ 3 ประเทศในทวีปเอเชียผ่านอาหารสุดแสนจะเบสิกอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในวันนี้ น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ สำหรับใครที่อยากจะลองเพิ่มอรรถรสหลังการอ่านก็สามารถลองไปตัวอย่างมาทานได้ตามร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้าทั่วไปกันได้เลย