ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


4 เทคนิคควรรู้ ทำประกันสุขภาพอย่างไรให้คุ้มค่า

การประกันภัยสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นการเตรียมแผนรับมือกับโรคร้ายและเรื่องร้ายที่ไม่มีใครคาดเดาได้ หลายคนกำลังพิจารณาเลือกประกันประเภทที่เหมาะสมกับความต้องการ ก่อนควักเงินซื้อประกัน มาลองดูคำแนะนำ 4 เทคนิคควรรู้ ว่าจะเลือกประกันคุ้มครองสุขภาพอย่างไรให้คุ้มค่า ดังนี้

1.การคุ้มครอง การเจ็บป่วยหรือประสบอุบัติเหตุเเต่ละครั้ง ประกันสุขภาพรับผิดชอบจ่ายค่ารักษาพยาบาลแค่ไหน ก่อนเลือกประกันควรตรวจสอบความคุ้มครองว่าครอบคลุมอะไรบ้าง ตั้งเเต่เจ็บป่วยเล็กน้อยจนถึงโรคร้ายเเรง ค่ารักษาผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ค่าใช้จ่ายจากการผ่าตัด ค่าห้อง และค่าใช้จ่ายตลอดเวลาพักฟื้นในโรงพยาบาล นอกจากนี้ต้องตรวจสอบวงเงินคุ้มครองว่าสูงพอครอบคลุมค่ารักษาทั้งหมด ไม่ต้องจ่ายส่วนต่างด้วยตัวเอง สามารถเข้ารักษาในเครือโรงพยาบาลที่มีบริการหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

2.แผนประกันที่เหมาะกับวัย มีหลายประเภทให้เลือก ควรพิจารณาประกันที่เหมาะกับอายุและความเสี่ยง ดังนี้
- วัยเด็กซุกซนและมีภูมิคุ้มกันต่ำ โอกาสเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยกว่าวัยอื่น ประกันสุขภาพช่วยลดค่ารักษาพยาบาลได้
- วัยทำงานมีสวัสดิการอยู่แล้ว แนะนำให้ทำประกันเสริมหรือสิทธิประโยชน์ในการลดหย่อนภาษี
- ผู้ใหญ่หรือวัยชรามีความเสี่ยงโรคร้ายแรง อาการเจ็บป่วยเรื้อรัง คลายความกังวลในเรื่องค่ารักษาพยาบาลที่มีค่าใช้จ่ายต่อเนื่อง
- ความเสี่ยงปัญหาสุขภาพส่วนตัวและโรคตามกรรมพันธุ์ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และมะเร็ง ถ้ามีโอกาสป่วยด้วยโรคร้ายแรง จะต้องมองหาประกันสุขภาพที่ครอบคลุมค่ารักษาและจ่ายเงินชดเชยให้

3.เบี้ยประกันเหมาะกับงบประมาณ ค่าเบี้ยประกันแตกต่างกันไปตามอายุ อาชีพ ความเสี่ยงสุขภาพ ก่อนซื้อประกันต้องมั่นใจว่ามีกำลังเงินพอจ่ายค่าเบี้ยประกันรายเดือน รายงวด หรือรายปี ไม่ส่งผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตรวจสอบเบี้ยประกันว่าไม่เกิน 10-15% ของรายรับตลอดปี และให้ความคุ้มครองคุ้มกับเงินที่จ่ายไป หากไม่มีประกันเพื่อคุ้มครองสุขภาพหรือสวัสดิการอะไรเลย แนะนำให้เลือกประกันด้านสุขภาพแบบที่ให้เต็มวงเงินค่ารักษาเพื่อให้ความคุ้มครองครอบคลุมทั้งค่ารักษาอาการเจ็บป่วย อุบัติเหตุ และโรคร้ายแรง โดยแผนจ่ายเบี้ยประกันไม่สูงเกินไป ตรวจสอบข้อมูลของแต่ละบริษัท ในแผนประกันสุขภาพแบบเดียวกันและวงเงินคุ้มครองเท่ากัน โดยเปรียบเทียบและเลือกเบี้ยประกันที่ถูกกว่า

4.ทำประกันโดยพิจารณาตามเป้าหมาย ก่อนเลือกซื้อประกันสุขภาพต้องมีเป้าหมายว่าทำประกันไปเพื่ออะไร ประกันแต่ละประเภทมีรายละเอียดความคุ้มครองแตกต่างกัน ดังนี้
- ค่ารักษาพยาบาลอาการเจ็บป่วย โรคร้ายแรง และอุบัติเหตุ เป็นเงินที่จ่ายให้เวลาฉุกเฉิน และเป็นหลักประกันว่าไม่ต้องนำเงินของตัวเองมาสำรองจ่ายไปก่อน
- ประกันคุ้มครองเฉพาะทาง เช่น ประกันทันตกรรม ประกันการเดินทาง เป็นต้น
- แบบที่ลดหย่อนภาษีได้
- ประกันออมทรัพย์ เป็นหลักประกันสำหรับครอบครัวที่จะมีเงินก้อนให้เมื่อได้รับเงินคืน

การเลือก ประกันสุขภาพ (ดูเพิ่มเติมได้ที่: https://www.thaiins.com/th/products/ประกันภัยสุขภาพ/ประกันสุขภาพ-health-top-up) ของบริษัทไหน แผนประกันแบบไหนดี มีวงเงินคุ้มครองเท่าไร ค่าเบี้ยประกันเหมาะสมหรือไม่ ทั้งหมดเป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ ถ้าเลือกประกันที่ตอบโจทย์ได้ดีและครอบคลุมทุกความต้องการ ย่อมเป็นตัวเลือกที่นับว่าคุ้มค่ามาก