ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


โช๊คอับเสีย อาการมันเป็นอย่างไร ?

โช๊คอับเสีย อาการมันเป็นอย่างไร ?
« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2020, 06:50:14 AM »

หลายๆ ท่าน ที่เป็นผู้ใช้รถใช้ถนน อาจเข้าใจรถยนต์ของคุณแค่เพียงผิวเผิน อาทิ เปลี่ยนลมยางที่เท่าไหร่ หรือเติมน้ำมันประเภทไหน เป็นต้น แต่จะมีสักกี่คนที่จะสังเกตรถของตัวเองเวลามีปัญหา อย่างเช่น เมื่อโช๊คอับเสีย ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า โช๊ ค อับ จาก jeksuspension เสีย บทความนี้มีคำตอบ!

โช๊คอับเสีย อาการมันเป็นอย่างไร ?

อาการเมื่อโช๊คอับเสีย คือ ควบคุมรถยาก เพราะโช๊คอับไม่สามารถควบคุมสปริงได้ ทำให้ช่วงล่างรถยนต์เต้นจนลอยจากพื้นถนน ถ้าเกิดในขณะที่ขับรถเข้าโค้ง แม้ว่าโช๊คอับจะเสียเพียงข้างเดียว ผลที่เกิดขึ้นก็จะทำให้สมดุลการทรงตัวของรถทั้งคันเสียไป เป็นเหตุให้การใช้รถไม่ปลอดภัย

อาการเมื่อโช๊คอับเสีย คือ ยางสึกผิดปกติ เป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่าเกิดการผิดปกติที่โช๊คอับได้เช่นกัน โดยการสึกจากโช๊คอับชำรุดยางจะมีลักษณะเป็นหลุม ๆ สึกเป็นช่วงๆ

อาการเมื่อโช๊คอับเสีย คือ สปริงทรุด การขืนใช้โช๊คอับที่ชำรุดจะทำให้ช่วงล่างทั้งระบบเกิดการสึกหรอตามกันไป โดยเฉพาะสปริง เนื่องจากโช๊คอับไม่สามารถควบคุม ป้องกันการเคลื่อนที่ที่ผิดปกติของสปริงได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนโช๊คอับก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่คุณต้องคำนึงถึงเช่นกันเดียว แต่จะมีอะไรที่ต้องคำนึงถึงเมื่อเปลี่ยนโช๊คอับนั้น มาหาคำตอบกันต่อในพารากราฟด้านล่างนี้เลย

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อโช๊คอับ

สิ่งที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อโช๊คอับ นอกจากยี่ห้อ ราคา และประเภทของโช๊คอับแล้ว ยังต้องคำนึงถึง 5 สิ่งเหล่านี้อีกด้วย คือ

- ช่วงชัก หรือระยะการยืด-ยุบของตัวโช๊คอับ

- ลักษณะของหูโช้ค เพราะอาจมีเหมือนกันที่ซื้อมาแล้วใส่ไม่ได้เพราะหูโช๊คอับคนละแบบกัน โดยหูโโช๊คอับที่มีใช้กันอยู่จะมี 5 แบบ วิธีการที่ดีที่สุดคือการถอดเอาของเดิมไปเทียบ เพราะส่วนใหญ่แล้วหูโช๊คอับด้านบนกับด้านล่างจะไม่เหมือนกัน

- และที่สำคัญ ควรคำนึงถึงความโตของกระบอกโช๊คอับ เพราะรถกระบะส่วนใหญ่ใช้ช่วงล่างแบบปีกนกคู่ โช๊คอับมักจะเสียบอยู่ระหว่างกลางปีกนกบน ถ้าเลือกโช๊คอับที่กระบอกใหญ่เกินพอดี เวลาที่ปีกนกเคลื่อนที่ โช๊คอับจะเสียดสีหรือกระทบกระแทกกับปีกนก เป็นเหตุให้โช๊คอับทำงานไม่สมบูรณ์และชำรุดก่อนเวลาอันควร