ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


4 วิธีเบื้องต้นเพื่อรับมือกับอาการปวดหลังร้าวลงขาที่รักษาได้

เรื่องของอาการปวดหลังอาจทำให้ใครหลายๆ คนต้องปวดหัวตามไปด้วย เพราะนอกจากจะมีอาการปวดแบบเจ็บจี๊ดเต็มขั้น จนบางครั้งเลยเถิดไปถึงมีอาการปวดหลังร้าวลงขา แต่จะรักษาได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ

    อาการปวดหลัง มีสาเหตุมาจากโรคหมอนรองกระดูกสันหลัง โดยอาการที่พบได้บ่อยจะอยู่ช่วงกระดูกสันหลังระดับเอวล่าง ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากมีการใช้งานอย่างหนัก หรือมีการเคลื่อนไหวมาก หรือต้องรับน้ำหนักที่มากเกินไป โดยอาการปวดหลังนี้ สามารถพบได้บ่อยทั้งชายหญิง ช่วงอายุระหว่างช่วงอายุ 20 - 40 ปี ซึ่งสำหรับใครที่มีปัญหากับอาการปวดหลังแบบนี้ ลองมาหาคำตอบกันว่าเมื่อมีอาการแล้วจะมีวิธีการรักษาเบื้องต้นให้กับตัวเองได้อย่างไรบ้าง


1. หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงกับการใช้หลัง
   เมื่อมีอาการปวดหลัง สิ่งที่ควรทำคืออย่าเพิ่งคิดการณ์ใหญ่ คุณอาจจะต้องรู้ตัวเองเสียก่อนว่าถ้าดันทุรังอาจจะทำให้เกิดผลร้ายตามมา สำหรับผู้ที่เริ่มเกิดอาการปวดหลัง และอาการเริ่มค่อยๆ แย่ลงจนถึงขั้นปวดมาก ควรลดการทำกิจกรรมใดๆ ที่ทำอยู่ก็ตาม และใช้เวลาเหล่านั้นไปกับการพักผ่อนเพื่อไม่ให้เกิดการบอกช้ำเพิ่มเติม ทั้งควรหลีกเลี่ยงการนั่ง หรือยืน เช่นกัน ควรนอนพักเบื้องต้นจะเป็นสิ่งที่ควรทำที่สุด และควรไปพบแพทย์เพื่อหาทางรักษา เพราะอาการปวดหลังร้าวลงขา สามารถรักษาได้อย่างเพิ่งกังวลไป

2. งดการออกกำลังกายทุกรูปแบบ
   ถ้าเมื่ออาการปวดหลังเริ่มร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นความเรื้อรังในชีวิต ควรเริ่มหันมาดูแลตัวเองสักนิด ซึ่งอาจจะทำได้โดยการงดการออกกำลังที่คุณชอบทุกรูปแบบไปเสียก่อน ให้ร่างกายได้พักฟื้น และเมื่ออาการปวดลงลง อย่าลืมแวะไปปรึกษาแพทย์สักหน่อย อย่าปล่อยให้เป็นแล้วเป็นอีก แต่ถ้าใครที่มีอาการสาหัสจริงๆ อย่างอาการปวดหลังร้าวลงขา ก็ยังรักษาได้ แต่ก็อย่าเพิ่งยิ้มร่าไป เพราะถ้ารักษาหายแล้ว แต่ยังคงกลับมาทำกิจกรรมหรือออกกำลังกายหนักๆ เหมือนเดิม ก็อาจจะไม่ทำให้อาการปวดหลังนั้นหายขาดได้ อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตเสียใหม่ และหันมาดูแลร่างกายตัวเองให้เพิ่มมากขึ้น

3. รักษาเบื้องต้นด้วยยาแก้ปวด
   สำหรับการรักษาเบื้องต้นสำหรับอาการปวดหลัง นอกจากการนอนพักหรืองดทำกิจกรรมอื่นๆ ที่อาจทำให้คุณเจ็บเพิ่มเติม นั่นคือการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อระงับอาการ แต่ถ้าเกิดมีอาการปวดมาก จนเป็นอาการปวดหลังร้าวงลงขาควรไปรักษาได้ด้วยการไปพบแพทย์อย่างเร่งด่วน ซึ่งขั้นตอนการรักษาอาจจะเริ่มจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสอบถามถึงประวัติการใช้ชีวิต เพื่อหาสาเหตุ และอาจตรวจร่างกายเพิ่มเติมด้วยเอกซเรย์ หรือทำเอ็มอาร์ไอ เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการปวดอย่างแท้จริง ซึ่งเมื่อพบสาเหตุแล้วจะเริ่มทำการรักษาตามความเหมาะสมกับอาการป่วยของคุณเอง

4. ตรวจร่างกายตั้งแต่เริ่มต้น
   อาการปวดหลังไม่เข้าใครออกใคร ควรเริ่มสังเกตตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อใดก็ตามที่เริ่มรู้สึกถึงความผิดปกติบางอย่างของอาการปวดหลัง ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจเบื้องต้นก็คงไม่เสียหาย เพราะนอกจากเราจะรู้วิธีการดูแลเพิ่มเติมจากอาการที่เกิดจากแพทย์แล้ว ยังจะได้เตรียมตัวอย่างถูกวิธีหากมีอาการปวดหลังร้าวลงขาแต่ก็รักษาได้ ป้องกันได้ จะได้ไม่ต้องกังวลกับการใช้ชีวิตในภายหลังด้วยนั่นเอง

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 11, 2020, 07:50:26 AM โดย DigitalK »