ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มือใหม่หัดชงต้องรู้ ระดับการคั่วกาแฟ ส่งผลต่อรสชาติอย่างไร

แม้กาแฟจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่มีความหลากหลาย แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการชงกาแฟอาจยังไม่รู้ว่า ระดับการคั่วของกาแฟ แต่ละระดับต่างกันอย่างไร และจะส่งผลต่อ รสชาติของเมนูกาแฟอย่างไร วันนี้เราจึงจะพาคุณไปหาคำตอบ พร้อมเปิดสูตรชงกาแฟเมนูยอดฮิตของสายคาเฟอีน

ชวนรู้จักศาสตร์แห่งการคั่วกาแฟ ที่ส่งผลต่อ ระดับความเข้มของกาแฟ
การคั่วกาแฟถือเป็นศาสตร์หนึ่งที่ละเอียดอ่อนและต้องใช้เวลาฝึกฝน โดยเมล็ดกาแฟแต่ละชุดต้องใช้ระดับการคั่วและเวลาที่ต่างกันเพื่อดึงรสชาติและเอกลักษณ์เฉพาะตัวออกมา โดยการคั่วกาแฟสามารถแบ่งออกได้ ดังนี้
•   การคั่วอ่อน ใช้อุณหภูมิระหว่าง 180-205 องศาเซลเซียส ใช้เวลาสั้นที่สุด และได้ปริมาณคาเฟอีนสูงสุดเมื่อเทียบกับประเภทอื่น รสชาติที่ได้จะเด่นไปทางเปรี้ยวและมีกลิ่นแบบธัญพืช
•   การคั่วกลาง ใช้อุณหภูมิระหว่าง 210-230 องศาเซลเซียส จะมีทำให้กาแฟมีความเข้มและความกลมกล่อมมากขึ้นและมีรสชาติที่หอมหวานขึ้น
•   การคั่วเข้ม ใช้อุณหภูมิระหว่าง 240-250 องศาเซลเซียส ทำให้เมล็ดกาแฟอาจเสียรสชาติดั้งเดิม แต่กาแฟจะมีรสขมและมีกลิ่นควันชัดขึ้น

สำหรับขั้นตอนการคั่วกาแฟพื้นฐาน คือ นำเมล็ดกาแฟใส่ในเครื่องคั่ว ปรับระดับความร้อน และสังเกตว่าเมื่อเมล็ดกาแฟเริ่มมีสีซีดแล้วให้เร่งไฟและเปิดพัดลมตาม จากนั้นจึงคั่วไปเรื่อย ๆ จนเมล็ดกาแฟเริ่มแตกออก แล้วจึงคั่วด้วยไฟอ่อนเพื่อกันเมล็ดกาแฟไหม้ เมื่อได้ระดับที่ต้องการแล้ว จึงนำเมล็ดกาแฟไปบดต่อไป

ทั้งนี้การจะได้ ระดับการคั่วกาแฟ ที่ต้องการย่อมต้องอาศัยการทดลองและการชิมรสชาติ โดยกาแฟคั่วเข้มมีรสชาติหนักแน่นอาจเหมาะกับยามเช้าที่ต้องการตื่นให้เต็มตา หรืออาจดื่มกาแฟคั่วอ่อนในยามบ่ายเพื่อผ่อนคลายกับบรรยากาศสบาย ๆ หรือถ้ายังเลือกไม่ได้ ก็มีกาแฟคั่วกลางที่มีความตรงกลาง ผสมผสานข้อดีของทั้งสองแบบเอาไว้ให้เลือกเช่นกัน

เมนูแบบนี้ มี ระดับความเข้มของกาแฟ แบบไหน
•   เอสเพรสโซ่ เป็นกาแฟดำที่ผสมผสานรสชาติและกลิ่นที่หลากหลายในรูปแบบกลมกล่อม อ่อนนุ่ม อย่างลงตัว
•   เมนูอเมริกาโน่ เกิดจากการชงกาแฟแล้วเติมน้ำร้อนเข้าไป ทำให้ได้รสชาติที่นุ่มนวลแต่ไม่ขมเท่ากาแฟเอสเพรสโซ่
•   คาปูชิโน่ เป็นเครื่องดื่มต้นตำรับของอิตาลีที่มักทำจากนม ไอศกรีม และเอสเพรสโซ่ในสัดส่วน 1:1 พร้อมเติมฟองนมด้านบนเพื่อให้ คาปูชิโน่ ได้รสชาติที่อร่อยและมีความสวยงาม
•   ลาเต้ เป็นหนึ่งในกาแฟแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยเอสเพรสโซ่และนมสด พร้อมด้วยฟองนมที่หอมหวาน โดยมีความพิเศษคือคุณสามารถวาดลวดลายบนฟองนมของ ลาเต้ บนถ้วยใส่กาแฟ หรือที่เรียกว่าลาเต้อาร์ตได้