ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


มารู้จักว่า IoT คืออะไรให้มากกว่าเดิม ผ่านอุปกรณ์สุดล้ำที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

ไม่ว่าจะข่าวอัพเดตเกี่ยวกับ Innovation ไหนๆ ก็มักมีคำว่า Internet of Things หรือ IoT ให้ได้ยินอยู่เสมอ แนวคิดนี้กลายมาเป็นส่วนสำคัญของสิ่งต่างๆ ใกล้ตัวเราในชีวิตประจำวันมากขึ้นทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว IoT คืออะไร และสร้างความแตกต่างให้กับชีวิตยุคดิจิทัลมากแค่ไหน มาทำความเข้าใจผ่านบทความนี้กันเลย

IoT คือ การทำให้อุปกรณ์ต่างๆ เชื่อมต่อกันผ่านทางระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทำให้อุปกรณ์สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันโดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมใดๆ เหมือนที่เราเคยชินกัน แปลว่าเราสามารถควบคุมการทำงาน อัพเดตข้อมูลบนอุปกรณ์นั้นๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วแบบ Real time แถมในหลายกรณียังสามารถควบคุมอุปกรณ์จากระยะไกลได้ด้วย โดยส่วนใหญ่เป็นการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์กับสมาร์ทโฟนหรือคอมพิวเตอร์ของเรานั่นเอง


อธิบายเช่นนี้อาจจะยังไม่ชัดเจน เรามีตัวอย่างอุปกรณ์สุดล้ำที่ใช้แนวคิดนี้ในการทำงาน เพื่อให้เข้าใจว่า IoT คืออะไรมากยิ่งขึ้น

ถาดวางไข่ Quirky Egg Minder
เคยรู้สึกไหมว่าไข่ที่ทานไม่สดอร่อย? ปัญหาจะหมดไปเมื่อใช้ถาดนี้ โดยเมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนคุณจะทราบได้ว่าไข่ฟองไหนกำลังจะหมดอายุ พร้อมยังมีการแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันให้คุณเตรียมซื้อไข่เพิ่มหากไข่กำลังจะหมดด้วย

นาฬิกา Fitbit
อีกหนึ่ง Gadget ยอดฮิตของคนรักสุขภาพ ที่นอกจากจะวัดค่าต่างๆ ของร่างกายได้ทันทีแล้ว เมื่อใส่ระหว่างนอนหลับและเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันของนาฬิกา คุณจะสามารถดูได้ว่าการหลับของคุณมีคุณภาพแค่ไหน หลับลึกกี่ชั่วโมง ตื่นกี่ครั้ง เป็นต้น

เครื่องฟอกอากาศควบคุมจากระยะไกล
ในช่วงที่ฝุ่น PM2.5 เป็นปัญหาใหญ่ เครื่องฟอกอากาศจากแบรนด์ต่างๆ ก็ทยอยกันพัฒนาฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงใช้ IoT ด้วย โดยคุณสามารถสั่งงานให้เครื่องเปิดทำงานล่วงหน้าผ่านทางสมาร์ทโฟนได้ เช่น สั่งให้เครื่องเปิดตั้งแต่ตอนคุณจะออกจากออฟฟิศ เพื่อให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ทันทีเมื่อถึงบ้าน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนจากอุปกรณ์สุดล้ำจำนวนนับไม่ถ้วนที่มีให้คุณได้เลือกใช้ในยุคนี้ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาแล้ว อุปกรณ์ภายใต้แนวคิด IoT คือตัวช่วยที่ทำให้คุณรู้ข้อมูลในสิ่งที่ไม่เคยรู้หรือเคยมองข้ามมาก่อน ซึ่งนำไปใช้ประโยชน์ในการป้องกันหรือปรับปรุงสิ่งต่างๆ ต่อได้อีกด้วย