ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เมนูอาหารลูกน้อยวัย 2 ขวบย่อยง่ายมีประโยชน์ครบถ้วน

            ลูกน้อยวัย 2 ขวบ เป็นวัยที่เริ่มมีพฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลงไป จากเดิมที่เคยกินนมแม่และอาหารบดละเอียด เปลี่ยนเป็นการกินอาหารคล้ายกับผู้ใหญ่มากขึ้น เริ่มเลือกกินอาหารมากขึ้น อยากกินสิ่งที่ชอบ กินอาหารตามผู้ใหญ่ หรือบางครั้งอาจไม่ยอมกินอาหารเนื่องจากห่วงเล่น ดังนั้น คุณแม่มือใหม่ควรปรับการปรุง อาหารทารก และฝึกวินัยการกินอาหารให้กับลูก เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วนและเหมาะสมกับวัย


           การคัดสรรอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้ลูกน้อยในทุกมื้อเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่น ข้าว ไข่ ผัก เนื้อสัตว์ และผลไม้ เป็นอาหารหลักในทั้ง 3 มื้อ และกินนมเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กแทน เพื่อให้เด็กคุ้นเคยกับการกินอาหารมากขึ้น และได้รับ วิตามินบำรุงสมอง ครบถ้วน และที่สำคัญ ต้องไม่ปรุงอาหารให้ผักและเนื้อสัตว์แข็งหรือเหนียวเกินไป เพื่อไม่ให้ลูกรู้สึกว่าอาหารชนิดนั้น กินยาก และไม่อร่อย


ตัวอย่าง เมนูอาหารเด็ก 1 ขวบ- 2 ขวบ

ข้าวผัดสามสี
   วัตถุดิบ   - ข้าวหอมมะลิ 1 ถ้วย
              - ไขไก่ 1 ฟอง
              - ผักนึ่ง ได้แก่ แครอท ข้าวโพดหวาน และถั่วแระญี่ปุ่น
              - หมูแฮม และเครื่องปรุงรส
   วิธีทำ
   นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันเล็กน้อย พอร้อนแล้วเทไข่ลงไปคนให้พอสุก แล้วนำข้าวเทใส่ลงไปผัด ปรุงรสเล็กน้อย ด้วยเกลือและน้ำตาลล จากนั้นผัดให้เข้ากัน ใส่แครอท ข้าวโพด ถั่วแระญี่ปุ่น และหมูแฮมผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จาน เตรียมให้ลูกน้อย


มักกะโรนีผัดไข่
   วัตถุดิบ    - มักกะโรนีต้มสุก 4 ช้อนโต๊ะ
              - ผักรวมนึ่ง (แครอท/ถั่วลันเตา/ข้าวโพด) 3 ช้อนโต๊ะ
              - ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
              - น้ำตาลครึ่งช้อนชา
              - ไข่ไก่ 1ฟอง
              - พาเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ
              - กระเทียมสับ 2 กลีบ
   
       วิธีทำ
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมพอหอม ตอกไข่ลงไป ผัดให้พอสุก จากนั้นใส่มักกะโรนีและผักรวมนึ่งผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศและน้ำตาล ใส่พาเมซานชีส ผัดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย               นอกจาก อาหารเด็ก ที่ปรุงสุก สะอาด และมีสารอาหารครบถ้วนแล้ว ใน เมนูอาหารลูกน้อยวัย 2 ขวบ ควรมี อาหารเสริมสำหรับเด็ก ที่จำเป็นอีก 1 สิ่ง คือ นม ซึ่งในเด็กวัย 1 - 3 ปี ที่เป็นวัยแห่งการเรียนรู้ จึงควรได้รับสารอาหารและวิตามินสำหรับเด็ก ที่จำเป็น เช่น ดีเอชเอ โคลีน วิตามินบี 12 เป็นต้น โดยเฉพาะดีเอชเอ ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับผ่านการกินอาหาร ซึ่งพบมากในนมแม่บางครั้งอาจจะเป็น นมสำหรับเด็กแพ้นมวัว และปลาน้ำลึก เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน หรือปลาน้ำจืดที่มีไขมันสูง เช่น ปลาสวาย ปลาช่อน เป็นต้น และในนมผงสูตรเฉพาะสำหรับเด็ก เพื่อเสริมสร้างการเรียนรู้และการเจริญเติบโตที่ดีของลูกน้อย