ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


จะซื้อประกันที่ไหนดี

จะซื้อประกันที่ไหนดี
« เมื่อ: เมษายน 15, 2019, 05:59:53 PM »
รู้ลึกเรื่องประกันรถยนต์กว่าที่เคย ในแต่ละประเภท แต่ละชั้น คุ้มครองอะไรบ้าง สามารถเข้ามาหาคำตอบกันได้ที่นี่เลย ไม่ว่าใครก็อยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง การซื้อประกันภัยรถยนต์เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ ที่ผู้ใช้รถควรรู้ ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ มือเก่า การจะเลือก ซื้อประกันรถยนต์ ที่ไหนดี ให้คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป นอกจากต้องพิจารณาเงื่อนไขต่าง ๆ ของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ที่เหมาะกับการขับขี่ของตัวเองแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรนำมาพิจารณาเสมอเพื่อเปรียบเทียบก่อนตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ ก็คือจะซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี แล้วมีแผนประกันแบบไหนให้เลือกบ้าง เนื่องจากในปัจจุบันมีบริษัทประกันให้เลือกมาก แถมยังมีเบี้ยที่ราคาคุ้มค่าด้วย อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่ไหนดี หรือใครที่จะ ซื้อ ประกัน รถยนต์ ออนไลน์ ก็ตามแต่ถนัด
ประกันภัยรถยนต์แต่ละประเภทคุ้มครองอะไรบ้าง
หลายคนคงคุ้น ๆ กับชื่อ ชั้นของการประกันรถยนต์ที่เรียกกันสั้น ๆ หรือเรียกเป็นชั้นๆ เช่น ชั้น 1, 2, 2+, 3 หรือ 3+ แต่น้อยคนที่จะใส่ใจว่าประกันแต่ละชั้นที่กล่าวมานี้ให้ความคุ้มครองอะไรยังไงบ้างหรือ ประกัน ชั้น 1 เคลม อะไร ได้ บ้าง ซึ่งจะมาใส่ใจจริง ๆ ก็ตอนที่ต้องเลือกซื้อประกันรถยนต์รายปีกันเท่านั้นเอง ดังนั้นเพื่อให้การตัดสินใจไม่ผิดพลาด เรามาดูกันว่าประกันแต่ละชั้นหรือแต่ละประเภทคืออะไร และคุ้มครองอะไรบ้าง โดยประกันภัยรถยนต์แบ่ง ๆ ได้ 2 หมวดดังนี้
1. ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. ได้แก่ประกันภัยที่กฎหมายบังคับให้ทำ ถ้าไม่ทำถือว่าผิด และจะไม่สามารถเสียภาษีรถประจำปีได้ด้วย ประกันภัยส่วนนี้จะคุ้มครองเฉพาะในส่วนของค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยกรณีสูญเสียอวัยวะหรือเสียชีวิตของคนเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน แต่จะไม่คุ้มครองในส่วนของค่าซ่อมแซมรถ
2. ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ประกันภัยที่เราสมัครใจทำเอง กฎหมายไม่บังคับ ทำไว้กรณีเกิดอุบัติเหตุก็จะคุ้มครองทั้งรถและคน ตามเงื่อนไขกรมธรรม์ที่เราทำ ซึ่งมีอยู่ 5 ประเภท โดยแต่ละประเภทก็จะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ตามรายละเอียด ดังนี้
การประกันประเภท 1 หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 รถที่จะทำประกันจะต้องมีอายุไม่เกิน 10 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัท ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณีจากอุบัติเหตุและภัยธรรมชาติ ทั้งการชนแบบมีและไม่มีคู่กรณี, ค่าความเสียหายของคู่กรณี, รถหาย/ถูกโจรกรรม/ไฟไหม้, ภัยธรรมชาติ/น้ำท่วม หรือแม้แต่กระจกแตก
การประกันประเภท 2+ หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 2+ ให้ความคุ้มครองความเสียหายของรถยนต์ในกรณีการชนที่มีคู่กรณี หรือเรียกว่า “รถชนรถ” เท่านั้น, รวมทั้งค่าเสียหายของคู่กรณี และกรณีรถหาย/ถูกโจรกรรม/ไฟไหม้
การประกันประเภท 2 หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 2 ให้ความคุ้มครองรับผิดชอบค่าความเสียหายของคู่กรณีเท่านั้น และกรณีรถหาย/ถูกโจรกรรม/ไฟไหม้
การประกันประเภท 3+ หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 3+ ให้ความคุ้มครองความเสียหายของรถยนต์ในกรณีการชนที่มีคู่กรณีหรือเรียกว่ารถชนรถ เท่านั้น และค่าความเสียหายของคู่กรณี
การประกันประเภท 3 หรือประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 ให้ความคุ้มครองรับผิดชอบค่าความเสียหายของคู่กรณีเท่านั้น