ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


สูตรค็อกเทลที่ใช้เหล้า Gin เป็นส่วนผสมหลักในการชง

สูตรค็อกเทลที่ใช้เหล้า Gin เป็นส่วนผสมหลักในการชง

หากพูดถึงเรื่องของแอลกอฮอล์นั้นแน่นอนว่าโดยส่วนใหญ่แล้วใครหลายๆ คนก็คงจะมองเป็นเรื่องไม่ดี ก่อให้เกิดแต่ปัญหากับสังคม แต่ทว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังประโยชน์อยู่เหมือนกันหากเราเลือกดื่มแต่พอเหมาะพอควร และเมื่อพูดถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วนั้นใครหลายคนก็คงจะถึงแต่เหล้า เบียร์ หรือไวน์ เป็นแน่ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นที่คุ้ยเคยกับคนโดยส่วนใหญ่เสียมากกว่า แต่ทว่าเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์แอลกอฮอล์นั้นยังมีอีกมากมาย ยกตัวอย่างเช่น เครื่องดื่ม วอดก้า เครื่องดื่มค็อกเทล หรือแชมเปญ เป็นต้น และเครื่องดื่มที่เราได้กล่าวไปนั้นเป็นเครื่องดื่มที่โดยส่วนใหญ่แล้วมีอยู่ตามร้านอาหารใหญ่ หรือตามผับบาร์เสียมากกว่า อย่างเช่นค็อกเทลนั้นเป็นเครื่องดื่มที่ต้องชงหรือผสมส่วนสัดส่วนวัตถุดิบตาม สูตรค็อกเทล จึงจะได้รสชาติที่ดีเยี่ยม ซึ่งต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน สูตรค็อกเทล มีมากมายหลายร้อยสูตร เพียงแต่ว่าร้านที่ขายเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นจะนำ สูตรค็อกเทล ใดมาขายบ้างแค่นั้นเอง

ซึ่งเครื่องดื่มค็อกเทลในแต่ละแก้วนั้นเราต้องบอกเลยว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีวิธีการชงรวมถึงวิธีการเลือกวัตถุดิบนำมาชงจนเกิดเป็น สูตรค็อกเทล ขึ้นมานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งนี้ก็เพราะว่าบางวัตถุที่หยิบนำมาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มค็อกเทลแก้วนั้นๆ อาจจะมีความเข้ากันได้ยาก เพราะความเข้มข้นของมันแตกต่างกันนั่นเอง และในวันนี้ทางเรานั้นจะมาแนะนำ สูตรค็อกเทล ต่างๆ ที่จะใช้เหล้ายินเป็นเหล้าหลักในการชงค็อกเทลแต่ละแก้วกัน ซึ่งเรารู้กันอยู่แล้วว่าในเครื่องดื่มค็อกเทล 1 นั้นจะเหล้าเป็นส่วนผสมหลักอยู่ 1 ชนิด หรืออาจจะมีเหล้ามากกว่า 1 ชนิดก็ได้ในแก้วนั้น และโดยส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้กันเพียงว่าเครื่องดื่มค็อกเทลนั้นจะต้องมีวอดก้าเป็นเหล้าหลัก แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วเหล้าชนิดอื่นๆ ก็สามารถนำมาชงค็อกเทลได้เหมือนกัน อย่างเช่น เหล้ายิน ที่เราจะนำ สูตรค็อกเทล มาฝากทุกคนกันนั่นเอง

และก่อนที่เราจะไปดูว่า สูตรค็อกเทล ที่สามารถใช้เหล้ายินหรือจินเป็นส่วนผสมหลักที่ให้ฤทธิ์แอลกอฮอล์นั้น เราไปดูกันก่อนดีกว่าเหล้ายินหรือจินคือเหล้าอะไร เป็นเหล้าชนิดใด แล้วแตกต่างอย่างไรกับเหล้าวอดก้าที่ สูตรค็อกเทล ต่างๆ เป็นจำนวนมากเลือกที่จะใช้เป็นส่วนผสมหลักในการชงเครื่องดื่มค็อกเทลในแต่ละแก้ว โดยเหล้า Gin หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า เหล้ายินหรือเหล้าจิน แต่ในที่นี้เราขออนุญาตเรียกว่า เหล้ายิน นั้นเป็นเหล้าที่ทำมาจากข้าวบาร์เลย์ผสมกับผลจูนิเปอร์ และสมุนไพรต่างๆ ประเทศต้นตำรับที่ได้มีการคิดค้นและผลิตขึ้นมา คือ ชาวดัชช์ (ฮอล์แลนด์) แต่ปัจจุบันนั้นจะนิยมดื่มเหล้ายินที่มาจากลอนดอนประเทศอังกฤษกันเสียมากกว่า เนื่องจากมีรสชาติหอมและชวนดื่มมากกว่า โดยเหล้า ยินแต่เดิมนั้นเป็นเหล้าพื้นฐานของฮอล์แลนด์ซึ่งมีปริมาณดีกรีแอลกอฮอล์อยู่ที่ประมาณ 35–47% และลักษณะของเหล้ายินนั้นจะมีสีขาวใส กลิ่นหอมรากไม้และสมุนไพร ไม่มีรสหวาน ออกรสขมนิดหน่อย  ต่อไปเราไปดู สูตรค็อกเทล ที่ใช้เหล้ายินเป็นส่วนผสมหลักในการชงการบ้างดีกว่า

1.   สูตรค็อกเทล ที่มีชื่อว่า Aviation ซึ่งเครื่องดื่มค็อกเทลแก้วนี้จะใช้เหล้ายิน 4.5 cl น้ำมะนาว 1.5 cl และ maraschino liqueur (เหล้าเชอร์รี่) 1.5 cl โดย สูตรค็อกเทล แก้วนี้นั้นจะใช้การเชคเกอร์หรือเขย่านั่นเอง โดยการนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในกระบอกเชคเกอร์พร้อมกับใส่น้ำแข็งลงไปด้วย จากนั้นเขย่าแล้วเทลงในแก้วค็อกเทลที่แช่เย็นไว้ และให้ตกแต่งด้วยการใส่เชอร์รี่ลงไป
2.   สูตรค็อกเทล ที่มีชื่อว่า Casino โดยเครื่องดื่มค็อกเทลแก้วนี้จะมีส่วนผสมที่เป็นเหล้ายิน  4 cl น้ำเชื่อมกลิ่นส้ม 1 cl และน้ำมะนาวคั้นสด 1 cl ซึ่ง สูตรค็อกเทล นี้ให้ใช้การเขย่าในการผสมส่วนต่างๆ โดยใส่ส่วนผสมลงในกระบอกเชคเกอร์แล้วเขย่า ส่วนการตกแต่งนั้นให้ใช้มะนาวที่ฝากเป็นรูปเกลียวและมารัสชิโนเชอรรี่(maraschino cherry)
3.   สูตรค็อกเทล ที่มีชื่อว่า Dry Martini ซึ่งใช้เหล้ายิน 6 cl และ dry vermouth 1 cl และการชง สูตรค็อกเทล อันนี้นั้นให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมดในกระบอกเชคเกอร์พร้อมน้ำแข็ง จากนั้นเขย่าให้ทั่วและเทลงในแก้วค็อกเทลที่แช่เย็นไว้ล่วงหน้า แล้วตกแต่งด้วยมะกอกดองเสียบไม้หรือมะนาวที่ฝากเป็นรูปเกลียว