ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


10 ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับ "ติ่มซำ" ที่คอติ่มซำไม่ควรพลาด

สวัสดีครับเพื่อนๆ หากพูดถึงเมนูที่เรียกว่า “ติ่มซำ” นั้น หลายๆ คนคงจะรู้จักกันดี และคงเคยทานกันมาบ้างไม่มากก็น้อยนะครับ เพราะถือว่าเป็นเมนูอาหารจีนที่อร่อย หาทานได้ไม่ยาก มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากทานกันเป็นแบบ “บุฟเฟ่ต์ติ่มซำ” ที่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย ทานได้แบบไม่อั้นด้วยแล้ว ยังถือเป็นมื้ออาหารที่เหมาะกับการเฉลิมฉลองในโอกาสต่างๆ และถือเป็นการใช้เวลาอันแสนพิเศษกับคนในครอบครัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วยครับ แต่กระนั้น เวลาที่เราไปทานบุฟเฟ่ต์ติ่มซำ ตามโรงแรมดังๆ ในกรุงเทพนั้น จริงๆ แล้วมีความจริงที่น่าสนใจอยู่หลายข้อ ที่เราอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับสิ่งที่เรียกว่า “ติ่มซำ” ครับ เรามาดูกันเลยครับว่ามีความจริงน่ารู้อะไรบ้าง ที่คอติ่มซำอย่างเพื่อนๆ ไม่ควรพลาด1. ติ่มซำ ถือกำเนิดมาจากเมืองกวางตุ้งครับ สมัยก่อนตามเส้นทางสายไหมในประเทศจีนนั้น จะมีนักเดินทาง พ่อค้า ผ่านไปผ่านมาค่อนข้างมาก และพวกเขาต้องการร้านเอาไว้พักระหว่างทาง จึงมีร้านน้ำชาเรียงรายเต็มไปหมด และเมื่อมีน้ำชาแล้ว ก็ต้องมีของทานเล่นไว้ทานคู่กับน้ำชา จึงเกิดเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ติ่มซำ” ขึ้นมานั่นเองครับ

2. คำว่า “ติ่มซำ” หากอ่านในภาษาจีนกลางแล้วจริงๆ อ่านว่า “เตี่ยน ซิน” ครับ คำว่า เตี่ยน แปลว่า จุดหรือเล็กน้อย ส่วนคำว่า “ซิน” แปลว่า “ดวงใจ” เพราะฉะนั้น หากแปลตามความตั้งใจดั้งเดิมแล้ว จะแปลประมาณว่า การสัมผัสของดวงใจ หรือ Touch The Heart นั่นเองครับ เพราะชาวจีนเชื่อว่า การทำอาหารเมนูติ่มซำขนาดเล็กๆ แบบนี้นั้น นอกจากจะต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์แล้ว ยังต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการทำ ซึ่งคนทำต้องใส่ใจลงไปในการปั้นเมนูติ่มซำแต่ละชิ้นให้ออกมาอร่อย สร้างความสุขให้กับคนทานนั่นเองครับ  แต่กระนั้นในปัจจุบัน หากถามคนจีนว่า ติ่มซำ แปลว่าอะไร ชาวจีนก็จะแปลสั้นๆ ง่ายๆ ว่า “ขนม” นั่นเองครับ

3. คำว่า “ติ่มซำ” ที่เรารู้จักกันดีนั้น เป็นคำที่มาจากภาษาจีนกวางตุ้ง ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในฮ่องกงครับ คนฮ่องกงไม่ใช้ภาษาจีนกลาง เหมือนจีนแผ่นดินใหญ่นะครับ  

4. การทานติ่มซำนั้น ยังเป็นที่รู้จักกันในนามว่า “หยำฉ่า” ซึ่งตามวัฒนธรรมของชาวจีนนั้นคือการดื่มน้ำชา ควบคู่ไปกับการทานของทานเล่น หรือขนมจานเล็กๆ ไปพร้อมๆ กัน ไม่ว่าจะเป็น เกี๊ยวกุ้ง บัวลอยแบบจีน ซาลาเปา ปอเปี๊ะทอด เป็นต้น

5. ธรรมเนียมการทาน “หยำฉ่า” ของชาวจีนนั้น คือการพบปะสังสรรค์กับคนในครอบครัวและเพื่อนฝูงตามร้านอาหารในท้องถิ่น เพื่อทานติ่มซำ หรือขนมของว่าง พร้อมกับจิบน้ำชาไปด้วย และเล่าเรื่องราวสารทุกข์สุขดิบในชีวิตของแต่ละคนนั่นเองครับ

6. ติ่มซำแบบกวางตุ้งแท้ๆ มักจะมาในรูปของเกี๊ยวทั้งแบบนึ่งและทอดเท่านั้น โดยจะมีไส้ให้เลือกหลากหลายครับ แต่ในปัจจุบัน เมนูติ่มซำมากมายที่เราเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามบุฟเฟ่ต์ติ่มซำชื่อดังในกรุงเทพ ล้วนแล้วแต่มีการประยุกต์ ดัดแปลง เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และให้ถูกปากคนในสมัยปัจจุบันมากขึ้นนั่นเองครับ7. ฮะเก๋า ซึ่งเป็นการนำแป้งมาห่อกุ้ง แล้วนำไปนึ่งนั้น ความจริงแล้ว ถือเป็นหนึ่งในเมนูติ่มซำที่ทำยากที่สุด เพราะแป้งที่นำมาประกบกันเพื่อห่อกุ้งนั้นต้องบาง และเนียนสุดๆ ก่อนจะนำไปจับจีบให้ได้ 13 จีบ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ทำได้ยากและใช้ฝีมือเท่านั้น และเมนูนี้ก็เป็นเมนูที่ขาดไม่ได้สำหรับวัฒนธรรมการทานหยำฉ่า หรือการดื่มน้ำชาพร้อมขนมของคนจีนนั่นเองครับ

8. ถึงแม้ติ่มซำจะเริ่มต้นประวัติศาสตร์มาจากการเป็นขนมทานเล่นเคียงคู่กับการดื่มน้ำชานั้น แต่ติ่มซำก็สามารถทานเป็นมื้ออาหารได้ เพราะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นแป้ง เนื้อสัตว์ ไขมัน และผักชนิดต่างๆ นั่นเองครับ

9. เวลาจะรินน้ำชาในระหว่างการทานติ่มซำนั้น มีธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ว่า จะต้องรินให้คนอื่น ก่อนที่จะรินน้ำชาให้ตัวเองเสมอ และหากคนอื่นรินน้ำชาให้เรา วิธีขอบคุณก็คือ ให้เอานิ้วชี้ของเรา และนิ้วกลางนี่แหละครับ เคาะไปที่โต๊ะ ก็จะถือเป็นการแสดงคำขอบคุณที่คนคนนั้นรินน้ำชาให้เราครับ10. ตามธรรมเนียมนั้น การออกไปทานติ่มซำ ยิ่งไปทานกันเยอะๆ ยิ่งถือเป็นเรื่องที่ดีครับ เพราะนอกจากจะเป็นการพบปะกับคนที่ใกล้ชิดแล้ว ยังเป็นข้อดีที่ทำให้สามารถสั่งเมนูติ่มซำได้อย่างหลากหลาย เนื่องจากว่า คนจีนเวลาทานติ่มซำ จะชอบแบ่งปันกันนั่นเองครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ กับความรู้ดีๆ เกี่ยวกับติ่มซำ ที่เราเอามาฝากกัน และหากเพื่อนๆ เป็นคอติ่มซำ และอยากลองบุฟเฟ่ต์ติ่มซำอร่อยๆ ขึ้นมาหลังจากอ่านบทความนี้แล้วล่ะก็ ลองแวะไปทานได้ที่ บุฟเฟ่ต์ติ่มซำของโรงแรมคราวน์ พลาซ่า กรุงเทพฯ ลุมพินี พาร์ค[/url สิครับ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน!