ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


การ ตอกเสาเข็ม มีอยู่ไว้สำหรับอย่างไรวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเรื่องนี้กันครับ

 หากถามคำถามกันถึงเรื่องของการก่อสร้างบ้านหรือว่าสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ หลาย ๆ คนที่ไม่ได้มีวิชาทางด้านการก่อนั้น ก็จะมิได้ให้ความสลักสำคัญกับเรื่องราวของโครงต่าง ๆ ของสิ่งก่อสร้างเลย ขอเพียงว่าทำให้เสร็จสิ้นตามแบบอย่างโครงสร้างที่เราวางไว้ ก็เป็นพอ เพราะว่าไม่ได้รู้เรื่องราวรายละเอียดปลีกย่อยต่าง ๆ ของโครงของบ้านเรือนหรือตึกต่าง ๆ ซึ่งถ้าหากถามว่า ผิดไหมกล่าวตอบได้เลยว่า มิได้ผิดอะไรเนื่องจากคนเรามีความสามารถที่แปลกแยกจากกัน บางท่านทราบเรื่องราวนี้ดี แต่คงจะไม่รู้เรื่องอื่น ๆ เลยก็ได้ แต่ถ้าหากมองในมุมของวิศวกร นั้น การ ตอกเสาเข็ม
 ประเภทนี้ จะมีทั้งแบบไม้ เสาคอนกรีต และเสาแบบเหล็ก แต่ที่จะนิยมนำมาใช้กันก็คือเสาเข็มแบบคอนกรีตเนื่องจากมีราคาที่ค่อนข้างถูกกว่าแบบเหล็ก และแข็งแรงพอสมควร โดยที่จะมีทั้งรูปแบบเสริมเหล็ก และเหล็กอัดแรง แต่ที่ส่วนมากจะนำมาใช้กันและนิยมมาก จะเป็นเสาคอนกรีตแบบเหล็กอัดแรง เพราะว่าเมื่อนำไปตอกแล้ว จะมีผลกระทบกระเทือนต่ออาคารอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงน้อยกว่าชนิดอื่น โดยจะมีลักษณะหลายรูปแบบ เช่น แบบกลม แบบตัว i แบบสี่เหลี่ยม และแบบตัวT ฯลฯโดยในวิธีในการตอกนั้น จะต้องใช้ปั้นจั่นในการสนับสนุนตอกลงดินด้วย และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือในตอนท้ายจะต้องตรวจสอบว่าเข็มที่ตอกนั้น มีการยุบกว่าที่กำหนดไหมเพราะถ้าหากเกิดการทรุดตัวมากไปกว่าค่าที่เจาะจงเอาไว้นั้น หมายถึงว่าเสาเข็มยังไม่สามารถรับน้ำหนักได้ดีพอ สำหรับเรื่องของข้อเสียนั้น ก็คือ การ ตอกเสาเข็ม
 เจาะแบบแห้ง โดยการตอกประเภทนี้ ถือว่าเป็นสิ่งที่มาช่วยแก้ปมปัญหาเกี่ยวกับประเภทเสาเข็มตอกเลยก็ว่าได้ เพราะว่าแบบตอกนั้นอาจจะทำการขนย้ายไม่ค่อยสะดวก โดยชนิดนี้จะทำให้สามารถทำงานในไซต์งานที่มีพื้นที่คับแคบๆ ได้ เพราะเสาเข็มแบบเจาะแห้งนั้นจะเป็นการหล่อเสาเข็มในตำแหน่งที่ตั้งนั้นเลย โดยที่จะมีลักษณะรูปร่างเป็นวงกลมและมีสัดส่วนของเส้นผ่าศูนย์กลาง 40-60 ซม.โดยในวิธีการของการทำเสาเข็มชนิดนี้นั้น จะขุดโดยการใช้ขาตั้งทั้งหมด 3 ขา และใช้ลูกตุ้มกระทุ้งลงดินให้ลึกโดยประมาณ 1 เมตร แล้วจะมีปลอกเหล็กตอกลงไปในหลุมที่เจาะไว้ ซึ่งโดยมากจะลงลูกถึง 12 เมตร ซึ่งในระดับของความลึกเท่านี้จะไปถึงชั้นดินเหนียวอ่อน และเอากระบะตักพื้นดินลงไปในปลอกแล้วนำขึ้นมาทิ้งด้านบนหลุมที่เจาะแล้วเมื่อเจาะได้ถึงชั้นดินที่เป็นทรายแล้ว ก็นำเหล็กลงไปในปลอกเหล็กอันนั้น แล้วกระทำการเทคอนกรีตลงไป เป็นอันสำเร็จลุล่วงโดยข้อเสียก็การตอกเสาเข็ม ตอกเสาเข็ม
 ของบ้านหรืออาคารต่าง ๆ กัน ว่าการเสริมฐานรากนั้นมีความจำเป็นในเรื่องใดบ้าง มาลองพินิจกันครับอย่างที่ 1. การทำเพื่อให้อาคารหรือบ้านเรือนนั้นไม่เกิดการทรุดและจมลงไปในดิน เนื่องจากการเสาเข็มนั้นจะช่วยทำให้อาคารหรือบ้านเรือนนั้นมีองค์ประกอบแข็งแรง ไม่เกิดตัวปัญหาทรุดตัวต่าง ๆ อย่างที่ 2. ทำเพื่อให้อาคารบ้านเรือนนั้นมีโครงร่างที่สามารถค้ำยันรากฐานของอาคารนั้น ๆ ได้อย่างที่ ตอกเสาเข็ม
 ชนิดนี้ ไม่เหมาะสำหรับไซต์งานที่มีพื้นที่หรือบริเวณแคบ เพราะจะต้องใช้การขนส่งด้วยรถที่มีขนาดใหญ่โตจะทำให้ไม่สามารถเข้าไปข้างในไซต์งานที่แคบๆ ได้ ประเภทที่สอง การ ตอกเสาเข็ม
 กันมากขึ้น ถึงเราจะไม่สามารถทำอย่างไรได้ แต่รู้ไว้ก็ไม่เสียหายเรื่องราวของเสาเข็มนั้นถือว่าเป็นฐานหรือรากฐานที่สำคัญสำหรับตัวบ้าน หรือตึกต่าง ๆ เลยนะครับ โดยวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องราวของประเภท ว่ามันมีกี่ชนิดและแต่ละประเภทนั้น มีข้อเสีย แตกต่างกันอย่างไร ปรถเภทแรก เป็นเสาเข็มแบบตอก โดยส่วนใหญ่แล้ว การ ตอกเสาเข็ม
 ประเภทนี้นั้นก็คือ มันจะรับน้ำหนักได้ค่อนข้างน้อย ประเภทสุดท้ายนี้เสาเข็มเจาะแบบเปียก โดยประเภทนี้นั้นจะเป็นการใช้เสาเข็มประเภทคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อ มีลักษณะเป็นหน้าตัดทรงกลม และสามารถแบกรองรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 150-900ตันเลยทีเดียว ซึ่งเสาเข็มชนิดนี้เหมาะสมมากสำหรับงานก่อสร้างขนาดใหญ่ อย่างเช่นพวกคอนโดมิเนียม ศูนย์การค้า พวกอาคารต่าง ๆ สำนักงานต่าง ๆ เป็นต้น ต่อไปเราจะมาพูดกันถึงเรื่องราวของความจำเป็นของการ ตอกเสาเข็ม

  ถือได้ว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้เพราะเสาเข็ม มีหน้าที่ทำให้เป็นโครงสร้างค้ำยันบ้านเรือนหรือว่าอาคารต่าง ๆ ซึ่งในช่วงปัจจุบันเราจะได้เห็นข่าวต่าง ๆ เกิดขึ้นมามากมายเกี่ยวกับการปลูกสร้างที่อาจจะไม่ได้มาตรฐาน และทำให้บ้านเรือนหรืออาการเกิดการทรุดตัว ซึ่งถ้าหากมองถึงความปลอดภัยแล้วนั้น ถือว่าน่ากลัวมาก และแถมยังทำให้เราเสียเวลาอีกด้วย เพราะเช่นนั้น ในวันนี้ เราจะมาพูดจากันถึงเรื่องของการเสาเข็ม ว่ามันสำคัญเพียงไร และมีกี่ลักษณะเพื่อที่ท่านจะได้รับทราบเอาไว้ และหันมาให้ความเอาใจใส่ ใส่ใจ เกี่ยวกับเรื่องของการ ตอกเสาเข็ม