ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


5 โรคยอดฮิตหน้าฝนที่ต้องระวัง พร้อมวิธีดูแลสุขภาพไม่ให้เป็นหวัดในหน้าฝนนี้เมื่อไปสู่ฤดูฝน หรือตอนเปลี่ยนแปลงฤดู บรรยากาศบริเวณก็มองพร้อมสร้างความเจ็บไข้ได้ป่วยให้พวกเราได้ไม่ยากเพราะเหตุว่าเชื้อไวรัสแล้วก็แบคทีเรียที่กระจัดกระจายอยู่ล้นหลามกลางอากาศ ได้แปลงเป็นพาหะนำโรคที่เติบโตได้ดิบได้ดีในลักษณะอากาศชื้นแฉะ วันนี้พวกเราก็เลยขอเชิญมาดูการรักษาสุขภาพตอนหน้าฝน ให้ไกลห่างจากปัญหาด้านสุขภาพ เป็นหวัด ภูมิแพ้ หรือโรคต่างๆที่มาตามฤดูกาลได้อย่างง่ายๆกันเถิด

โรคยอดนิยมที่มักมากับฤดูฝน ที่ต้องระวัง
ตอนหน้าฝนมักทำให้ใครหลายๆคนไม่สบายบ่อยมาก เนื่องจากว่าสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนหลายครั้งกระทั่งทำให้ร่างกายปรับนิสัยไม่ทัน สำหรับคนไหนที่มีภูมิต้านทานแข็งแรงก็บางทีอาจยังสบายตัวบันเทิงใจ แม้กระนั้นคนใดกันแน่ที่ภูมิต้านทานต่ำ หรือเป็นภูมิแพ้ง่ายบางทีอาจป่วยหนักด้วยโรคยอดนิยมตอนหน้าฝน ซึ่งมีทั้งยังโรคที่พวกเราเคยชินกันดี แล้วก็โรคที่ไม่เคยทราบว่ามักระบาดในตอนนี้ได้ด้วยเหมือนกัน

1.หวัดเป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากการได้รับเชื้อไรโนเชื้อไวรัสที่อยู่ตามอากาศบริเวณตัว โดยยิ่งไปกว่านั้นในฤดูฝน หรือหน้าหนาว สามารถไปสู่ร่างกายผ่านทางจมูก ตา รวมทั้งปาก หรือการใช้ของด้วยกันกับคนไข้ คนที่มีภูมิต้านทานต่ำก็สามารถเป็นโรคนี้ได้ง่าย

2.ภูมิแพ้ หรือที่คนสามัญเรียกว่าโรคไซนัสอักเสบ โดยในตอนอากาศแปลงคนไม่ใช่น้อยมักมีลักษณะอาการน้ำมูกไหล จาม คันจมูก คัดจมูก ส่วนใหญ่เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากสารก่อภูมิแพ้กลางอากาศ อาทิเช่น ไรฝุ่นผง ขนแมว ขนหมา เกสรพืช หรือเชื้อรากลางอากาศ

3.ไข้เลือดออก โรคติดต่อที่ระบาดหนักมากมายในฤดูฝน เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากเชื้อไวรัสเดงกี (Dengue Virus) โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค สามารถเจอได้ในทุกวัย อาการเหมือนหวัดที่เสมือนจะไม่ร้ายแรง แม้กระนั้นถ้าเกิดมิได้รับการดูแลรักษาอย่างทันการ บางทีอาจเกิดภาวะเข้าแทรกกระทั่งทำให้เสียชีวิตได้

4.โรคฉี่หนู มักพบในฤดูฝนแล้วก็ในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง โรคนี้มีสาเหตุมาจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียประเภทหนึ่ง โดยเกิดขึ้นจากการสัมผัสดิน น้ำ ของกินที่แปดเปื้อนฉี่ เลือด หรือเยื่อของสัตว์ที่มีเชื้อ ได้แก่ หมา โค ควาย หนู หมู ม้า ฯลฯ

5.โรคตาแดง เป็นโรคระบาดทางตาที่พบบ่อย มักระบาดในฤดูฝน โรคนี้ติดต่อกันได้ง่ายรวมทั้งรวดเร็วทันใจ จากการสัมผัส การใช้ของด้วยกัน การไอจาม ถึงแม้ว่าจะการหายใจรดกันก็อาจจะก่อให้เชื้อแพร่ไปได้ ภายหลังจากได้รับเชื้อแล้วจะมีผลให้กำเนิดอาการด้านใน 1-2 วัน โดยจะมีลักษณะอาการตาแดงอย่างกระทันหัน เคืองตามากมาย เจ็บตา ร้องไห้ ตาบวม ฯลฯ

เทคนิคการรักษาสุขภาพตอนหน้าฝน ดูแลเช่นไรให้ไม่เป็นอันตราย ภูมิแพ้ ฝนตก     

ตอนหน้าฝนมักทำให้ใครหลายๆคนไม่สบายบ่อยครั้ง เนื่องจากลักษณะอากาศที่เปลี่ยนบ่อยมากจนถึงทำให้ร่างกายปรับนิสัยไม่ทัน สำหรับคนไหนกันที่มีภูมิต้านทานแข็งแรงก็บางทีอาจยังสบายตัวพอใจ แต่ว่าคนใดกันแน่ที่ภูมิต้านทานต่ำ หรือเป็นภูมิแพ้ง่ายบางทีอาจไม่สบายด้วยโรคยอดนิยมตอนหน้าฝน ซึ่งมีทั้งยังโรคที่พวกเรารู้จักดีกันดี รวมทั้งโรคที่ไม่รู้จักว่ามักระบาดในระยะนี้ได้เหมือนกัน น

การรักษาสุขภาพตอนหน้าฝน

1. กินน้ำสะอาดให้พอเพียง
ในทุกวันควรจะกินน้ำสะอาดให้พอเพียงอย่างต่ำวันละ 1.5 ลิตร หรือ 8-10 แก้วต่อวัน แม้กระนั้นดังนี้ให้เบาๆจิบน้ำทั้งวัน ไม่สมควรดื่มทีละมากมายๆในครั้งเดียว เพื่อเป็นการเพิ่มน้ำไปสู่ร่างกาย รักษาสมดุลของร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนของเลือดแล้วก็ทำให้เซลล์ในร่างกายไม่ขาดน้ำ ทั้งยังยังลดจังหวะสำหรับการติดเชื้อต่างๆที่จะไปสู่ร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยรวมทั้งเป็นหวัดง่ายอีกด้วย

2. ออกแรงเป็นประจำ
การรักษาสุขภาพตอนหน้าฝนด้วย การบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ นอกเหนือจากการที่จะช่วยทำให้รูปร่างได้ส่วนแล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงได้อย่างไม่ยากเย็นเนื่องจากการบริหารร่างกายสามารถช่วย เพิ่มภูมิคุ้มกันโรคต่างๆแถมยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายขับสิ่งเจือปนออกมากับเหงื่อไคลได้อีกด้วย ไม่เชื่อทดลองดูรอบกายโดยยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่ชอบพอการบริหารร่างกาย คนกลุ่มนี้ชอบไม่ค่อยป่วยง่าย โดยยิ่งไปกว่านั้นในตอนหน้าฝน

3. ทานอาหารเสริมภูเขาไม่
คนไม่ใช่น้อยคงพอจะทราบดีว่าการที่พวกเราเจ็บไข้ได้นั้น เป็นผลมาจากสุขภาพเกี่ยวกับร่างกายพวกเราในตอนนั้นๆอ่อนแอ ภูมิต้านทานตก โดยเหตุนี้การกินอาหารที่มี สารต้านอนุมูลอิสระสูง พร้อมกันกับ วิตามินที่จำเป็นต้องต่อสถาพทางร่างกาย จะช่วยทำให้ร่างกายปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพรวมทั้งพร้อมป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคต่างๆเพียงแต่ว่าวิตามินบางตัวร่างกายไม่อาจจะทำขึ้นเองได้ พวกเราก็เลยจำต้องอาศัยจากการกินอาหาร หรือรับประทานอาหารเสริมเข้าตอบแทน เพื่อร่างกายสร้างภูมิต้านทานให้พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ

4. หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับฝน หรือรอบๆน้ำหลากขัง
เนื่องจากแบคทีเรียรวมทั้งเชื้อไวรัสมักมากับลมและก็น้ำเวลาที่ฝนตก สิ่งจำเป็นสำหรับในการดูแลรักษาสุขภาพร่างกายตอนหน้าฝนเป็นอย่าพาตนเองไปตากฝน หรือฝ่าฝนตรงๆเพราะเหตุว่าจะมีผลให้เป็นหวัด หรือกำเนิดภูมิแพ้ได้ง่าย เสนอแนะให้หาเครื่องใช้ไม้สอยคุ้มครองปกป้องฝน ดังเช่นว่า หมวก ร่ม หรือเสื้อฝน เพื่อช่วยลดการเสี่ยงการได้รับเชื้อรวมทั้งก่อเกิดความเจ็บไข้ได้ป่วยได้ นอกเหนือจากนั้นในรอบๆที่มีน้ำขัง อาจมีเชื้อโรคที่จะทำให้เป็นโรคฉี่หนูได้ ควรจะหลบหลีกการเข้าไปในพื้นที่ที่มีน้ำขัง หรือมีน้ำเปรอะเปื้อนได้จะยอดเยี่ยม แม้กระนั้นถ้าหากไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ ชี้แนะให้ล้างเท้าด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดในทันที ภายหลังที่จะต้องเดินย่ำน้ำสกปรก
5. ดูแลความสะอาดบ้าน
ในตอนหน้าฝนแม้รอบรอบๆบ้านไม่สะอาด มีแหล่งน้ำขัง มีที่อับเปียกชื้น บางทีอาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย หรือที่อาศัยอาศัยของหนู ซึ่งเป็นพาหะของโรคฉี่หนู หรือถ้าเกิดบ้านไม่สะอาด มีฝุ่นละออง ไรสะสม อาจจะเป็นผลให้ภูมิต้านทานต่ำลง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดภูมิแพ้ตอนฝนตกได้ง่าย ด้วยเหตุนี้การดูแลรักษาสุขภาพตอนหน้าฝน อย่าลืมที่จะดูแลสภาพแวดล้อมบริเวณรอบๆที่พักอาศัย ด้วยการดูแลและรักษาความสะอาดให้ไม่มีฝุ่นผงรวมทั้งแหล่งก่อเชื้อโรคอยู่ตลอด เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะฤดูฝน หรืออากาศเปลี่ยนเวลาใด ก็ไม่ต้องรอกลุ้มใจปัญหาด้านสุขภาพรวมทั้งความป่วย

ด้วยเหตุว่าการมี สุขภาพแข็งแรง ช่วยทำให้พวกเราสามารถขับชีวิตและก็ความสำราญถัดไปได้ ไม่ว่าจะเป็นฤดูฝน หรือฤดูไหนๆอย่าลืมเอาใจใส่ตนเอง ดูแลรักษาสุขภาพร่างกายแล้วก็จิตใจให้แข็งแรง เพื่อชีวิตที่คืนดีกันเถิด