ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


รีไฟแนนซ์คืออะไรมาทำความรู้จักประโยชน์และวิธีการทำรีไฟแนนซ์

ติดต่อธนาคารเพื่อรีไฟแนนซ์

การบริการที่สถาบันการเงินทุกๆ ที่ต้องมีคือการทำรีไฟแนนซ์ (Refinance) เชื่อว่าหลายๆ ท่านอาจจะมีความต้องการที่จะรีไฟแนนซ์กันอยู่แล้วหรือกำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจว่าควรจะทำหรือไม่ ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับรีไฟแนนซ์ให้มากขึ้น เราจะดูทั้งประเภทของรีไฟแนนซ์ ประโยชน์และข้อควรระวังหรือปัญหาที่มักเจอกัน พร้อมกับวิธีง่ายๆ ในการทำรีไฟแนนซ์


ความหมายของการรีไฟแนนซ์
ก่อนจะเข้าเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับรีไฟแนนซ์เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์ให้มากขึ้น การรีไฟแนนซ์นั้นหมายถึงการกู้เงินใหม่จากสถาบันการเงินเพื่อมาชำระเงินกู้เก่าทั้งหมดที่มีอยู่กับสถาบันการเงินเดิม โดยจะใช้สินทรัพย์ตัวที่ทำกับสถาบันการเงินเดิมเป็นหลักประกันในการขอเงินกู้ใหม่

แล้วทำไมเราจึงควรจะรีไฟแนนซ์เหตุผลหลักจะเป็นเพราะต้องการลดค่างวดประจำเดือน ลดดอกเบี้ยให้ต่ำลง ขยายระยะเวลาการผ่อนให้นานขึ้น หรือต้องเงินก้อนเพื่อใช้เป็นเงินหมุนเวียน การทำรีไฟแนนซ์สามารถทำได้กับสถาบันการเงินเดิมหรือใหม่ขึ้นอยู่กับการคุยเจรจากับสถาบันการเงินนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้นควรเช็กข้อมูลให้ดีเพราะการรีไฟแนนซ์นั้นมีหลายขั้นตอนและมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้น สนใจดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รีไฟแนนซ์     


ทำความรู้จักรีไฟแนนซ์ประเภทต่าง ๆ

รีไฟแนนซ์บ้านและคอนโค

การรีไฟแนนซ์นั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นทั้งหมด 3 ประเภทหลักๆ คือ รีไฟแนนซ์รถยนต์ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต และรีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีความแตกต่างกันทั้งระยะเวลาการผ่อน ดอกเบี้ยและวงเงินในการกู้ มาทำความรู้จักแต่ละประเภทกันดังนี้ 

1. รีไฟแนนซ์รถยนต์
รีไฟแนนซ์รถยนต์ คือการกู้เงินใหม่ไปชำระเงินกู้เก่าโดยสามารถใช้รถยนต์ 4 ล้อทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถกระบะ รถSUV ร่วมถึงรถมอเตอร์ไซค์เป็นหลักประกันในการกู้ การรีไฟแนนซ์ส่วนมากเพราะต้องการที่จะได้วงเงินเพิ่มและทำให้งวดผ่อนต่อเดือนลดลง เป็นการเสริมสภาพคล่องอีกทั้งยังนำเงินก้อนที่ได้รับไปใช้จ่ายค่าใช้จ่ายอื่นๆ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ทำได้ทั้งกับสถาบันการเงินเดิมหรือใหม่

2. รีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด
รีไฟแนนซ์บ้านเป็นการกู้เงินใหม่โดยใช้บ้าน คอนโดหรืออสังหาริมทรัพย์เป็นหลักประกันในการกู้ แต่ส่วนใหญ่จะมีข้อจำกัดว่าจำเป็นที่จะต้องผ่อนค่างวดมาแล้วมากกว่า 3 ปีก่อนที่จะสามารถทำการรีไฟแนนซ์กับสถาบันการเงินใหม่ได้ช่วง 3ปีแรกอัตราดอกเบี้ยส่วนมากจะถูกกว่าปกติ

การรีไฟแนนซ์บ้านและคอนโดจะช่วยให้ได้ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเก่าจึงทำให้ค่างวดผ่อนต่อเดือนลดลงและยังทำให้ผ่อนบ้านหรือคอนโดได้เร็วขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังสามารถขอวงเงินเพิ่มเพื่อจะได้เงินก้อนไปซ่อมแซมบ้านหรือไปปิดหนี้อื่นๆ ที่มีเช่นหนี้บัตรเครดิต เป็นต้น

3. รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต
รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตเป็นการรวมหนี้บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดที่มีทุกใบไปผ่อนกันสถาบันการเงินที่เดียวถือว่าเป็นการรวมหนี้ให้เป็นก้อนเดียวช่วยลดอัตราดอกเบี้ยที่สูงของบัตรเครดิตให้เบาลง เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดยอดผ่อนต่อเดือนเพื่อเสริมสภาพคล่อง เพิ่มระยะเวลาผ่อนหนี้บัตรเครดิตให้ยาวขึ้น


ประโยชน์ของการรีไฟแนนซ์

ประโยชน์ของการรีไฟแนนซ์

ประโยชน์หลักๆ ของการรีไฟแนนซ์มีดังต่อไปนี้

1. อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม
ประโยชน์เด่นของการรีไฟแนนซ์และจะเห็นได้ชัดมากในการรีไฟแนนซ์บ้านและคอนโดคืออัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าเดิม หลายสถาบันการเงินต้องการลูกค้าที่และอยากจะได้ลูกค้าจากสถาบันการเงินอื่นดังนั้นการให้อัตราดอกเบี้ยที่ถูกกว่าที่เก่าเป็นแรงจูงใจที่ดีที่จะช่วยให้ลูกค้าเปลี่ยนมาใช้บริการแทน

2. ได้วงเงินกู้ที่มากกว่ายอดหนี้เก่า
ประโยชน์ต่อไปคือการที่ได้วงเงินกู้ที่มากกว่าหนี้ที่ต้องไปปิดกับสถาบันการเงินเดิมซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนเพื่อไปปิดหนี้อื่นหรือเก็บไว้ใช้จ่ายค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องการ โดยส่วนใหญ่วงเงินกู้ที่ได้เพิ่มขึ้นจะมาจากมูลค่าการประเมินทรัพย์สินที่มีค่ามากกว่าหนี้ที่เหลืออยู่   

3. ค่างวดที่น้อยลงกว่าเก่า
ประโยชน์นี้เป็นผลพ่วงจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงจากเก่าจึงทำให้ค่างวดที่ต้องผ่อนต่อเดือนลดลงตามกับดอกเบี้ยที่ลดลง ทำให้เป็นการลดภาระหนี้ประจำเดือนไปในตัว

4. ยืดระยะเวลาผ่อนให้นานขึ้น
ประโยชน์อีกอย่างของการรีไฟแนนซ์คือระยะเวลาผ่อนที่ยาวขึ้นไม่ว่าจะเป็นจากการที่ได้รับเงินกู้ที่มากขึ้นเลยทำให้ระยะเวลาผ่อนนานขึ้นตามไปด้วย หรือยอดหนี้เดิมแต่ต้องการขยายเวลาการผ่อนกับสถาบันการเงินใหม่ก็สามารถทำได้ด้วยพร้อมกับช่วยให้ค่างวดผ่อนต่อเดือนน้อยลงเสริมสภาพคล่องทางการเงินได้ดี

5. มีเงินเหลือมากขึ้น
การรีไฟแนนซ์นั้นสามารถช่วยให้มีเงินเหลือมากขึ้นซึ่งเหมาะกับผู้ที่ไม่ได้ต้องการวงเงินกู้เพิ่มแต่ต้องการที่จะผ่อนหนี้ให้หมดเร็วขึ้น การรีไฟแนนซ์นั้นเป็นคำตอบที่ดีเพราะสามารถลดทั้งดอกเบี้ยและค่างวดทำให้ประหยัดเงินที่จะต้องนำไปจ่ายค่าดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นซึ่งส่วนต่างตรงนั้นทำให้มีเงินเหลือมากกว่าเดิม


ปัญหาของการรีไฟแนนซ์ที่คนส่วนใหญ่พบ
ปัญหาของการรีไฟแนนซ์ที่มักจะเจอกันและทำให้ไม่สามารถขอรีไฟแนนซ์ผ่านได้มีดังนี้

  • ไม่ได้เดินบัญชีธนาคารหรือไม่มีเงินเก็บออม
การเดินบัญชีธนาคารนั้นเป็นเอกสารที่สำคัญและจำเป็นอย่างมากในการขอสินเชื่อหรือถ้ามีการเดินบัญชีแต่ไม่มีเงินเก็บเหลือทำให้การขอรีไฟแนนซ์นั้นผ่านได้ยาก

  • มีหนี้สินเยอะเกินไป
อาจจะเป็นหนี้จากบัตรเครดิตที่กำลังจ่ายอยู่หลายใบหรือเป็นสินเชื่อตัวอื่นที่มีอยู่ซึ่งเป็นตัวที่สถาบันการเงินใช้ในการดูความเป็นไปได้ในการผ่อนชำระ ยิ่งมีมากยิ่งลดโอกาสรีไฟแนนซ์ให้ผ่านได้

  • มีรายได้น้อยเกินไปและมีประวัติการเงินที่เสีย
เกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนงานหรือมีภาระที่มากขึ้นทำให้รายได้ไม่พอที่จะจ่ายค่างวดได้ยิ่งถ้ามีประวัติการเงินหรือเครดิตบูโรที่เสียจะทำให้โอกาสรีไฟแนนซ์ผ่านได้ยากเลยทีเดียว

  • ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์ที่ยุ่งยากและมีสถาบันการเงินให้เลือกเยอะ
ปัญหาอีกอย่างที่มักจะเจอกันคือมีขั้นตอนที่ยุ่งยากรวมถึงตัวเลือกหลากหลายสถาบันการเงินที่ต้องเข้าไปคุยขอข้อมูลและยื่นเรื่องขอรีไฟแนนซ์ทำให้ไม่อยากที่จะรีไฟแนนซ์ 


วิธีขอรีไฟแนนซ์ง่าย ๆ ด้วยระบบ Fintech

ใช้ refinn ที่เป็นระบบFintech ในการรีไฟแนนซ์

วิธีการขอรีไฟแนนซ์ที่ง่ายเพียงใช้ Refinn เป็นตัวช่วยในการรีไฟแนนซ์ของท่าน Refinnเป็นเว็บไซต์ที่มีระบบ Fintech รวบรวมขอเสนอดีๆ จากหลายสถาบันการเงินไว้อยู่ที่เดียว Refinnมีให้บริการรีไฟแนนซ์ไม่ว่าจะเป็นรีไฟแนนซ์บ้านและคอนโด รถยนต์หรือบัตรเครดิต นอกจากรีไฟแนนซ์แล้ว Refinn ยังมีบริการสินเชื่อต่างๆ เช่นสินเชื่อบุคคล สินเชื่อธุรกิจ เป็นต้น

ขั้นตอนการใช้บริการง่ายๆ เพียงสมัครสมาชิกแล้วค้นหาโปรโมชั่นจากสถาบันการเงินชั้นนำ 15 ธนาคาร ยื่นเรื่องสมัครออนไลน์ได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ตามด้วยรู้ผลอนุมัติเบื้องต้น ไม่จำเป็นจะต้องไปคุยกับธนาคารเป็นการประหยัดเวลาได้ดีที่เดียว   


ข้อควรระวังในการรีไฟแนนซ์
รีไฟแนนซ์นอกจากประโยชน์แล้วยังมีข้อควรระวังดังต่อไปนี้

  • การรีไฟแนนซ์โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับวงเงินเพิ่มควรระวังเพราะจะทำให้ระยะเวลาผ่อนนานขึ้น
  • มีค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นค่าจัดรีไฟแนนซ์ใหม่ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ค่าประเมินหลักประกัน หรืออาจจะมีค่าใช้จ่ายในการไถ่ถอนก่อนกำหนด
  • ต้องใช้และเตรียมเอกสารหลายอย่างเช่น เอกสารรายได้ เอกสารการเดินบัญชี เป็นต้น
  • ควรศึกษาข้อมูลดอกเบี้ยของธนาคารให้ดีๆ เพราะว่าดอกเบี้ยที่เห็นว่าน้อยตอนแรกพอมาเฉลี่ยดูแล้วกลับมากกว่าที่คิด
  • ไม่ควรขอวงเงินมากเกินไป นอกจากจะทำให้การขอรีไฟแนนซ์ผ่านยากขึ้นแล้ว แต่ถ้าผ่านก็ควรที่จัดสรรบริหารเงินก้อนที่ได้มาให้ดีเพราะเป็นเงินในอนาคตที่จำเป็นที่จะต้องชำระคืน


ข้อสรุป
รีไฟแนนซ์นั้นมีประโยชน์หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นอัตราดอกเบี้ยและค่างวดต่อเดือนที่ถูกลงช่วยให้เสริมสภาพคล่องและมีเงินเหลือมากขึ้น รีไฟแนนซ์ยังเป็นคำตอบที่ดีที่จะช่วยให้ได้เงินก้อนไว้ใช้ปิดหนี้หรือใช้จ่ายอื่นๆ

การรีไฟแนนซ์ที่ดีควรจะต้องเช็กข้อมูลต่างๆ ให้ดี พร้อมกับคำนวณเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการรีไฟแนนซ์ทั้งหมดร่วมกับหนี้แล้วเราจะได้ประโยชน์มากกว่าหรือน้อยกว่าในการรีไฟแนนซ์นั้น หากพิจารณาแล้วคิดว่าดีและคุมที่จะทำก็ควรดำเนินการรีไฟแนนซ์ได้เลย


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 24, 2023, 09:03:03 AM โดย พรสัก ส่องแสง »