ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอุปกรณ์จัดฟันใสมีอะไรบ้าง?

หากจะพูดถึงเรื่องการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันแล้วนั้น อีกหนึ่งเทรนด์การจัดฟันที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักอย่างมากเลยนั่นก็คือการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส กล่าวง่ายๆ ก็คือการใช้เทคโนโลยีในการเข้ามาช่วยรักษาและปรับรูปฟันให้เข้าที่และเรียงสวยภายในระยะเวลาอันสั้น แต่ทั้งนี้แต่ละคนจะใช้เวลาในการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสนานเท่าไหร่ถึงจะเข้าที่ ก็แล้วแต่ลักษณะของรูปฟันและปัญหาของคนไข้แต่ละท่านด้วย สำหรับบทความนี้อาสานำเอาข้อมูลดีๆ มาฝาก กับ 3 สิ่งที่ควรทราบเกี่ยวกับการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสจะมีอะไรบ้าง ตามมาหาคำตอบกันต่อได้จากบทความนี้เลย


ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง
เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลพื้นฐานทั่วไปที่คนจัดฟันควรทราบเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณจะเลือกจัดฟันด้วยเหล็กดัดฟันแบบทั่วไปหรือเลือกจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส การรักษาความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญพื้นฐานที่คนจัดฟันทุกคนต้องมี เริ่มต้นง่ายๆ ที่เรื่องของการแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหาร จากที่ใครหลายๆ คนน่าจะทราบว่าการเลือกจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสนั้นสามารถถอดออกได้ด้วยตนเอง ดังนั้นแนะนำว่าให้คนไข้ที่จัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสนั้นควรถอดออกก่อนรับประทานอาหารและแปรงฟันทุกครั้งหลังมื้ออาหารก่อนใส่อุปกรณ์จัดฟันใสกลับเข้าไปใหม่ และแนะนำว่าให้ใช้ไหมขัดฟันทุกวันก็จะดีมาก เพื่อสุขอนามัยที่ดีในช่องปากระยะยาว

อุปกรณ์ในการดูแลช่องปาก
ว่าด้วยเรื่องของอุปกรณ์ที่ใช้ในการดูแลช่องปาก แนะนำว่าสำหรับคนไข้ที่เลือกจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสนั้น แปรงสีฟันที่ใช้ในการทำความสะอาดช่องปากควรจะเป็นแปรงขนอ่อน เนื่องจากจะเป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนช่วยในการดูแลและถนอมเนื้อฟันของไข้ได้เป็นอย่างดี ป้องกันการเกิดเหงือกอักเสบจากการใช้แปรงสีฟันที่มีขนแข็งหรือแปรงฟันแรงมากจนเกินไป เพราะเหงือกอักเสบนั้นอาจมีส่วนให้คนไข้ต้องกลับมาเริ่มนับหนึ่งเพื่อจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสใหม่อีกครั้งก็เป็นได้ ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้ไขภายหลังจะดีกว่า

มีวินัยอย่างสม่ำเสมอ
ลำดับสุดท้ายของข้อควรทราบ หากเลือกที่จะจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสแล้วนั้น แนะนำว่าคนไข้จะต้องมีวินัย ใส่อุปกรณ์จัดฟันใสให้ครบคอร์สตามที่ทันตแพทย์แนะนำ และที่สำคัญคือมาตามที่ทันตแพทย์นัดทุกครั้งเพื่อติดตามผลการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใส หากรูปฟันมีการเปลี่ยนแปลงแล้วละก็ทันตแพทย์จะได้มีการเปลี่ยนเครื่องมือการจัดฟันแบบใส ลดโอกาสที่คอร์สการจัดฟันจะคลาดเคลื่อนและจัดฟันเสร็จได้ตามกำหนดนั่นเอง

นอกเหนือจากการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสนั้นคือการใช้เทคโนโลยีในการปรับรูปฟันให้เรียงตัวสวยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นผลพลอยได้เลยนั่นก็คือเปรียบเสมือนเป็นการปรับรูปหน้าเพื่อให้ได้องศาที่ดีที่สุด หากสังเกตดีๆ คนไข้ที่มีการจัดฟันด้วยอุปกรณ์จัดฟันใสนั้นหลังจากจัดเสร็จครบตามคอร์สที่ทันตแพทย์กำหนดแล้ว โอกาสที่รูปหน้าจะเปลี่ยนแปลงและดูดีขึ้นกว่าเดิมก็มีความเป็นไปได้อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว