ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


แนะเคล็ดลับการเลือก ยางสปอร์ต อย่างไรให้เหมาะกับรถและการใช้งาน


             ยางรถยนต์เป็นส่วนเดียวของรถที่ได้สัมผัสพื้นผิวถนนจึงมีความสำคัญต่อการใช้งานและส่งผลต่อประสิทธิภาพรวมถึงความปลอดภัยในการใช้รถเป็นอย่างมาก ดังนั้นไม่ว่ายางจะเสื่อมสภาพไปตามอายุการใช้งานหรือชำรุดอันเนื่องมาจากการใช้งาน เช่น ยางกินใน ยางแตก หรือยางระเบิด จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนยางเส้นใหม่ ซึ่งการเลือกยางให้เหมาะกับรถนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ควรสำรวจความต้องการและเช็กสไตล์การขับขี่เสียก่อนว่าชอบแบบไหนจะได้ง่ายต่อการตัดสินใจ เพราะในปัจจุบันมียางรถยนต์หลายประเภทให้เลือก เช่น ยางสปอร์ต​ ยางประหยัดน้ำมัน ยางทัวริ่งหรือยางนุ่มเงียบ

          สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบเร้าใจใช้ความเร็ว “ยางสปอร์ต” หรือยางสมรรถนะสูงสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นยางนุ่มเงียบที่ถูกยกระดับขึ้นมาอีกขั้นเพื่อตอบสนองต่อการขับขี่สไตล์สปอร์ตไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติพิเศษในการยึดเกาะถนน ความแม่นยำในการควบคุมรถ ผสานการทำงานกับพวงมาลัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยางสปอร์ตจึงเหมาะสำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วบนพื้นถนนเรียบ ใช้ได้ทั้งกับรถหรูและรถยนต์นั่งส่วนบุคคลขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยการเลือก ยางสปอร์ต ให้เหมาะกับรถและการใช้งานนั้นมีปัจจัยที่ควรพิจารณาดังนี้

          ขนาดของยางต้องพอดีกับกำลังของรถเพราะส่งผลต่อการใช้งาน เช่น หากรถมีกำลังแรงแต่เลือกใช้ยางหน้าแคบขนาดเล็กผลเสียที่ตามมาคือยางไม่เกาะถนน ล้อฟรี ลื่นไถลได้ง่าย ในขณะที่ถ้ารถมีกำลังน้อยแต่เลือกใช้ยางขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้รถวิ่งไม่ออกและกินน้ำมัน ทั้งนี้ผู้ขับขี่สามารถเช็กขนาดของยางที่เหมาะกับรถได้จากคู่มือรถ ขอบประตูฝั่งคนขับ บริเวณฝาครอบถังน้ำมัน หรือรหัสตัวเลขบริเวณแก้มยาง

          เลือกดอกยางที่ใช่สำหรับการใช้งานสไตล์สปอร์ต เนื่องจากดอกยางทำหน้าที่สำคัญในการรีดน้ำ ช่วยให้รถยึดเกาะพื้นถนนได้ดีไม่ลื่นไถลจึงง่ายต่อการควบคุมทิศทาง ทั้งยังช่วยกระจายน้ำหนักบรรทุกและรักษาสมดุลของรถ โดยทั่วไปดอกยางมี 3 รูปแบบ ได้แก่ แบบสมมาตร (Symmetrical) , แบบไม่สมมาตร (Asymmetrical) และแบบกำหนดทิศทางการหมุน (Uni-direction) หรือดอกยางแบบทิศทางเดียวซึ่งเป็นดอกยางที่เหมาะสำหรับยางสปอร์ตมากที่สุดด้วยมีประสิทธิภาพสูงในการรีดน้ำและช่วยเพิ่มแรงต้านต่อการเหินน้ำเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง

              เพื่อความคุ้มค่าอย่าลืมเช็กอายุของยางก่อนซื้อ ซึ่งเช็กได้จากตัวเลข 4 หลักในกรอบสี่เหลี่ยมหรือวงรีบริเวณแก้มยาง โดยตัวเลข 2 หลักด้านหน้าจะแสดงให้ทราบถึงสัปดาห์ที่ผลิต ส่วน 2 หลักด้านหลังเป็นตัวเลขที่แสดงให้ทราบถึงปี ค.ศ. ที่ผลิต ซึ่งอายุของยางไม่ควรเกิน 6 เดือนนับจากวันที่ผลิต ทั้งนี้ยางเก่าข้ามปีมักจะมีส่วนลดพิเศษหรือมีราคาที่ถูกกว่ายางผลิตใหม่

              นอกจากขนาดของยางและวันที่ผลิตยางจะสามารถเช็กได้จากบริเวณแก้มยางแล้ว ยังมีกลุ่มตัวเลขหรือรหัสต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้งานและส่งผลต่อการตัดสินใจ จึงควรศึกษาก่อนซื้อ เช่น ขีดจำกัดความเร็วสูงสุด ความสามารถในการรับน้ำหนัก รุ่นของยาง อัตราสูงสุดของการเติมลมยาง ผู้ผลิต และข้อความเตือนด้านความปลอดภัยต่าง ๆ ซึ่งสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมหรือถอดความหมายได้จากคู่มือรถ

               เมื่อเปลี่ยนเป็นยางเส้นใหม่แล้วอย่าลืมหมั่นดูแลให้ดีเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานมากขึ้น โดยระยะระหว่าง 3,000 กิโลเมตรแรกนั้นโครงสร้างของยางยังคงมีการขยายตัวส่งผลให้ความดันลมยางลดลงจึงควรเช็กลมยางบ่อยกว่าปกติ ทั้งยังช่วยป้องกันการรั่วซึมของลมยางบริเวณวาล์วและแกนวาล์วซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีการเปลี่ยนยางใหม่ อย่าลืมสลับยางเมื่อใช้งานครบ 10,000 กิโลเมตร ตั้งศูนย์ถ่วงล้อและดูแลระบบช่วงล่างให้ได้มาตรฐานอยู่เสมอ
             สำหรับเจ้าของรถที่อยากลองเปลี่ยนมาใช้ยางสปอร์ต และลังเลใจอยู่ว่าควรเลือก ยาง รถยนต์ ขอบ 17 ยี่ห้อ ไหน ดี นั้น ขอแนะนำยางของ Bridgestone รุ่น POTENZA S007A ซึ่งเป็นยางสปอร์ตขอบ 17 นิ้ว ที่มีประสิทธิภาพสูงทุกด้าน ให้การยึดเกาะถนนเป็นเยี่ยม คล่องตัวทุกสถานการณ์ ปลอดภัยด้วยระยะเบรกที่สั้นลงกว่าเดิม ทั้งนี้ POTENZA เป็นยางสปอร์ตสมรรถนะสูงจาก Bridgestone ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อการขับขี่แบบสปอร์ตด้วยดอกยางที่มีลวดลายสวยงามพร้อมเนื้อยางสูตรพิเศษเอกสิทธิ์เฉพาะของ Bridgestone เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสขีดสุดแห่งสมรรถนะของยางสปอร์ต

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ยางรถยนต์ขอบ 17 ยี่ห้อไหนดี  https://news.trueid.net/detail/D54xG9p742j5