ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


คุณรู้จักยางsuv มากแค่ไหน เลือกอย่างไรให้เหมาะกับรถของคุณ

หากคุณมีรถ SUV ยางที่เหมาะกับรถของเราก็คือยางออฟโรด สำหรับการใช้งานรถยนต์ SUV มีอยู่ 3 ประเภทได้แก่ ยาง HT, AT และ MT โดยจะมีคุณสมบัติของการใช้งานรถยนต์ที่แตกต่างกันออกไป ผู้เริ่มต้นใช้งานรถ SUV จะมียาง HT ติดตั้งมาด้วยเพราะสามารถใช้งานได้หลากหลาย ดังนั้นยาง SUV ทั้ง 3 แบบนี้ผู้ใช้งานควรศึกษาเพิ่มเติมว่ายางออฟโรดเหล่านี้มีหน้าที่อย่างไร จะได้สามารถเลือกยางที่เหมาะกับการใช้งานได้

หน้าที่ของยางและ ยาง ออฟโรด และยาง SUV
   หน้าที่หลักของยางคือ เป็นตัวกลางในการขับเคลื่อนพาหนะของคุณไปยังสถานที่ต่าง ๆ และช่วยลดแรงกระแทกที่จะเกิดขึ้นกับรถยนต์ได้ ซึ่งในช่วงแรกๆ นั้นจะใช้ยางที่เป็นผ้าใบเป็นโครงสร้างหลัก จึงไม่สามารถรองรับแรงกระแทกได้ดี ยางในยุคปัจจุบันเป็นยางเรเดียลโดยมีส่วนประกอบหลักคือเส้นลวด ทำให้มีคุณภาพสูงกว่าและอายุการใช้งานนานกว่า
   โครงสร้างพื้นฐานของยางประกอบไปด้วย หน้ายาง ไหล่ยาง โครงยาง แก้มยาง เข็มขัดรัดหน้ายาง และขอบยาง ส่วนที่สัมผัสกับพื้นผิวถนนคือหน้ายาง ดังนั้นเมื่อจำเป็นต้องวิ่งในพื้นที่นอกถนนลาดยาง เราจะต้องเลือกยางที่เหมาะกับการใช้งานของเรา ดังนี้
ยางประเภท HT หรือ HIGHWAY TERRAIN หากรถยนต์ของเราคือ SUV ที่ไม่เน้นการบรรทุกสิ่งของ ส่วนมากวิ่งบนถนนทางหลวง แนะนำให้เลือกบาง HT เพราะคุณสมบัติของหน้ายางถูกออกแบบมาใช้งานบนถนนลาดยางเป็นหลัก เสียงเบา รีดน้ำได้ดี
ยางประเภท AT หรือ ALL TERRAIN ในกรณีที่วิ่งทั้งถนนลาดยางและเส้นทางลูกรังหรือถนนหินคลุกบ้างเป็นครั้งคราว ก็ควรเลือกเป็นยาง AT หรือ ALL Terrain เพราะเหมาะกับการวิ่งในทุกเส้นทาง
ยางประเภท MT หรือ MUD TERRAIN ถ้าเน้นการบรรทุกของและวิ่งเส้นทางออฟโรดบ่อย ๆ ท่องเที่ยวหรือลุยผจญภัยบนเส้นทางธรรมชาติ ควรเลือกยาง MT เพราะดอกยางเหมาะสำหรับตะกุยสิ่งกีดขวางล้อ สามารถขับเคลื่อนในถนน หรือเส้นทางที่ค่อนข้างลำบากได้อย่างดี

ตัวอักษร LT บนแก้มยางคืออะไร ขนาดยาง และตัวเลขบนยางบอกอะไรบ้าง
   ยางทุกชนิดจะมีตัวอักษรและตัวเลขกำกับอยู่บนผิวของยาง ตัวอย่างเช่น LT 250/75 R 18 V ความหมายคือเป็น ยางประเภท LT หรือ Light Truck ที่ใช้สำหรับรถกระบะขนาดเล็ก ซึ่งรถ SUV บางรุ่นได้ติดตั้งยางประเภทนี้ออกมาตั้งแต่โรงงาน เพราะรุ่นของรถใช้สำหรับการบรรทุกสิ่งของมากกว่ารถยนต์สำหรับให้ผู้โดยสารนั่ง แต่หากรถของเราใช้ในการโดยสาร แนะนำให้ลองเปลี่ยนมาใช้ยางประเภท P ที่ราคาถูกกว่าก็ได้ ส่วนตัวอักษร 250/75 R 18 ความหมายคือ ความกว้างของหน้ายางเท่ากับ 250 มิลลิเมตร ความสูงของหน้ายางเป็น 75% ของหน้ายาง ส่วน R 18 เป็นความยาวเส้นผ่าศูนย์กลางของล้อยางเรเดียลเท่ากับ 18 นิ้ว และ V มีความหมายเท่ากับยางรองรับการวิ่งได้ความเร็วสูงสุด 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การทำความสะอาดยาง
   การทำความสะอาดยางรถยนต์ไม่ยากนัก เพียงใช้น้ำยาทำความสะอาดยางเป็นการเฉพาะ ไม่ควรใช้ผงซักฟอก เพราะจะทำให้โมเลกุลของยางเสียหาย โดยเริ่มจากใช้น้ำแรงดันสูงฉีดบริเวณล้อและยาง ขอบระหว่างล้อกับยาง และตามร่องดอกยาง เพราะมักมีสิ่งสกปรกเกาะอยู่ในบริเวณที่มองไม่เห็น ที่สำคัญห้ามใช้แปรงเหล็กมาขัดถูยางเด็ดขาด เพราะจะทำให้ยางฉีกขาดและเสียหายได้
   หากคุณรู้จักยางออฟโรดมากขึ้นแล้วและกำลังมองหายางที่มีคุณภาพใช้ได้คงทน และพบว่าล้อรถยนต์ของคุณเหมาะสำหรับการใช้งานยางขอบ 18 แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ยางsuv ขอบ 18 ยี่ห้อ ไหน ดี ราคายางรถยนต์เท่าไหร่ ยางออฟโรด, ​ยาง SUV รุ่น DUELER A/T 693 จาก Bridgestone รองรับการใช้งานที่หลากหลายของรถยนต์ที่ใช้ทั้งขนคน บรรทุกของและเดินทางไปได้ทุกภูมิประเทศ มีคุณภาพและความคงทน ได้รับความปลอดภัยในการขับขี่และเดินทางอย่างสะดวกสบาย