ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


ลูกติดเกมก้าวร้าว พ่อแม่ควรแก้ไขปัญหาอย่างไร

   ปัญหา เด็กติดเกม ยังคงเป็นปัญหาที่พบมากของเด็กไทย ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เด็กที่ ติดเกม จะใช้เวลาไปกับการเล่นเกมออนไลน์  ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น มีพฤติกรรมก้าวร้าว  หากคุณพ่อ คุณแม่ มีลูกหลานที่กำลังประสบ ปัญหาเด็กติดเกม ให้รีบแก้ไขปัญหาโดยด่วน เพราะอาการของเด็กติดเกมอาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ของลูก

มาเช็กอาการ เด็กติดเกม ที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน
   อาการของเด็กติดเกม พ่อแม่สังเกตง่าย ๆ จากพฤติกรรมของลูกหากพบอาการเหล่านั้น นั่นบ่ง
บอกว่าลูกของคุณกำลังเข้าขั้น ติดเกม อย่างหนัก พ่อแม่ต้องให้ความใส่ใจรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วน
ใช้เวลาทั้งวี่ทั้งวันไปกับการเล่นเกม
   เด็กที่ก้มหน้า ก้มตาเล่นทั้งวันโดยที่ไม่สนใจอย่างอื่น เล่นจนลืมกินข้าว เล่นติดต่อกันหลายชั่วโมงไม่หยุดพัก ถือเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก ส่งผลต่อการกินและการพักผ่อนหากทำพฤติกรรมนี้ติดต่อกันหลายวันจะส่งผลเสียในระยะยาวได้
ลูกติดเกมก้าวร้าว แสดงความก้าวร้าวเมื่อถูกสั่งให้หยุดเล่น
   เมื่อพ่อแม่สั่งให้ลูกหยุดเล่นเกม ลูกจะแสดงความไม่พอใจ หรือก้าวร้าวใส่ หากพ่อแม่ปล่อยไม่กล่าวตักเตือนอาจทำให้ลูกติดเป็นนิสัยได้
สมาธิสั้น ไม่สนใจการเรียน
   เล่นเกมจนไม่สนใจการเรียน สมาธิสั้น ผลกระทบจากการเล่นเกมเป็นเวลานาน เนื่องจากเนื้อหาในเกมมีความน่าสนุก ตื่นเต้น จึงไม่คิดจะจดจ่อกับสิ่งอื่น เช่น การเรียนหรือการงานอื่น ๆ
ตัดขาดจากโลกภายนอก
   เพราะเด็กติดเกมของ Milo จะสนใจโลกในจินตนาการมากกว่าโลกความเป็นจริง จึงเริ่มตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่ปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น สนใจแต่เนื้อหาในเกมหรือเพื่อนในเกมเท่านั้น

สาเหตุที่ลูกติดเกม มาดูปัญหาที่นำไปสู่การเป็นเด็กติดเกม
พ่อแม่ตามใจ เลี้ยงลูกแบบตามใจเกินไป ทำให้ลูกขาดระเบียบวินัย
ครอบครัวที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลา พ่อแม่ทำงานจนบางครั้งได้ละเลยบางอย่างไป ปล่อยให้ลูกอยู่คนเดียวเด็กจึงต้องหาบางอย่างมาทดแทนเพื่อทำให้ตัวเองสนุก และหนีไม่พ้นการเล่นเกมออนไลน์ที่มีความสนุก ตื่นเต้น และบางเกมสามารถพูดคุยกับผู้เล่นอื่นได้ จึงไม่แปลกใจทำไมเด็กถึงติดเกมได้ง่ายมาก ๆ และไม่สนใจคนอื่นรอบข้างเลย
การเปลี่ยนแปลงของสังคม สังคมที่เทคโนโลยีก้าวกระโดด เข้าถึงง่าย
ปัจจัยในตัวเด็กเอง เด็กที่มีความเสี่ยงในการติดเกมมากที่สุด คือ เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้น ซึมเศร้า ขาดความอบอุ่น ขาดทักษะการเข้าสังคม

วิธีรับมือและแก้ปัญหา เมื่อลูกติดเกม
พ่อแม่ใส่ใจ หากิจกรรมมาทำร่วมกันมากขึ้น
   ปัญหาเด็กติดเกม อาจเกิดขึ้นจากความเหงา ความเบื่อ อยากที่จะหาอะไรมาระบายหรืออยู่เป็นเพื่อน สิ่งที่เด็กสามารถเข้าถึงง่ายที่สุดก็คือเกมออนไลน์ พ่อแม่สามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้โดยการเอาเวลามาใส่ใจลูกมากขึ้น หากิจกรรมสนุก ๆ มาทำร่วมกันในบ้าน ทำของอร่อย ๆ ทานหรือจะพาครอบครัวไปเที่ยวในช่วงวันหยุดก็ดี นอกจากจะให้ลูกได้เรียนรู้จากสิ่งต่าง ๆ ภายนอก ยังช่วยให้ลูกอารมณ์ดี ได้ขยับร่างกายทำให้ร่างกายแข็ง และไม่มีความเบื่อหน่ายจนต้องพึ่งเกมเป็นทางออกอีกด้วย
สร้างระเบียบวินัยให้กับลูกจนเป็นนิสัย
   ฝึกวินัย ให้เด็กรู้จักหน้าที่ของตน เช่น รับผิดชอบตัวเองเมื่อกลับจากโรงเรียนต้องเปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ กินข้าว ทำการบ้านที่โรงเรียนให้เสร็จเรียบร้อยก่อน ถึงจะเล่นเกมได้
ตั้งกฎการเล่นเกม
   กำหนดระยะเวลาการเล่นในหนึ่งวันเล่นได้กี่ชั่วโมง เมื่อครบเวลาคุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็งสั่งให้ลูกหยุดเล่นเกมทันที หากลูกไม่ยอมหยุดวันต่อไปจะไม่ได้เล่นอีก ทำแบบนี้ในทุก ๆ ครั้งจะช่วยทำให้เด็กจดจำและติดเป็นนิสัย
ตั้งคอมพิวเตอร์ไว้กลางบ้านหรือที่ส่วนรวม
   เพื่อให้เราได้สอดส่อง และป้องกันการอุดอู้อยู่แต่ในห้อง
กล่าวชื่นชมเมื่อเขาทำตามกฎ
เมื่อลูกทำตามกฎที่วางไว้ พ่อแม่ต้องกล่าวคำชื่นชมกับลูกบ้าง เช่น ลูกเลิกเล่นเกมทันทีเมื่อครบเวลา พ่อแม่เข้ามากล่าวชื่นชมลูกเพื่อให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง
ปรึกษา พูดคุยกับจิตแพทย์
   หากลูกติดเกมจนเข้าขั้นวิกฤต คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกเข้าพบจิตแพทย์ เพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมในการแก้ปัญหา
   
ถึงแม้ว่าปัญหาลูกติดเกมจะไม่ได้แก้ไขให้หายโดยทันที แต่ถ้าหากพ่อแม่แน่วแน่ตั้งใจ และทำมันตลอด เชื่อว่าลูกของคุณสามารถหายจากอาการติดเกมได้แน่นอน มาช่วยกันป้องกันและแก้ไขเพื่อลูกน้อยของเรากันนะคะ

ที่มาข้อมูล
https://www.milo.co.th/blog/ปัญหาเด็กติดเกม-วิธีรับมืออย่างสร้างสรรค์
https://www.pptvhd36.com/news/สังคม/158047